ฉีดวัคซีนโควิดแล้วแพร่เชื้อได้ไหม ต้องระวังมากน้อยแค่ไหนไม่ให้ติดโควิด 19

เปิดข้อสงสัยฉีดวัคซีนโควิดแล้วมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้อีกไหม ใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วหรือยัง

          แพทย์ต่างก็เตือนว่าแม้จะฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้ว ก็ยังคงต้องสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงติดโควิดได้ ทว่าหลาย ๆ คนก็ยังคงมีคำถามในใจ ถ้าหากติดโควิดขึ้นมา คนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วจะแพร่เชื้อให้คนอื่นได้อีกไหม มาหาคำตอบกัน
ฉีดวัคซีนโควิดแล้วแพร่เชื้อได้ไหม
ในกรณีที่พลาดติดเชื้อขึ้นมา
ฉีดวัคซีนโควิด

          จากข้อมูลในปัจจุบันพบว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้ว ประสิทธิภาพของวัคซีนสามารถลดโอกาสเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต ลดการแพร่เชื้อไปได้เกินครึ่ง แต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ ดังนั้น ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังต้องดูแลตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพราะหากติดโควิดหลังได้รับวัคซีนก็อาจมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรือป่วยแบบไม่มีอาการที่อาจเป็นพาหะนำโควิดไปติดผู้อื่นได้

อ่านเพิ่มเติมเรื่องฉีด astrazeneca ดีไหม

ทำไมฉีดวัคซีนโควิดไปแล้วยังติดเชื้อได้

         เราอาจจะเห็นข่าวว่าคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสก็มีโอกาสติดโควิดได้อยู่ ซึ่งก็เป็นเพราะว่าร่างกายต้องการระยะเวลาในการสร้างภูมิคุ้มกัน และวัคซีนโควิดในปัจจุบันส่วนใหญ่มีข้อแนะนำให้ฉีด 2 เข็ม จึงจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น หากได้รับเชื้อในช่วงที่ร่างกายยังสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียงบางส่วนจึงมีโอกาสติดเชื้อได้อยู่ อีกทั้งจากการศึกษาวิจัยก็พบว่า ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนยี่ห้อไหนต้านโควิด 19 ได้ 100% โดยประสิทธิภาพในการต้านเชื้อของวัคซีนยี่ห้อต่าง ๆ ป้องกันการติดเชื้อได้ตั้งแต่ 50-97% ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพวัคซีนและการตอบสนองของร่างกายแต่ละคน

          นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดยังให้ความเห็นว่า โคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ได้ตลอดเวลา วัคซีนโควิดที่ผลิตในปัจจุบันอาจป้องกันได้ไม่ครบทุกสายพันธุ์ จึงต้องมีการฉีดกระตุ้นวัคซีนตัวใหม่ในทุก ๆ ปี เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และสำหรับคนที่ติดโควิดอยู่ก่อนแล้ว หากไปฉีดวัคซีนก็ไม่ได้ทำให้เชื้อโควิดหายไปจากร่างกาย จึงอาจพบว่าติดโควิดได้ทั้ง ๆ ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วนั่นเอง
 

ติดโควิดไม่รู้ตัว แล้วไปฉีดวัคซีนจะเป็นอะไรไหม

ป้องกันตัวเองยังไงดี ไม่ให้เป็นคนแพร่เชื้อ
ฉีดวัคซีนโควิด

          อย่างที่บอกว่าแม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว ไม่ว่าจะ 1 เข็ม หรือครบโดสทั้ง 2 เข็ม ก็ยังควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด โดยสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด และเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น
          จนกว่าประเทศไทยจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ คือฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ 70% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งเราจะเสี่ยงติดเชื้อกันน้อยลง ก็ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจป้องกันตัวเองให้ดี เราจะรอดจากโควิดไปด้วยกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

     - ฉีดวัคซีนโควิดดีไหม คนมีโรคประจำตัวแบบไหน ใครฉีดได้-ไม่ได้

     - ยาที่ห้ามกินก่อนฉีดวัคซีนโควิดมีไหม เช็กให้ชัวร์ ยาอะไรกินได้ หรือควรงด

     - งดกาแฟก่อนฉีดวัคซีนโควิด จำเป็นแค่ไหน ต้องงดดื่มหรือไม่กันแน่

     - ความดันสูง ฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม สรุปชัด ๆ ข้อปฏิบัติก่อน-หลังฉีดวัคซีน

     - กินยาคุมฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม จะเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน หรือต้องหยุดยาก่อนหรือเปล่า ?

     - ฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม ถ้าเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด แพ้ยา แพ้อาหาร

     - ฉีดวัคซีนโควิด กับ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ต้องมีระยะห่างกันแค่ไหนดี แนะวิธีวางแผนก่อนฉีด

     - ฉีดวัคซีนโควิด ต้องทำอะไรบ้างในวันนัด เช็กให้พร้อม !

     - 12 วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง

     - อาการหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca แบบไหนต้องเฝ้าระวังใน 4-30 วัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนโควิดแล้วแพร่เชื้อได้ไหม ต้องระวังมากน้อยแค่ไหนไม่ให้ติดโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2564 เวลา 13:23:35 110,980 อ่าน
TOP