รู้จักโควิดสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ใหม่ ติดเร็วกว่าเดิม หลังพบติดในแคมป์คนงาน

        รู้จัก โควิดสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ใหม่แบบ Triple Mutant ติดเร็วกว่าเดิม หลังระบาดใหญ่ระลอก 2 ยอดพุ่งทำลายสถิติโลก 3 วันติด

covid 19
ภาพจาก Narinder NANU / AFP

        ในขณะนี้ประเทศอินเดียกำลังเผชิญวิกฤตโควิด 19 ระบาดใหญ่ระลอก 2 อย่างรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อโควิดอินเดียรายวัน ล่าสุด (24 เมษายน 2564) อยู่ที่ 346,786 ราย ทำลายสถิติของโลก 3 วัน ติดต่อกัน

        โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่ผ่านมา มีรายงานการพบเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์คู่ (Double mutant) ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง 2 ตำแหน่ง เรียกว่า B.1.617 ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ในประเทศระลอก 2 ในขณะนี้ 

        ทว่าล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้พบเชื้อกลายพันธุ์ใหม่แบบ Triple Mutant ที่เกิดการเปลี่ยนแปลง 3 ตำแหน่ง เรียกว่า B.1.618 หรือ สายพันธุ์เบงกอล (Bengal strain) จากการถูกพบแพร่กระจายส่วนใหญ่ในพื้นที่รัฐเบงกอลตะวันตก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และยังพบในการสุ่มตรวจเคสที่เมืองหลวงกรุงเดลี และรัฐมหาราษฏระ

- อะไรคือ B.1.618 กลายพันธุ์แบบ Triple Mutant

        เชื้อกลายพันธุ์แบบ Triple Mutant เกิดจากการเปลี่ยนแปลงโปรตีนตรงส่วนหนาม (spike protein) บนผิวของไวรัส โดยตำแหน่ง H146 และ Y145 หายไป และเกิดการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง E484K และ D614G

covid 19
ภาพจาก Sajjad HUSSAIN / AFP

- ความน่ากลัวของเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ 

        แม้ว่าในขณะนี้ ทางผู้เชี่ยวชาญเผยว่ายังไม่มีหลักฐานสรุปได้แน่ชัดเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่นี้ แต่ความน่ากังวลคือ มีการกลายพันธุ์ที่สำคัญในตำแหน่ง E484K ที่เป็นจุดสำคัญในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกัน ซึ่งพบในสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้ด้วย

        ด้วยเหตุนี้เชื้อกลายพันธุ์นี้ อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง "คุณอาจไม่ปลอดภัยจากสายพันธุ์นี้ แม้ว่าคุณจะเคยติดเชื้อจากสายพันธุ์อื่นมาก่อน หรือได้รับการฉีดวัคซีนก็ตาม" ดร. Sreedhar Chinnaswamy จากสถาบันจีโนมิกชีวการแพทย์แห่งชาติ กล่าว

- ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ระบาดเร็วขึ้น

        แม้จะข้อมูลที่พบจะยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แต่ทางด้านผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นี้สามารถติดเชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ดร. Madhukar Pai ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัย McGill กล่าวว่า สายพันธุ์นี้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบาดเร็วขึ้น คนป่วยเยอะขึ้นอย่างรวดเร็ว

        อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการค้นพบในขณะนี้ยังไม่เพียงพอที่จะสามารถสรุปได้แน่ชัดว่า เชื้อโควิด 19 สายพันธุ์อินเดีย ที่กลายพันธุ์แบบ Double Mutant หรือ Triple Mutant เป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดรุนแรงในประเทศอินเดียขณะนี้ รวมถึงส่งผลกระทบมากน้อยแค่ไหน

covid 19
ภาพจาก Sajjad HUSSAIN / AFP

- โควิดสายพันธุ์อินเดีย ในไทย

          ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับโควิด 19 สายพันธุ์อินเดียในประเทศไทยนั้นพบว่าล่าสุด (21 พฤษภาคม 2564) ตอนนี้มีการตรวจพบคนงานติดเชื้อที่แคมป์หลักสี่ และมีคนงาน 15 คนที่ทราบว่า ติดโควิดสายพันธุ์อินเดียหรือ B 1.1617.2 ตอนนี้อยู่ระหว่างการดูแลของทีมแพทย์ และทีมสอบสวนโรคจะเข้าไปดูแลเรื่องการควบคุมการติดเชื้อต่อไป

อ่านข่าว : ศบค. ยืนยัน แคมป์คนงานหลักสี่ติดโควิด 15 คน เป็นสายพันธุ์อินเดีย !

- วัคซีนที่ป้องกันโควิดสายพันธุ์อินเดีย

          จากรายงานของไทยโพสต์ ซึ่งอ้างอิงรายงานข่าวจากดิเอ็กซ์เพรสส์ สื่ออังกฤษ รวมทั้งสื่อของอินเดียหลายสำนัก มีการอ้างผลการศึกษาโดยโรงพยาบาลอินทราปรัสถ์อพอลโล (Indraprastha Apollo) ณ เมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย พบว่า จากกลุ่มเป้าหมายกว่า 3,300 คนในประเทศอินเดีย มีเพียงผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียง 2 คน สะท้อนให้เห็นว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิผลสูงถึง 97% ในการต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย และโอกาสป่วยหนักถึงขั้นนอนโรงพยาบาลเหลือไม่ถึง 0.06% ไม่มีผู้ป่วยรายใดต้องนอนแผนกไอซียูหรือเสียชีวิต

อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักโควิดสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ใหม่ ติดเร็วกว่าเดิม หลังพบติดในแคมป์คนงาน อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2564 เวลา 17:42:13 257,509 อ่าน
TOP