ติดโควิดไม่รู้ตัว แล้วไปฉีดวัคซีนโควิด จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ?

          การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโควิดกลายพันธุ์ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ถ้าไม่รู้ตัวว่าติดโควิดแล้วไปฉีดวัคซีนมาเรียบร้อย แบบนี้จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายหรือไม่

          เนื่องจากบางคนติดโควิด 19 แต่ไม่แสดงอาการ และการฉีดวัคซีนโควิดก็ไม่ได้ตรวจหาเชื้อก่อนเข้ารับวัคซีน เพียงแค่ตรวจคัดกรองอาการป่วย และซักประวัติสุขภาพเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงมีคนที่ติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวและไปฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งภายหลังที่ทราบว่าติดโควิดมาก่อนอยู่แล้วก็มีความกังวลว่าวัคซีนที่ฉีดไปจะกระตุ้นเชื้อให้ยิ่งทวีความรุนแรงไหม หรือการฉีดวัคซีนจะมีผลกับร่างกายคนติดเชื้อมากน้อยเพียงไร วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

ถ้าไม่รู้ว่าติดโควิดแล้วไปฉีดวัคซีน จะเป็นอะไรไหม
ฉีดวัคซีนโควิด

          สำหรับประเด็นนี้ ศ. นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้คำตอบไว้ว่า สำหรับคนที่ติดโควิดแล้วไม่รู้ตัว ไม่แสดงอาการ ก็สามารถฉีดวัคซีนได้ ซึ่งปฏิกิริยาที่เพิ่มขึ้นก็เหมือนการที่เราติดเชื้อแล้วร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเช่นเดียวกัน แต่หากมีไข้ไม่ควรมาฉีดวัคซีนโควิด
ไม่แน่ใจว่าติดโควิดหรือยัง
จะไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

          โดยทั่วไปแล้ว เมื่อมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ จะไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน ยิ่งคนที่มีอาการไม่สบายร่วมกับมีประวัติเสี่ยงติดโควิดด้วย หรือมีอาการต้องสงสัยว่าเป็นโควิด ยิ่งไม่ควรมายังสถานที่ฉีดวัคซีน เพราะอาจเป็นการแพร่เชื้อให้คนอื่น จึงควรตรวจโควิดให้แน่ชัดก่อนเข้ารับวัคซีน

          นอกจากนี้แม้ว่าอาการไข้ขึ้นจะเกิดจากการป่วยด้วยสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกับ COVID-19 ก็ไม่ควรไปฉีดวัคซีนโควิดเช่นกัน เพราะการตอบสนองต่อวัคซีนจะไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น ถ้ามีไข้ขึ้นในวันนัดฉีดวัคซีนก็ควรเลื่อนนัดออกไปก่อน

ติดโควิดแต่หายแล้ว ต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

          กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศแนวทางการให้วัคซีนโควิด 19 ฉบับปรับปรุง ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนสิงหาคม 2564 ระบุว่า  

  • ผู้ติดเชื้อที่ไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน หรือยังรับไม่ครบ 2 เข็ม ให้ฉีดวัคซีนชนิดใดก็ได้ 1 เข็ม หลังหายป่วยโควิด 1-3 เดือน หากเกิน 3 เดือนขึ้นไปให้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด
     
  • ผู้ติดเชื้อที่เคยรับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว หากติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้ว 14 วันขึ้นไป ยังไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนเข็ม 3 แต่แนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด
     
  • ผู้ติดเชื้อที่เคยรับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว หากติดเชื้อภายใน 14 วันหลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ให้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นอีก 1 เข็ม หลังจากหายดีแล้ว 1-3 เดือน กรณีเกิน 3 เดือนไปแล้วให้ฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด

ติดโควิดหายแล้วต้องฉีดวัคซีนไหม มีโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือเปล่า

          ทั้งนี้ ยังมีข้อมูลที่บอกว่า คนที่ติดโควิด 19 มาก่อน ไม่มีผลอันตรายเพิ่มขึ้นจากการฉีดวัคซีน ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป แต่ก็อย่าลืมเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนฉีดวัคซีนกันด้วยนะ
 

เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

*หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 6 มกราคม 2565
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิดไม่รู้ตัว แล้วไปฉีดวัคซีนโควิด จะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2565 เวลา 17:25:21 386,352 อ่าน
TOP