สรยุทธ เทียบโมเดล ซิโนฟาร์ม VS โมเดอร์นา มาทีหลังดังกว่า 18 วันพร้อมฉีดแล้ว


          สรยุทธ จัดให้ เปรียบเทียบโมเดล วัคซีนซิโนฟาร์ม VS วัคซีนโมเดอร์นา มาทีหลังแต่ดังกว่า พบซิโนฟาร์มใช้เวลาเพียง 18 วัน พร้อมฉีดให้ประชาชน แต่โมเดอร์นา เกือบ 80 วันแล้วยังเงียบกริบ เลื่อนแล้วเลื่อนอีก

ข่าววัคซีนโควิด 19

          วันที่ 23 มิถุนายน 2564 สรยุทธ สุทัศนะจินดา พูดเรื่องวัคซีนทางเลือกผ่านทางรายการเรื่องเล่าเช้านี้ โดยเปรียบเทียบการดำเนินการจัดหาและนำเข้าวัคซีนโควิด ระหว่าง วัคซีนซิโนฟาร์ม และ วัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งมีขั้นตอนและระยะเวลาแตกต่างกันอย่างมาก

ข่าววัคซีนโควิด 19
ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

วัคซีนซิโนฟาร์ม


          ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มต้น รวมทั้งสิ้น 18 วัน สามารถพร้อมฉีดให้กับประชาชนได้วันที่ 25 มิถุนายน 2564 โดยมีไทม์ไลน์ ดังนี้..

          - 8 มิถุนายน ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ศบค. ปลกล็อกให้ 5 หน่วยงาน ทำหน้าที่จัดหา สั่ง นำเข้าวัคซีนอย่างเร่งด่วน

          - 9 มิถุนายน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ประกาศของวัคซีน sinopharm ระยะที่ 1

          - 14 มิถุนายน องค์กรและหน่วยงาน ลงทะเบียนขอรับการจัดสรรวัคซีนผ่านระบบออนไลน์ พร้อมส่งเอกสารที่จำเป็น

          - 18 มิถุนายน ปิดการลงทะเบียน ระยะที่ 1

          - 21 มิถุนายน ซิโนฟาร์ม ล็อตแรก 1 ล้านโดส ถึงประเทศไทย

          - 22-23 มิถุนายน ส่งวัคซีนให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบ

          - 24 มิถุนายน กระจายวัคซีนไปตามสถานพยาบาลที่ได้นัดหมายฉีดของแต่ละองค์กรหรือหน่วยงาน

          - 25 มิถุนายน เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

ข่าววัคซีนโควิด 19
ภาพจาก guteksk7 / Shutterstock.com

วัคซีนโมเดอร์นา


          เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ 9 เมษายน 2564 รัฐบาลเห็นชอบหลักการหาวัคซีนทางเลือกให้โรงพยาบาลเอกชน ไม่น้อยกว่า 5 ล้านโดส กระทั่งถึงปัจจุบัน (23 มิถุนายน) เวลาผ่านไปแล้ว 76 วัน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ถึงขั้นตอนไหนแล้ว

          - 9 เมษายน รัฐบาลเห็นชอบแผนวัคซีนทางเลือก จัดหาและบริหารไม่น้อยกว่า 5 ล้านโดส

          - 3 พฤษภาคม ผู้แทนของโมเดอร์นา บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โดยทางบริษัทจะจำหน่ายวัคซีนให้ผ่านทางภาครัฐเท่านั้น จึงแต่งตั้ง องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้นำเข้าและกระจายวัคซีน ภาคเอกชนต้องยืนยันยอดกับ อภ.
 
          - 8 พฤษภาคม นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผยว่า บริษัทผลิตวัคซีนทางเลือกที่เจรจากับไทยแล้ว ได้แก่ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และ โมเดอร์นา ซึ่งภาคเอกชนได้หารือกับ อภ. เพิ่มเติม ว่าหากประชาชนต้องการวัคซีนทางเลือกมาก เอกชนยินดีจัดแพ็กเกจฉีดวัคซีนกับโรงพยาบาลเอกชน ประกอบด้วย ค่าวัคซีน ค่าบริการ และค่าประกันวัคซีน

          - 15 พฤษภาคม บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ออกหนังสือยืนยัน วัคซีนโมเดอร์นา ต้องจัดซื้อผ่านตัวแทนภาครัฐเท่านั้น คือ องค์การเภสัชกรรม พร้อมแถลงว่า อย. ได้รับขึ้นทะเบียนวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว วันที่ 13 พฤษภาคม 2564

          - 22 พฤษภาคม 2564 ความต้องการวัคซีนทางเลือกพุ่งสูงถึง 5 ล้านโดส โดยยี่ห้อแรกที่คนต้องการคือ โมเดอร์นา และอยู่ระหว่างที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน รวบรวมจำนวนความต้องการของประชาชน ซึ่งผู้รับวัคซีนต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

          - 25 พฤษภาคม สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีข้อตกลงกับ อภ. จัดหาวัคซีนเพิ่มเป็น 10 ล้านโดส

          - 1 มิถุนายน บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด หารือกับ อภ. เรื่องต้นทุนและค่าขนส่ง หลังจากนี้ อภ. จะแจ้งราคาวัคซีนไปยังสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเพื่อกำหนดราคาต่อโดส

          - 7 มิถุนายน สมาคมโรงพยาบาลเอกชน กำหนดราคากลางวัคซีนโมเดอร์นา เข็มละ 1,900 บาท ครบ 2 โดสราคา 3,800 บาท อัตราเดียวกันทุกโรงพยาบาล

          - 8 มิถุนายน ต่อมากลับมีความไม่ชัดเจนเกิดขึ้น เมื่อ นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี เลขาธิการสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ระบุว่า วันที่ 7 มิถุนายน ยังไม่มีการกำหนดราคาโมเดอร์นา เพราะต้องรอให้ อภ. เป็นผู้กำหนดราคาวัคซีนมาก่อน ซึ่งจำหนดตัวเลขวันที่ 11 มิถุนายน

          - 19 มิถุนายน กรรมการผู้จัดการ บริษัท รพ.วิภาวดี เผยว่ากำลังรวบรวมข้อมูลผู้สั่งจองและชำระค่าวัคซีน ซึ่งขยายเวลาชำระค่าวัคซีนจากเดิมวันที่ 19 มิถุนายน เป็นวันที่ 27 มิถุนายน ขณะที่ อภ. เลื่อนการรายงานยอดสั่งซื้อเป็นวันที่ 28 มิถุนายน และจะโอนชำระ 100% ภายในกรกฎาคม 2564

ข่าววัคซีนโควิด 19

ซิโนฟาร์ม มาทีหลังดังกว่า


          เมื่อเปรียบเทียบโมเดลของทั้ง 2 วัคซีนทางเลือกจะพบว่า อย. อนุมัติขึ้นทะเบียน โมเดอร์นา ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ขณะที่ ซิโนฟาร์ม อนุมัติวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 แต่กลับดำเนินการทุกอย่างเร็วกว่า ใช้เวลาเพียง 18 วันเท่านั้น ประชาชนได้ฉีดกันแล้ว

          สรยุทธ ระบุอีกว่า ขณะที่โมเดอร์นา ยังคงหาคำตอบกันอยู่ว่าสั่งซื้อหรือยัง เพราะรู้แค่ว่าอยู่ในขั้นตอนอ่านสัญญากันอยู่และกำลังจะส่งให้อัยการ และจะไปลงนามกันอีกทีในเดือนสิงหาคม 2564 ถ้า องค์การเภสัช ท่านจะกรุณาทำให้เพราะเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่นี่ใช้เวลา 76 วันแล้ว

ข่าววัคซีนโควิด 19

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

>> อ่านเพิ่มเติม จองซิโนฟาร์ม <<
ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้ 

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรยุทธ เทียบโมเดล ซิโนฟาร์ม VS โมเดอร์นา มาทีหลังดังกว่า 18 วันพร้อมฉีดแล้ว อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 16:32:23 113,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP