ซิโนฟาร์ม สรุปข้อมูลวัคซีนโควิด ที่ไทยจ่อนำเข้า มีประสิทธิภาพแค่ไหน ผลข้างเคียงเป็นยังไง

         ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) อีกหนึ่งทางเลือกวัคซีนโควิด ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมนำเข้า พบมีประสิทธิภาพสูง ผ่านการอนุมัติจากจีน และ WHO ตามไปดูเลย ใครฉีดได้บ้าง
 

ซิโนฟาร์ม (Sinopharm)
ภาพจาก Steve Heap / Shutterstock.com

         เป็นอีกข่าวความคืบหน้าเรื่องวัคซีนโควิด 19 ที่สังคมไทยให้ความสนใจอย่างมาก หลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมพิจารณาคำขอขึ้นทะเบียน วัคซีนซิโนฟาร์ม โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งได้ยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนครบถ้วนแล้ว และทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมนำเข้า นับเป็นข่าวดีและอีกความหวังของชาวไทย ในเรื่องทางเลือกวัคซีน

ซิโนฟาร์ม (Sinopharm)
  ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

วัคซีน Sinopharm


         วัคซีน BBIBP-CorV คือวัคซีนโควิด 19 ชนิดเชื้อตาย ที่พัฒนาโดย ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน ซึ่งได้รับการรับรองว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ  

วัคซีนจีน ที่ผ่านการรับรองจาก WHO


        ซิโนฟาร์ม ผ่านการอนุมัติจากทางการจีนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 และได้รับอนุมัติให้มีการใช้งานใน 45 ประเทศ มีผู้ได้รับวัคซีนชนิดนี้แล้วไม่ต่ำกว่า 65 ล้านคน

        ทั้งนี้ ซิโนฟาร์ม เป็นวัคซีนจากจีนเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ร่วมกับวัคซีนค่ายอื่น ๆ อย่าง ไฟเซอร์ (Pfizer) แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) โมเดอร์นา (Moderna) และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

ซิโนฟาร์ม ป้องกันไวรัสสายพันธุ์ไหนได้บ้าง


        จากข้อมูลของ WHO มีการยืนยันว่า ไวรัสก่อโรคโควิด 19 ทุกสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นจนถึงขณะนี้ มีการตอบสนองต่อวัคซีนโควิดทุกตัวที่ได้รับการอนุมัติจาก WHO แล้ว

ใครที่ฉีดได้


        ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

จำนวนโดส


        2 เข็ม ห่างกัน 3-4 สัปดาห์

ประสิทธิภาพ


        ประสิทธิภาพป้องกันโรคโดยรวม 79%

ผลข้างเคียง


        ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อาจเกิดปฏิกิริยาบริเวณที่ฉีด เช่น ปวด บวม แดง ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเป็นผลข้างเคียงทั่วไปที่สามารถพบได้จากวัคซีนอื่นเช่นกัน

การเก็บรักษา


        เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส

ประเด็นข่าวอื่น ๆที่เกี่ยวข้องกับ วัคซีนซิโนฟาร์ม 

 • วัคซีนซิโนฟาร์ม เคาะขายเข็มละ 888 บาท พร้อมเปิดเกณฑ์ ใครได้ก่อน-คิดกำไรได้ไหม

  •  

  >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


  ขอบคุณข้อมูลจาก Medical News Today, BBC, dw.com

  เรื่องที่คุณอาจสนใจ
  ซิโนฟาร์ม สรุปข้อมูลวัคซีนโควิด ที่ไทยจ่อนำเข้า มีประสิทธิภาพแค่ไหน ผลข้างเคียงเป็นยังไง อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2564 เวลา 10:40:46 211,129 อ่าน
  TOP