ชมรมแพทย์ชนบท บอกแล้ว มิ.ย. นี้ แต่ละจังหวัดได้วัคซีนเท่าไร - คนที่รอฉีด อาจได้ฉีดตัวไหน ที่นี่


          ชมรมแพทย์ชนบท เผยสาเหตุทำไมวัคซีนขาดแคลน คาดหลังพ้นช่วง มิถุนายน 2564 ไปจะดีขึ้น ส่วนโควตาวัคซีนซิโนแวค ลดลง 1 ล้านโดส เปิดทาง ซิโนฟาร์ม ที่เข้าแทน 1 ล้านโดส


วัคซีนโควิด

          วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึงปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนโควิด   โดยมองว่า เดือนมิถุนายนแห่งความโกลาหล การกระจายวัคซีนจะแบ่งเป็นสองระยะ แบ่งเป็น ขาดแคลนหนักช่วงต้นเดือน และขาดแคลนน้อยในช่วงปลายเดือน แม้จะมีการตั้งเป้าเริ่มฉีดครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน ก็ตาม โดยมีใจความสำคัญดังนี้

การกระจายวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ช่วงต้นเดือนมิถุนายน


         ผลการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ใน 58 จังหวัดทั่วไทย จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในช่วงต้นเดือนมิถุนายน เป็นวัคซีนที่ผลิตจากเกาหลีใต้ที่สั่งซื้อมาเป็นพิเศษ 240,000 โดส โดยจัดสรรเท่า ๆ กันไม่ว่าจังหวัดเล็กใหญ่ จังหวัดละ 360 ขวด หรือ 3,600 โดส รวมจัดสรรไป 208,800 โดส เหลือ 31,200 โดส จำนวนดังกล่าวจะนำไปสมทบฉีดในพื้นที่กรุงเทพฯ

          ใน 19 จังหวัดภาคกลาง ภาคตะวันออก และ กทม. แบ่งเป็น เขต 4 ประกอบด้วย จ.ปทุมธานี, นนทบุรี, อยุธยา, ลพบุรี, สระบุรี, สิงห์บุรี, อ่างทอง/เขต 5 จ.กาญจนบุรี, นครปฐม, เพชรบุรี, ราชบุรี, สมุทรสงคราม, สมุทรสาคร/เขต 6 จ.ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ปราจีนบุรี, ระยอง, สมุทรปราการ และเขต 13 กรุงเทพฯ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตจากสยามไบโอไซเอนซ์ จำนวนรวม 1.8 ล้านโดส โดยจัดให้กับกรุงเทพฯ มากที่สุดจำนวน 1 ล้านโดส ส่วนอีก 18 จังหวัด ได้โควตาจำนวน 8 แสนโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 44,444 โดส) เพื่อเน้นในการควบคุมการระบาด


วัคซีนโควิด
ภาพจาก Giovanni Cancemi / Shutterstock.com


การกระจายวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หลังผ่านช่วงต้นเดือนมิถุนายน


          รอบจัดสรร แอสตร้าเซนเนก้า ในช่วงกลางและปลายเดือนมิถุนายน คาดว่าจะได้อีก 2-3 ล้านโดส รวมเป็น 4-5 ล้านโดสในเดือนนี้ และเดือนถัดไปจะมาตามสัญญาเดือนละ 10 ล้านโดส  ปิดฉากความโกลาหลเรื่องขาดแคลนวัคซีนลงไป


ภาพรวมการกระจายวัคซีน เดือนมิถุนายน


          กระทรวงสาธารณสุข จะกระจาย วัคซีนซิโนแวค รวม 7.5 แสนโดส ไปตามโรงพยาบาลเพื่อชดเชยในส่วนของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีไม่พอตามจำนวนที่ได้ลงทะเบียนจองไว้ ยืนยันว่าจะส่งทันตามกำหนดเวลา


สถานการณ์วัคซีนจากจีน


          จากข่าวที่จีน เตรียมส่งวัคซีน ซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส เข้ามาในเดือนมิถุนายน แต่โควตาการส่งวัคซีนทุกชนิดจากจีนให้ไทย ยังอยู่ที่ 3 ล้านโดสต่อเดือน เพราะจีนต้องกระจายไปให้ประเทศอื่น ๆ ด้วย ส่งผลให้ ซิโนแวค จาก 3 ล้าน จะได้ 2 ล้านโดส เท่ากับชาวไทยจะขาดวัคซีนฟรี (ซิโนแวค) ในระบบไปอีก 1 ล้านโดส

          เพจวิเคราะห์ว่า จากราคาการสั่งซื้อวัคซีนนั้น ซิโนแวค อยู่ที่โดสละ 15 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 470 บาท) ส่วน ซิโนฟาร์ม โดสละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 940 บาท) จึงกลายเป็นว่า โควตาจากจีนที่จะส่งมาเดือนละ 3 ล้านโดส ไทยต้องใช้เงินมากขึ้นในการจ่ายค่าวัคซีน ส่วนที่ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์ม ดีกว่า ซิโนแวค เพียงเล็กน้อย และวัคซีนทั้งสองชนิดก็เป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนกัน 
          

วัคซีนโควิด
 ภาพจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 

วัคซีนโควิด
ภาพจาก  Golden Shrimp / Shutterstock.com
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก  ชมรมแพทย์ชนบท 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมรมแพทย์ชนบท บอกแล้ว มิ.ย. นี้ แต่ละจังหวัดได้วัคซีนเท่าไร - คนที่รอฉีด อาจได้ฉีดตัวไหน ที่นี่ อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2564 เวลา 14:12:28 9,148 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP