อนุทิน แจงปม ไฟเซอร์ 1 ล้านโดส จากสหรัฐฯ ยันไทยยังไม่ได้เอกสาร - กต. แจงรอผลสัปดาห์หน้า

            อนุทิน แจงปม ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐพร้อมบริจาควัคซีน ไฟเซอร์ 1 ล้านโดสแต่ไทยยังไม่ส่งเอกสาร ชี้ไทยยังไม่ได้รับเอกสาร ด้าน กต. ระบุ รองอธิบดีกรมควบคุมโรคดูแล รอผลหารือสัปดาห์หน้า

วัคซีนไฟเซอร์

           กรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานพรรคสร้างไทย เข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา แล้วเปิดเผยว่า สหรัฐฯ พร้อมส่ง วัคซีนโควิด ไฟเซอร์ อีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมานั้น

            อ่านข่าว : สุดารัตน์ บินเจอ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอมอบไฟเซอร์ 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ส่งเอกสาร 

            วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก สำนักข่าว INN

            ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 23 กันยายน 2564 เรื่องเล่าเช้านี้  รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ระหว่างประเทศ จะมีขั้นตอนพิธีการที่เป็นสากล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก  กรณีไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐฯ ได้มีเอกสารทางการทูตถึงกระทรวงการต่างประเทศเป็นการล่วงหน้า เพื่อแสดงความประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะมอบวัคซีนมาช่วยไทย และรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข จัดทำแผนการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดให้ดำเนินการฉีดตามแผนเรียบร้อยแล้ว


วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก  tunasalmon / Shutterstock

            สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่มีข่าวจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดสนั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศ ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติม ดังนั้นข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง

            ขณะที่เพจ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ รายงานว่า นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 76 ที่ นครนิวยอร์ก ระหว่าง 20 - 29 กันยายน นี้ กำลังจะเดินทางไปกรุงวอชิงตันดีซี อยู่แล้วเพื่อพบฝ่ายสหรัฐฯ รวมถึง นางแทมมี่ และนายเคิร์ท แคมป์เบล ผู้ประสานงานด้านอินโด-แปซิฟิก สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ รวมถึง นพ. โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องนี้โดยตรงก็ประสานงานกับสถานทูตสหรัฐฯ อยู่แล้ว ขอให้รอผลการหารือในสัปดาห์หน้า

วัคซีนไฟเซอร์
ภาพจาก Daniel Chetroni / Shutterstock.com


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เที่ยงวันทันเหตุการณ์, เรื่องเล่าเช้านี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อนุทิน แจงปม ไฟเซอร์ 1 ล้านโดส จากสหรัฐฯ ยันไทยยังไม่ได้เอกสาร - กต. แจงรอผลสัปดาห์หน้า โพสต์เมื่อ 23 กันยายน 2564 เวลา 14:55:42 10,087 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP