สุดารัตน์ บินเจอ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอมอบไฟเซอร์ 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ส่งเอกสาร

            คุณหญิงสุดารัตน์ บินเข้าพบ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอบริจาคไฟเซอร์ให้อีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับ แนะร่วมโคแวกซ์เพิ่มโอกาสรับวัคซีน ชี้พร้อมขายวัคซีนให้ท้องถิ่นถ้ารัฐบาลเปิดทาง

วัคซีนไฟเซอร์

           วันที่ 23 กันยายน 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ผ่าน เฟซบุ๊ก บอกเล่าเรื่องราวที่เดินทางไปสหรัฐฯ โดยช่วงหนึ่งได้เข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต นักการเมืองเชื้อชาติไทย และเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ร่วมผลักดันให้ทางการสหรัฐฯ ส่งมอบ วัคซีนโควิด ชนิด mRNA ไฟเซอร์ ให้กับไทยจำนวน 1.5 ล้านโดส และยังมีอีก 1 ล้านโดสที่เตรียมจะส่งมอบให้ไทยอีกรอบด้วยนั้น

            คุณหญิงสุดารัตน์ เล่าว่า ส.ว.แทมมี่ ได้แสดงความห่วงใยต่อการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ในไทย และประสงค์จะช่วยผลักดันรัฐบาลสหรัฐฯ ให้บริจาควัคซีนให้ประเทศไทยเพิ่มเติม จากจำนวน 2.5 ล้านโดส ซึ่งได้ส่งมอบมาแล้วจำนวน 1.5 ล้านโดส โดย ส.ว.แทมมี่ กล่าวว่าสหรัฐฯ พร้อมส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ที่เหลืออีก 1 ล้านโดสให้ไทย แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดสที่เหลือให้ชาวไทยได้

           นอกจากนี้ ส.ว.แทมมี่ ได้แสดงความเห็นว่าถ้าประเทศไทยรีบดำเนินการเข้าโครงการโคแวคซ์ (COVAX) จะทำให้ไทยมีโอกาสในการได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อมาเร่งฉีดให้คนไทยได้มากขึ้น ซึ่งสหรัฐฯ พร้อมสนับสนุน

วัคซีนไฟเซอร์

            คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ใช้โอกาสนี้ในการขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ โดยเฉพาะท่าน ส.ว.แทมมี่ ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้มีการจัดสรรวัคซีนจำนวน 2.5 ล้านโดสให้ประเทศไทย และหวังในความร่วมมือในการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมให้ชาวไทย

            ขณะเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เสนอว่า ท้องถิ่นของประเทศไทยหลายแห่งมีความพร้อมและประสงค์จะซื้อวัคซีน mRNA ที่ FDA สหรัฐฯ รับรองอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เพื่อไปฉีดให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้ทั่วถึง เร็วขึ้น โดยท้องถิ่นมีเงินสะสมอยู่หลายแสนล้าน จึงขอให้ ส.ว.แทมมี่ ช่วยสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งทาง ส.ว.แทมมี่ ได้ตอบรับที่จะประสานงานให้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลไทยจะเปิดทางให้หรือไม่ด้วย

 
            สุดท้าย คุณหญิงสุดารัตน์ ได้หยิบยกเรื่องการค้าการลงทุนขึ้นมาหารือ กับ ส.ว.แทมมี่ ถึงลู่ทางที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้เริ่มฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสทองของผู้ส่งออก และ SMEs ไทยโดย ส.ว.แทมมี่ มีแผนงานที่จะนำนักธุรกิจจากสหรัฐฯ มาประชุมกับภาคธุรกิจหลายประเทศในอาเซียนช่วงปลายปีนี้ แต่ไม่ได้มาไทย คุณหญิงสุดารัตน์ จึงถือโอกาสเชิญท่าน ส.ว. ให้นำนักธุรกิจอเมริกันมาพบปะกับนักธุรกิจไทย เพื่อฟื้นฟู และส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยและสหรัฐฯ หลังโควิด ในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย

วัคซีนไฟเซอร์
ภาพวัคซีน malazzama / Shutterstock.com

วัคซีนไฟเซอร์
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดารัตน์ บินเจอ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอมอบไฟเซอร์ 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ส่งเอกสาร อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 11:40:20 10,634 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP