หมอนิธิ สวนแรง ถูกจับผิด ใช้เด็กเป็นหนูทดลองฉีดซิโนฟาร์ม ลั่นจะคุยกับแค่คนความรู้เท่ากัน

         เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตอบกลับภาคีบุคลากรสาธารณสุข ปมคัดค้านฉีดซิโนฟาร์มให้เด็ก ทั้งที่ อย. ยังไม่รองรับ ยันดำเนินการตามกฎหมาย จะชี้แจงกับแค่คนที่ความรู้เท่ากัน ก่อนแซะ อย. สงสัยไม่มีลูกหลานเล็ก ๆ

วัคซีนซิโนฟาร์ม

         จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ภาคีบุคลากรสาธารณสุข โพสต์ข้อความแสดงการคัดค้านการฉีดวัคซีนโควิด 19 ซิโนฟาร์มในเด็ก อายุ 3 ขวบขึ้นไป ของทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่มีการยื่นขอการรองรับจาก อย. แต่ถูกปัดตกไปแล้ว ทว่า กลับยังคงมีการดำเนินการฉีดให้กับเด็กอายุ 10-18 ปี ไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564

         โดย ภาคีบุคลากรสาธารณสุข ระบุว่า เครือข่ายบุคลากรทางการแพทย์ ขอแสดงจุดยืนคัดค้านการทำงานวิจัยการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ในเด็กที่มีอายุ 3 ขวบขึ้นไป คำถามที่ต้องถามกลับไปยังราชวิทยาลัย คือ งานวิจัยนี้ผ่านการขอจริยธรรมงานวิจัย (IRB) แล้วหรือไม่ และหากผ่านคณะกรรมการจริยธรรมแล้ว ใช้เกณฑ์อะไรในการรับรองความปลอดภัยของซิโนฟาร์ม ในเด็กที่มีอายุระหว่าง 10-18 ปี ทั้ง ๆ ที่เพิ่งมีผลการวิจัยเฟส 2 ไปในกลุ่มเด็กที่มีอายุ 3-17 ปี จำนวน 720 คนเท่านั้น !!!
 
อ่านเพิ่มเติมสรุปข้อมูลเกี่ยวกับ sinopharm vaccine

         หรือแท้ที่จริงแล้วเป็นเพียงละครฉากใหญ่เพื่อระบายวัคซีนคงค้างเพื่อเคลียร์ที่ว่างให้กับวัคซีนโมเดอร์นา ที่เพิ่งเซ็นสัญญานำเข้า

วัคซีนซิโนฟาร์ม

         ล่าสุด (22 กันยายน 2564) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ศ. นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนเองไม่มีความเห็นใด ๆ แต่กล่าวสั้น ๆ เพียงว่า หากมีความเข้าใจสถานการณ์ ก็จะเชื่อมั่นในแผนที่ทางราชวิทยาลัยดำเนินการ เพราะทุกอย่างมีการพิจารณาถึงความปลอดภัยแล้วก่อนจะนำมาใช้งาน

เลขาฯ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยันดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ชี้ซิโนฟาร์มผลข้างเคียงน้อยกว่ายี่ห้ออื่นอีก


วัคซีนซิโนฟาร์ม

         โดย นพ.นิธิ กล่าวถึงกรณีถูกตั้งคำถามว่า การฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในกลุ่มเด็กทั้งที่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจาก อย. ว่า ทางราชวิทยาลัย ดำเนินทุกขั้นตอนตามระเบียบกฎหมายแล้ว ส่วนการพิจารณาก็ต้องรอทาง อย. พิจารณา และแผนดำเนินงานของราชวิทยาลัยยังคงดำเนินต่อตามแผนที่วางไว้

         ทั้งนี้ ยืนยันว่า 
ฉีดซิโนฟาร์ม ผลข้างเคียง มีผลกระทบน้อยกว่าวัคซีนอื่นตั้งเยอะ จะไปกลัวอะไร วัคซีนอื่นน่ากลัวกว่าอีกไหม ส่วนที่มีมติออกมาไม่ให้ฉีดในเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไปนั้น สงสัย อย. ไม่มีลูกมีหลานเล็ก ๆ อันนี้เดาเอา ซึ่งราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นหน่วยงานที่นำร่องและคิดค้นตัวอย่างทำให้คนอื่นได้เห็น ส่วนใครจะเห็นเป็นอย่างอื่นแล้วจะไปทำอย่างไรต่อก็เชิญ ที่ผ่านมาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ก็นำร่องไปหลายโครงการแล้ว บางโครงการตกร่องไปแล้วก็มี ซึ่งก็ไม่เป็นไร

         นพ.นิธิ ทิ้งท้ายว่า กรณีถูกตั้งคำถามว่าการฉีดวัคซีนให้กับเด็กทั้งที่ยังไม่มีผลการวิจัยรับรอง ว่า เวลาที่จะชี้แจงในข้อสงสัยเรื่องไหน ตนเองก็จะชี้แจงให้กับคนในระดับความรู้และกิเลสเสมอกัน คนอื่นไม่ชี้แจงแล้ว วัคซีนที่ฉีดให้กับเด็กนักเรียน ใครอยากจะมาฉีดก็มา ใครอยากจะใช้ก็ใช้ไม่ได้บังคับใคร เพราะเป็นโครงการนำร่องทดลอง เพราะถ้าไม่ทดลองก็ไม่รู้


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
>> สรุปข้อมูลวัคซีน ซิโนฟาร์มประสิทธิภาพ ดีอย่างไร <<
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอนิธิ สวนแรง ถูกจับผิด ใช้เด็กเป็นหนูทดลองฉีดซิโนฟาร์ม ลั่นจะคุยกับแค่คนความรู้เท่ากัน อัปเดตล่าสุด 15 ตุลาคม 2564 เวลา 14:31:12 9,802 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP