อย. สั่งเบรกฉีดซิโนฟาร์มเด็ก 3 ขวบขึ้นไป ชี้ข้อมูลไม่เพียงพอ - ตอบที่ฉีดเมื่อวาน คืออะไร

          คณะกรรมการอาหารและยา มีมติยังไม่อนุญาตขยายอายุเด็กรับวัคซีนซิโนฟาร์ม ลงมาที่ 3 ขวบขึ้นไป ชี้ข้อมูลด้านความปลอดภัยในการใช้วัคซีนยังไม่เพียงพอ สั่งตัวแทนนำเข้าส่งข้อมูลเพิ่มด่วน

อย.สั่งเบรกฉีดซิโนฟาร์มเด็ก3ขวบขึ้นไป
ภาพจาก Thaipbs

          เมื่อวานนี้ (20 กันยายน 2564) มีรายงานว่า นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีที่ บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ยื่นเอกสารเพื่อขออนุญาตขยายกลุ่มอายุผู้รับวัคซีนโควิด 19 จากเดิมที่อายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ว่า อย. ยังไม่สามารถอนุญาตได้


อย. ยังไม่อนุญาตฉีดซิโนฟาร์มเด็กอายุ 3 ขวบ ชี้ข้อมูลความปลอดภัยยังไม่พอ


          ทั้งนี้ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ อย. และผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายหน่วยงานได้ร่วมกันพิจารณาด้านความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีน เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา พบว่าข้อมูลด้านความปลอดภัยในการใช้วัคซีนยังไม่เพียงพอ และยังขาดข้อมูลด้านประสิทธิผลของวัคซีนในการป้องกันโรคในกลุ่มอายุ 3 - 17 ปี

          เบื้องต้น ได้แจ้งให้ทางบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด รับทราบ และขอให้นำส่งข้อมูลเพิ่มเติมแก่ อย. โดยด่วน โดยเฉพาะข้อมูลความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ได้จากประสบการณ์การฉีดวัคซีนโควิดแบบฉุกเฉินในเด็กจากประเทศต่าง ๆ ที่อนุญาต เช่น จีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อให้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาโดยเร็วต่อไป

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เริ่มแล้ว ฉีดซิโนฟาร์มเด็กอายุ 10 - 18 ปี


อย.สั่งเบรกฉีดซิโนฟาร์มเด็ก3ขวบขึ้นไป
ภาพจาก Thaipbs

          ในวันเดียวกัน กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้โครงการ VACC 2 School นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้กับเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 10 - 18 ปี ซึ่งกลุ่มแรกมี 3 โรงเรียนสตรีวิทยา, ศูนย์การเรียนรู้รุ่งอรุณ และโรงเรียนสันติสุข จำนวน 2,000 คน

          โดย ศ. นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า ในต่างประเทศมีงานวิจัยอยู่แล้ว สำหรับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก อายุ 10 - 18 ปี แต่ประเทศไทยยังไม่มี ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จึงได้ทำโครงการวิจัย ซึ่งผ่านคณะกรรมการจริยธรรมในมนุษย์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เองแล้ว

ยันฉีดซิโนฟาร์มในเด็ก 3 ขวบ ปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อย แค่ 0.2% - ต่างประเทศเริ่มให้ฉีดได้แล้ว


อย.สั่งเบรกฉีดซิโนฟาร์มเด็ก3ขวบขึ้นไป
ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

          สำหรับกรณีที่ยื่นขอรับรองการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็กอายุ 3 - 17 ปี นั้น ก็หวังว่า อย. จะให้การรับรองโดยเร็ว เพราะจากข้อมูลต่างประเทศที่เริ่มฉีดไปแล้วเมื่อประมาณ 3 สัปดาห์ก่อน ยืนยันว่าปลอดภัย และภูมิคุ้มกันขึ้นเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ฉีดได้ ในส่วนของผลข้างเคียงของวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็กก็ไม่ต่างจากการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตับอักเสบ หรือพิษสุนัขบ้า เพราะเป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนกัน อาการก็จะมีแค่เป็นไข้ และปวดเมื่อยตามตัวเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์มที่จะนำมาใช้ในเด็กมีการศึกษาในต่างประเทศ พบว่ามีความปลอดภัย ไม่พบอาการข้างเคียงในเด็กมากนัก ซึ่งมีหลายประเทศทำการฉีดแล้ว อาทิ ชิลี ศรีลังกา จีน และยูเออี และพบว่ามีอาการข้างเคียงเพียง 0.2 เปอร์เซ็น


ขอบคุณข้อมูลจาก คณะกรรมการอาหารและยา, กรุงเทพธุรกิจ, Thaipbs


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย. สั่งเบรกฉีดซิโนฟาร์มเด็ก 3 ขวบขึ้นไป ชี้ข้อมูลไม่เพียงพอ - ตอบที่ฉีดเมื่อวาน คืออะไร อัปเดตล่าสุด 15 ตุลาคม 2564 เวลา 14:09:35 5,975 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP