จากปากเด็ก-ผู้ปกครอง กลัวตาย ไม่กล้าฉีดวัคซีน - อ.เจษฎ์ แนะเลือกยี่ห้อไหนดี

          จากปากเด็ก-ผู้ปกครอง ไม่กล้าไปฉีดวัคซีนโควิด 19 หลังรัฐบาลเตรียมระดมฉีดเด็ก 12-17 ปี ยอมรับกลัวตาย ด้าน อ.เจษฎ์ แนะนำเลือกยี่ห้ออะไรดี ซิโนฟาร์ม VS ไฟเซอร์ เผยจุดเด่น-ด้อย เทียบชัด ๆ


นักเรียน

          จากกรณี รัฐบาลมีแผนเปิดเทอมภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เบื้องต้นมีการเตรียมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ให้แก่กลุ่มอายุ 12-17 ปี จำนวนกว่า 4.5 ล้านคนทั่วประเทศ โดยจะเริ่มฉีดวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด

          ล่าสุด วันที่ 15 กันยายน 2564 ข่าวช่อง 3 รายงานว่า ความคิดเห็นของนักเรียน และผู้ปกครองในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พบว่าหลายครอบครัวรู้สึกเป็นกังวลใจและไม่พร้อมที่จะให้บุตรหลานฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะกลัวว่าจะมีผลข้างเคียง อาทิ คำสัมภาษณ์เด็กและผู้ปกครองต่อไปนี้..

ฉีดวัคซีน

          - ด.ช.ชนาธิป อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 เปิดเผยว่า ตนรู้สึกกลัวการฉีดวัคซีนโควิดอย่างมาก เพราะได้ยินข่าวผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนบ่อย ๆ และตนคงจะไม่ไปฉีดแน่นอนเพราะกลัวจะเสียชีวิต

          - นางนิลวรรณ อายุ 51 ปี ย่าของ ด.ช.ชนาธิป เปิดเผยว่า ถ้าหากหลานฉีดไปแล้วเกิดแพ้วัคซีนจนกลายเป็นผู้พิการหรือเสียชีวิต ใครจะรับผิดชอบ จะมีอะไรมารับประกัน หรือจะเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบได้หรือไม่ รู้สึกกังวลมากเพราะมีข่าวออกมาบ่อยครั้ง

          - นายบัญญัติ อายุ 51 ปี ซึ่งมีลูกชาย 2 คน คนเล็กอายุ 8 ปี และคนโตอายุ 15 ปี เปิดเผยว่า ส่วนตัวยังรู้สึกกังวลกับการให้ลูกชายไปฉีดวัคซีนโควิด ต้องรอตัดสินใจอีกครั้งในช่วงใกล้วันฉีด ส่วนเรื่องการเปิดเทอมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะโควิด ยังระบาดหนัก ซึ่งหากรัฐบาลยืนยันเปิดเทอม 1 พฤศจิกายน นี้ ก็ยืนยันว่าจะไม่ให้ลูกไปโรงเรียนอย่างแน่นอน

นักเรียน

          ขณะเดียวกัน รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แนะนำการเลือกวัคซีนโควิดให้กับเด็ก หลังมีพ่อ-แม่ ผู้ปกครอง ทักมาสอบถามกันเยอะว่าควรเลือกยี่ห้ออะไรให้ลูกหลานดี เนื่องจากโรงเรียนได้รับสิทธิ์การฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนไฟเซอร์ โดย อ.เจษฎ์ ได้แชร์ความคิดเห็นส่วนตัว ระบุว่า ส่วนตัวจะเลือกวัคซีนอะไรก็ได้ที่ประเทศสหรัฐอเมริการับรองแล้ว

          หากเปรียบเทียบจุดเด่น-จุดด้อย วัคซีนซิโนฟาร์มและวัคซีนไฟเซอร์ มีดังนี้..

วัคซีน
ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

วัคซีนซิโนฟาร์ม


          จุดด้อย คือ เป็นวัคซีนที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติรับรองจาก อย. ให้ฉีดในเด็กได้ แต่ที่จะฉีดกันนั้นเป็นโครงการทดลองฉีดของทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งผู้ปกครองต้องให้ความยินยอมในการร่วมทดลองด้วย

          การใช้งานวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก ตอนนี้ก็มีแค่ประเทศจีน และ UAE ที่ใช้ได้ ยังไม่ได้รับการรับรองจากนานาประเทศให้ใช้

          จุดเด่น
เป็นวัคซีนกลุ่มวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งผลข้างเคียงต่ำ เหมือนกับที่นำมาฉีดในผู้ใหญ่

วัคซีน
ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

วัคซีนไฟเซอร์


          จุดเด่น เป็นวัคซีนกลุ่ม mRNA คือ ประสิทธิภาพในการต้านทานไวรัสสูงมาก มีการฉีดในเด็กแล้วหลายประเทศทั่วโลก และได้รับการรับรองจากองค์กรต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับองค์การอนามัยโลก FDA สหรัฐอเมริกา อย.ประเทศไทย รวมถึงอยู่ในคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย

          จุดด้อย
มีสิ่งที่กังวลกันคือเรื่องของผลข้างเคียง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่อัตราการเกิดก็ต่ำมาก ๆ คือประมาณ 14 คน ใน 1 ล้านคนเท่านั้น และมักเป็นในเด็กผู้ชายที่ออกกำลังกายหนักหลังจากฉีดวัคซีน และทุกคนสามารถรักษาหายได้

          ทั้งนี้ อ.เจษฎ์ ระบุอีกว่า เพื่อนหมอหลายคนบอกว่า ถ้าเป็นเขาก็คงเลือกวัคซีนซิโนฟาร์ม เพราะมีผลข้างเคียงน้อยและคำนึงถึงความปลอดภัยที่มีต่อเด็ก แต่หากเป็น  อ.เจษฎ์ ขอเลือกไฟเซอร์ รวมถึง วัคซีนโมเดอร์นา ตามที่สหรัฐอเมริกาใช้

          ดังนั้น การตัดสินใจเลือกยี่ห้อวัคซีนจึงขึ้นอยู่บนพื้นฐานของผู้ปกครองแต่ละท่าน ส่วนวัคซีนในเด็กเล็ก คงอีกสักระยะถึงจะมีให้ฉีด เนื่องจากเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี จะมีโอกาสป่วยรุนแรงจากโรคโควิด 19 น้อยกว่าผู้ใหญ่มาก ซึ่งในทางปฏิบัติจึงแทบไม่จำเป็นต้องฉีด ยกเว้นเด็กที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3, เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จากปากเด็ก-ผู้ปกครอง กลัวตาย ไม่กล้าฉีดวัคซีน - อ.เจษฎ์ แนะเลือกยี่ห้อไหนดี อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 15:39:02 12,545 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP