จับโป๊ะเอกสาร คนได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ รพ. ดัง สลับชื่อ-สลับคำนำหน้า สวมรอยแบบนี้เลย ?

          ส่องเอกสารรายชื่อคนได้ฉีดไฟเซอร์ งานนี้เจอจับโป๊ะซึ่งหน้า แต่ละชื่อส่อพิรุธจริง มีทั้งชื่อตัวเลข ชื่อซ้ำ ชื่อไม่สัมพันธ์กับเพศ ชาวเน็ตถามแบบนี้โกงวัคซีนกันซึ่งหน้าหรือเปล่า

จับโป๊ะเอกสาร คนได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ รพ.ดัง สลับชื่อ-สลับคำนำหน้า สวมรอยแบบนี้เลย ?
ภาพจาก malazzama / Shutterstock.com

          หลังจากที่มีการแฉว่าบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ถูกสวมสิทธิ์แย่งคิววัคซีนไฟเซอร์ มีความพยายามจำกัดโควตาวัคซีนให้เหลือให้มากที่สุด ทำแบบนี้ต้องการเก็บวัคซีนให้กับ VVIP กลุ่มใดหรือเปล่า ซึ่งทาง นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องเดินทางมาขอคำชี้แจงถึงโรงพยาบาล ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว


          ล่าสุด วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กมีการนำเอกสารรายชื่อผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ระบุว่าเป็นของโรงพยาบาลดังกล่าวออกมาเผยแพร่ เพื่อให้บุคคลข้างนอกมองได้อย่างชัด ๆ ภายในเอกสารพบว่ามีหลายจุดที่พิรุธ โดยเฉพาะชื่อซ้ำ ๆ กับคำนำหน้าที่ไม่สัมพันธ์กัน เช่น

          - นางสาวจันทิมา และนายจันทิมา ชื่อเดียวกัน แต่มีทั้ง 2 เพศ

          - นายสิริกัญญา 2 ชื่อ กรณีนี้คือ ชื่อนี้เป็นชื่อของผู้หญิง แต่ใช้คำว่านาย 

          - บางชื่อเขียนเหมือนกัน นามสกุลเดียวกัน แต่เขียนคนละแบบ

          - ชื่อซ้ำกันทั้ง 2 ลำดับ

          - เลข 2 โผล่เข้ามาในชื่อก็มี


หมอทศพร ซัดแหลก


          ด้าน นพ.ทศพร กล่าวว่า คนด่านหน้าของโรงพยาบาลมีความเคลือบแคลงสงสัยเรื่องการจัดสรรวัคซีน ตั้งแต่ได้รับวัคซีน มีการประกาศรายชื่อจัดสรรรอบแรก ระบุชัดว่าคนทำงานหน่วยไหนได้บ้าง แต่พอถึงเวลาที่ประกาศอีกครั้งกลับมีรายชื่อเพิ่มขึ้นมา บางคนทำงานหน่วยงานอื่นที่ไม่ใช่ด่านหน้า บางคนเกษียณไปแล้วก็มี บางรายก็เป็นนักเรียนแพทย์ที่จบไปแล้ว

          ตามหลักแล้วด่านหน้าต้องได้วัคซีนก่อน อยากให้ทุกโรงพยาบาลมีความโปร่งใส ทุกแผนกต้องคุยกัน มิเช่นนั้นจะมี VVIP อีกหลายโรงพยาบาล

          "อาจจะมีความพยายามกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ มาเพื่อกีดกันเจ้าหน้าที่ออกไป เช่น คนได้ฉีดต้องผ่านซิโนแวค 2 เข็ม คนได้เข็มเดียวก็ไม่ยอมให้ฉีด ทำให้คนที่ควรจะได้ฉีดขาดคุณสมบัติ เหมือนกับว่าต้องการให้วัคซีนเหลือ แล้วเอาไปฉีดให้ใคร ผมทราบข่าวมาด้วยว่า มีการฉีดให้กลุ่ม VVIP บางคนฉีดแล้วมีอาการแทรกซ้อนนอนอยู่โรงพยาบาลเอกชนใกล้ ๆ ถ้าเจอกับผู้บริหารโรงพยาบาลก็คงเอาบัญชีมากางถามเลยว่า ชื่อนี้ทำไมมันซ้ำ" 

          ชื่นชมน้อง ๆ (บุคลากรที่ร้องเรียน) ที่มีความกล้าหาญในการออกมาสู้ อย่ามารังแกน้อง ๆ เด็ดขาด


ด่านหน้าเปิดใจ


          นอกจากนี้ ด่านหน้ารายหนึ่งเปิดเผยว่า ตอนแรกมีการทำเกณฑ์อีกแบบหนึ่ง แต่สุดท้ายมีการตั้งเกณฑ์ใหม่จนพยาบาลด่านหน้าตัวจริงมีรายชื่อตกหล่น เช่น ต้องได้ซิโนแวค 2 เข็ม ถึงได้ฉีด เงื่อนไขอื่นคือตก พอไปถามผู้บังคับบัญชาก็ไม่ได้คำตอบว่าใครเป็นผู้จัดสรร ไม่รู้ต้องการกีดกันวัคซีนไปให้ใครหรือเปล่า

          "รายชื่อที่แปลก ๆ มา ก็มีชื่อบุคลากรที่ติดโควิดไปแล้ว ก็เลยสงสัยว่าเอาชื่อเขาไปกั๊กให้ใครหรือเปล่า"


เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ยันไม่มีการสวมสิทธิ์


          พล.อ.ท. ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า ได้จัดเตรียมวัคซีนให้บุคลากรทุกคนตามสิทธิ์ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ อาจเป็นเพราะเป็นการลงทะเบียนช่วงหนึ่งที่มีข้อผิดพลาด ยืนยันว่าทุกคนได้หมด ไม่มีการสวมสิทธิ์แน่นอน เรื่องนี้เป็นเพียงข้อมูลคลาดเคลื่อน ตอนนี้แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยแล้ว สัปดาห์หน้าจะมาอีก 400 โดส ส่วนคนที่ชื่อตกหล่นจะได้ฉีดเสาร์-อาทิตย์นี้เลย


จับโป๊ะเอกสาร คนได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ รพ.ดัง สลับชื่อ-สลับคำนำหน้า สวมรอยแบบนี้เลย ?
ภาพจาก malazzama / Shutterstock.com

อ่านรายละเอียดการ จองวัคซีนไฟเซอร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับโป๊ะเอกสาร คนได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ รพ. ดัง สลับชื่อ-สลับคำนำหน้า สวมรอยแบบนี้เลย ? อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2564 เวลา 11:35:08 29,514 อ่าน
TOP