แพทย์ชนบท สับ อภ. ซื้อ ATK จีน วงเงินพันล้าน ถูกจริงแต่ไม่มีมาตรฐาน อเมริกาไม่ใช้ จี้ยกเลิกด่วน !


          ชมรมแพทย์ชนบท จี้องค์การเภสัชกรรม ยกเลิกการสั่งซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1 พันล้านบาท ชี้ เป็นยี่ห้อคุณภาพไม่สูง แถมสหรัฐอเมริกาปฏิเสธไม่ให้ขายในประเทศ พร้อมเน้นย้ำ ชุดตรวจที่มีคุณภาพ เป็นปัจจัยสำคัญของการคุมโควิด

Rapid Antigen Test

           หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข ประกาศอนุญาตให้ประชาชนสามารถใช้ Antigen Test Kit ในการตรวจโควิด 19 ด้วยตนเอง เพื่อช่วยให้ลดภาระการตรวจโควิดฟรี แบบ PCR ของเจ้าหน้าที่ และทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจโรคง่ายขึ้น ไม่ต้องมาที่โรงพยาบาลแล้ว ซึ่งในเบื้องต้น บอร์ด สปสช. อนุมัติให้ซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1,014 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตอนซื้อจริงประหยัดไปได้ 400 ล้านบาท ตกชุดละ 70 บาท ประชาชนจะได้ใช้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564

          ล่าสุดวันที่ 12 สิงหาคม 2564 เฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท มีการออกแถลงการณ์ในหัวข้อ องค์การเภสัชกรรมต้องจัดหา ATK ที่มีคุณภาพมาตรฐานองค์การอนามัยโลก แถลงโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท มีรายละเอียดดังนี้

          เดิมนั้นการวินิจฉัยผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผูกติดกับการตรวจ RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐาน แต่ข้อเสียคือใช้เวลาตรวจนาน ผลออกช้า และห้องปฏิบัติการทำได้น้อยแห่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ กว่าผู้ป่วยจะรู้ผลก็ใช้เวลาประมาณ 2 วัน บางครั้งอาจจะทำให้รักษาผู้ป่วยไม่ทันแล้ว

ชุดตรวจโควิด

           ต่อมาทางชมรมมีการเสนอให้ใช้ ATK (Antigen Test Kid) ที่ตรวจแล้วทราบผลได้ทันที อย่างไรก็ตาม การที่ใช้แล้วได้ผลดี ต้องมี ATK ที่มีคุณภาพสูง ได้มาตรฐาน มีผลที่แม่นยำ เพื่อทำให้บุคลากรทางการแพทย์มั่นใจ สามารถส่งผู้ป่วยมารักษาได้ทันที ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ

           ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรม สามารถซื้อ ATK 8.5 ล้านชิ้นให้กับ สปสช. แจกจ่ายให้โรงพยาบาล ด้วยจำนวนนั้นน่าดีใจ แต่ปัญหาคือ ผลการคัดเลือกผู้ชนะการประมูลนั้นมีปัญหา เพราะองค์การเภสัชกรรมใช้เกณฑ์ราคาถูกที่สุดเป็นตัวตัดสิน อีกทั้งยี่ห้อ LEPU ที่ชนะการประมูล มีประวัติถูกเรียกเก็บสินค้าออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากให้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ

           ดังนั้น ชมรมขอย้ำว่า ชุดตรวจ ATK คือหัวใจของการควบคุมโรคโควิด ดังนั้นต้องมีคุณภาพสูง แม่นยำตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก ซึ่งมีมาตรฐานสูงกว่า อย. ไทย หากใช้ชุดตรวจไม่มีคุณภาพ ทำให้ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ เสียโอกาสในการรักษาตัวของผู้ป่วย และปัญหาการควบคุมโรคโควิดก็จะเพิ่มขึ้นอีกโดยใช่เหตุ

           ชมรมขอให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบและสั่งการให้องค์การเภสัชกรรม ยุติการลงนามสัญญาการจัดซื้อครั้งนี้ และต้องกำหนดชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพสูงตามที่องค์การอนามัยโลกรับรอง

           ทหารต้องการรถถัง เครื่องบิน เรือดำน้ำที่มีคุณภาพสูงเพื่อสู้ภัยผู้รุกรานฉันใด วงการแพทย์ก็ต้องการชุดตรวจ ATK ที่มีมาตรฐานสูงเพื่อสู้กับโควิดฉันนั้น

อภ. สั่งชะลอการลงนาม พร้อมตรวจสอบคุณภาพชุดตรวจ ATK


          อย่างไรก็ตาม สปริงนิวส์ รายงานว่า เวลาประมาณ 15.00 น. ทาง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรม ได้รับมอบหมายจากโรงพยาบาลราชวิถี ในการจัดหาชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดอย่างเร่งด่วน เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้คัดเลือกผู้เสนอราคา จนได้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน อย. มาได้ ตกราคาชุดละ 70 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อย

          อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีการสั่งชะลอการดำเนินการในการทำสัญญาชุดตรวจ ATK นี้ออกไปก่อน พร้อมตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่อไป เนื่องจากมีบางหน่วยงานมีความห่วงใย และไม่มั่นใจในคุณภาพชุดตรวจ ขอยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวทุกขั้นตอน เต็มไปด้วยความโปร่งใส มีการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ และได้ในราคาที่เหมาะสม

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
>> อ่านเพิ่มเติม RT PCR คือ <<

ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพทย์ชนบท สับ อภ. ซื้อ ATK จีน วงเงินพันล้าน ถูกจริงแต่ไม่มีมาตรฐาน อเมริกาไม่ใช้ จี้ยกเลิกด่วน ! อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2564 เวลา 15:55:13 21,424 อ่าน
TOP