หมอ VS อนุทิน โดนจี้ถาม ทหารเข้าเวร 2 วันได้ไฟเซอร์ แต่หมอไม่ได้ ทำเสี่ยหนูไปไม่เป็น

          อนุทิน โดนจี้ถามทำไมทหารเข้าเวรแป๊บเดียว ได้ไฟเซอร์ก่อนด่านหน้า ที่สู้โควิดมาเป็นปี เจอแบบนี้ไปไม่เป็น บอกผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ขณะเดียวกันก็มีการชี้แจงว่า ไฟเซอร์หายไปไหน ทำไมได้ไม่ครบจนต้องทวง


          ตอนนี้ บุคลากรทางการแพทย์หลายคนเริ่มได้รับวัคซีน pfizer ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคมาให้ แต่ก็เกิดดราม่าขึ้นเมื่อมีการฉีดวัคซีนโควิด ให้ทหารที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามด้วย ทั้งที่โรงพยาบาลสนามเพิ่งตั้งมาได้ 1 อาทิตย์ และมีคนไข้เพียง 1 คน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เป็นการไปแย่งคิวฉีดของบุคลากรทางการแพทย์ที่แท้จริงหรือไม่ เพราะบุคลากรทางการแพทย์ต้องเจอคนไข้เยอะกว่า อาการหนักกว่า

          ล่าสุด วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ในโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปที่กลุ่ม นพ.ทศพร เสรีรักษ์ และกลุ่มแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชนฯ ไปสอบถามความโปร่งใสในการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข โดยตอนหนึ่งยิงคำถามไปว่า..

          "อีกประเด็นนะคะ ท่านยังไม่ได้ตอบค่ะ ก่อนหน้านี้หนูถามไปว่า หมอที่ทำงานมาปีครึ่ง เขายังไม่ได้ไฟเซอร์ เขาเป็นอีก 40% ที่เหลือที่ยังไม่ได้วัคซีน แต่ทหารหรือนายสิบ นายร้อยที่เนียนมาเข้าเวรแค่ 2-3 วัน มากสุด 1 เดือน กลับได้ไฟเซอร์ ซึ่งตรงนี้เราไม่เข้าใจค่ะ"


          ด้านนายอนุทิน ตอบตรง ๆ ว่า "ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ผมก็ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามันเป็นยังไง ใครเป็นคนรับผิดชอบ มันเป็นความผิดหรือเปล่า ผมก็ต้องไปดู เห็นด้วยในเรื่องที่เราทำได้ อะไรที่ทำมาอยู่ในอำนาจเครือข่ายของเรา เราก็พร้อมที่จะทำเลย"


หมอตอบปม ไฟเซอร์หายไปไหน ทำไมส่งไม่ครบตามที่ขอ


          ขณะที่ นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน ให้สัมภาษณ์เรื่องการจัดสรรคิววัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งบางโรงพยาบาลได้ไม่ครบ บางโรงพยาบาลต้องจับสลากว่าใครจะได้ ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย ว่า แนวทางการจัดการกำหนดไว้ตั้งแต่แรกชัดเจน ขึ้นกับฐานข้อมูลประวัติการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มทั้งหมดและการส่งข้อมูลเข้ามา


          ถ้าขอวัคซีนมาในจำนวน 50-75% จากฐานข้อมูลบุคลากรทั้งหมด เราก็จะจัดให้ตามที่ต้องการ แต่ถ้าขอมามากกว่า 75% เราจะส่งวัคซีนโควิด ให้ 75% ไปก่อน เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์มีข้อจำกัดเรื่องการขนส่ง อุณหภูมิ อย่างไรก็ตามภายหลังสามารถขอเพิ่มได้ ฉะนั้นโรงพยาบาลไหนที่มีการจับสลากการฉีดไฟเซอร์ คนที่ไม่ได้ฉีดก็ยังมีสิทธิ์ได้ฉีดหลังจากนั้น ยืนยันว่า ได้ทุกคน แต่อาจจะได้ก่อนหลังไม่เท่ากัน

          สาเหตุที่ไม่ส่งไปเป็นก้อนใหญ่ ๆ เพราะถ้าหากเหลือขึ้นมา ก็จะต้องมีปัญหาเรื่องการส่งกลับอีก แต่ถ้าส่งไปขาด ยังสามารถขอเพิ่มได้ตอบปมโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ทวงไฟเซอร์


          พิธีกรได้ถามถึงกรณีที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ โวยว่าได้วัคซีนไฟเซอร์แค่ 60% หลังโวยจบทางหน่วยงานจึงส่งมาให้ครบเต็ม 100% เรื่องนี้มีคำอธิบายว่ายังไง เพราะมีการแซว ๆ กันว่า ถ้าไม่โวยก็คงไม่ได้

          นพ.เฉวตสรร ตอบว่า เป็นเรื่องของการบริหารจัดการที่จะพยายามแก้ไขปัญหาให้มีความรวดเร็ว ในเรื่องช่องทางการพูดคุย อยากให้สอบถามตามหน่วยงานมากกว่าจะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิด


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอ VS อนุทิน โดนจี้ถาม ทหารเข้าเวร 2 วันได้ไฟเซอร์ แต่หมอไม่ได้ ทำเสี่ยหนูไปไม่เป็น อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2564 เวลา 09:17:25 38,884 อ่าน
TOP