ส่องมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม เริ่ม 3 ส.ค. อะไรทำได้ทำไม่ได้ แต่งานนี้ทัวร์ลงเพราะความกำกวม


            ไทยคู่ฟ้า ลงมาตรการล็อกดาวน์ เริ่ม 3 ส.ค. พบหนึ่งข้อคือ งดให้บริการขนส่งข้ามจังหวัด ทำคนงงหนัก ล่าสุดแก้ไขแล้ว พบใช้กับขนส่งสาธารณะพื้นที่สีแดงเข้ม

ล็อกดาวน์โควิด
ภาพจาก Worchi Zingkhai / Shutterstock.com

            วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ภายหลังจากที่ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) หรือ ศบค. ได้เคาะขยายเวลาล็อกดาวน์ต่ออีก 1 เดือน และปรับเพิ่มจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด นั้น

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 2 สิงหาคม 2564 ไทยคู่ฟ้า เปิดมาตรการควบคุมโควิด 19 พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2564 โดยมาตรการต่าง ๆ ประกอบด้วย

ล็อกดาวน์โควิด
ภาพจาก ไทยคู่ฟ้า

            - ห้ามออกนอกเคหสถานเวลา 21.00 - 04.00 น.   

            - งดให้บริการขนส่งผู้โดยสารข้ามจังหวัด

            - ตั้งด่านสกัดระหว่างเขตจังหวัด  

            - ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 5 คน  

            - ร้านอาหาร  / เครื่องดื่ม ห้ามนั่งกินในร้าน และเปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน

            - ศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เกต ร้านขายยา ร้านอาหารและเครื่องดื่ม จำหน่ายผ่านระบบเดลิเวอรี่เท่านั้น และเปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น.

            - ปิดร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม ปิดสนามกีฬา และห้ามใช้อาคารสถานที่ของสถานศึกษาที่มีการรวมคนจำนวนมาก

ล็อกดาวน์โควิด

            ทั้งนี้ หลังมีการประกาศมาตรการล่าสุด พบว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยเกิดข้อสงสัยกับคำสั่งเรื่อง "งดให้บริการขนส่งข้ามจังหวัด" ว่ากรณีนี้หมายถึงอะไร เป็นการระบุข้อห้ามที่กว้างเกินไปและอาจกระทบกับธุรกิจขนส่งหรือไม่ ซึ่งต่อมาพบว่า เพจไทยคู่ฟ้า ได้แก้ไขโพสต์เพิ่มเติมคือ "งดให้บริการขนส่งผู้โดยสารข้ามจังหวัด"

            อย่างไรก็ดี แม้จะมีการแก้ไขคำอธิบายมาตรการแล้ว แต่หลายคนก็ยังคงไม่เข้าใจถึงหลักเกณฑ์ของการงดข้ามจังหวัด พร้อมเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยอธิบายให้ชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นนี้ ขณะที่บางส่วนก็วิจารณ์ถึงการสื่อสารจากภาครัฐว่าไม่ควรให้ข้อมูลคลุมเครือ สร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ จากการแถลงของ ศบค. เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 มีการชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ในเขตพื้นที่สีแดงเข้ม ขนส่งสาธารณะงดเดินทางข้ามเขตจังหวัดทั้งหมด คือ ไม่สามารถข้ามระหว่างสีที่แตกต่างกัน

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

ล็อกดาวน์โควิด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม เริ่ม 3 ส.ค. อะไรทำได้ทำไม่ได้ แต่งานนี้ทัวร์ลงเพราะความกำกวม อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2564 เวลา 17:33:21 24,774 อ่าน
TOP