จ่อไฟเขียว ให้ร้านอาหารในห้างเปิดขายแบบเดลิเวอรี่ หลังล็อกดาวน์เข้ม จนทำมาหากินไม่ได้

         จ่อไฟเขียวให้ร้านอาหารในห้างเปิดขายแบบเดลิเวอรี่ได้ หลังเจอเสียงบ่นจากผู้ประกอบการ ล็อกดาวน์แน่น แต่ธุรกิจกระทบ

ล็อกดาวน์
ภาพจาก MrWinn / Shutterstock.com

          ก่อนหน้านี้รัฐบาลมีการออกมาตรการให้ร้านอาหารภายในห้างสรรพสินค้าปิดหมด เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด 19 แบบเข้มข้น ซึ่งมาตรการนี้ ทำให้ผู้ประกอบการออกมาร้องเรียนว่า ได้รับผลกระทบอย่างสูง บางร้านปรับตัวด้วยการเช่าพื้นที่ด้านนอกห้างสรรพสินค้าแบบระยะสั้น เพื่อปรับตัวสู้กับมาตรการต่อไป

          ล่าสุด วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 ช่อง 3 รายงานว่า นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา และที่ประชุม (ศปก.ศบค.) เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีแนวนโยบายให้แพทย์พิจารณาผ่อนคลายมาตรการสำหรับร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ให้สามารถเปิดขายออนไลน์ได้มากขึ้น

         ผลสุดท้ายคือ กระทรวงสาธารณสุข อนุมัติให้มีการจำหน่ายอาหารออนไลน์ สำหรับร้านในห้างสรรพสินค้าแล้ว หลังจากนี้ จะให้ ศบค. พิจารณาต่อไป ส่วนแนวปฏิบัติเบื้องต้น มี 3 ข้อ ดังนี้

ล็อกดาวน์
ภาพจาก Pavel V.Khon / Shutterstock.com

          1. ผู้ประกอบการ ทำมาตรการ  DMHT สำหรับพนักงานทุกคน คือ การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, ไม่รวมกลุ่ม และไม่รับประทานอาหารร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีการควบคุมเส้นทางหรือพื้นที่ที่กำหนด ห้ามเปิดหน้าร้านเป็นอันขาด และถ้ามีผู้ติดเชื้อ ต้องหยุดทำงานทันที

          2. ห้างสรรพสินค้า จะจัดจุดรอรับอาหารเป็นจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก เน้นมาตรการเว้นระยะห่าง ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ไม่รวมกลุ่มกัน พร้อมกันนั้นต้องมีระบบ DMHTA คือ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก จัดเจลล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ ใช้แอปฯ ไทยชนะหรือหมอชนะ

          3. พนักงานรับส่งอาหารในแบบออนไลน์ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างผู้อื่น พกเจลล้างมือ ถ้าหากมีอาการทางเดินหายใจ เป็นผู้สัมผัสติดเชื้อ ต้องหยุดทำงาน


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จ่อไฟเขียว ให้ร้านอาหารในห้างเปิดขายแบบเดลิเวอรี่ หลังล็อกดาวน์เข้ม จนทำมาหากินไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:19:00 9,828 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP