หลุดเอกสารแผนส่งวัคซีน ชี้คนแก่นอก 13 จังหวัด ได้วัคซีนสลับ - หมอได้แอสตร้าฯ เป็นเข็ม 3

         หลุดเอกสารแผนส่งวัคซีน รอบกลางเดือนกรกฎาคม 2564 พบผู้สูงอายุกับมีโรคประจำตัวนอก 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม จะได้วัคซีนผสมซิโนแวคกับแอสตร้าเซนเนก้า พร้อมเปิดให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดกระตุ้นภูมิด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเข็มที่ 3

วัคซีนโควิด

         วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล มีการแชร์เอกสารคล้ายประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การนำส่งวัคซีนโควิด 19 จำนวน 5.5 แสนโดส รอบกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งในเอกสารมีการระบุไว้ดังนี้

         จะมีการจัดส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า รอบกลางเดือนกรกฎาคม 2564 โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทของกลุ่มเป้าหมาย ดังนี้

1. กลุ่มเป้าหมายที่ป่วยรุนแรงและเสียชีวิต


วัคซีนโควิด
ภาพจาก Sasapin Kanka / Shutterstock.com

         - คนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

         - คนที่มีโรคประจำตัว 7 โรค

         สำหรับคนในกลุ่มนี้ หากอยู่ใน 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม จะได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ห่างกัน 12 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงในการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

         ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ให้กลุ่มผู้สูงอายุรับวัคซีนเข็มที่ 1 เป็นวัคซีนซิโนแวค และวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ มีผลตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป

2. กลุ่มเป้าหมายบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้า


         คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม อย่างน้อย 4 สัปดาห์ขึ้นไป และต้องการฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเข็มที่ 3 สามารถดำเนินการได้เช่นเดียวกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ

3. กลุ่มที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 1 และจะรับแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ในกลุ่มนี้จะมีการดำเนินการทั่วประเทศ ถ้าหากมีวัคซีนเพียงพอ


         ทั้งนี้ ถ้ามีวัคซีนเพียงพอเกินความต้องการ สามารถจัดสรรให้กลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ได้ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเห็นสมควร

วัคซีนโควิด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลุดเอกสารแผนส่งวัคซีน ชี้คนแก่นอก 13 จังหวัด ได้วัคซีนสลับ - หมอได้แอสตร้าฯ เป็นเข็ม 3 อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:09:25 27,947 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP