ไทยเตรียมเฮ หลังอเมริกา ประกาศพร้อมแบ่งวัคซีนโควิดให้ แม้ไม่ได้ร่วมขบวน Covax

          สหรัฐฯ เตรียมแบ่งวัคซีนบริจาคให้ทั่วโลก ล็อตแรก 25 ล้านโดส ผ่านทาง COVAX ประเทศไทยมีชื่อติดลิสต์ด้วย แม้ไม่ได้ร่วมโครงการ

ไทยเตรียมเฮ หลังอเมริกา ประกาศพร้อมแบ่งวัคซีนโควิดให้ แม้ไม่ได้ร่วมขบวน Covax
ภาพจาก Ron Adar / Shutterstock.com

          วันที่ 3 มิถุนายน 2564 สำนักข่าว AP เผยรายงานแถลงการณ์ทำเนียบขาว โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ออกประกาศว่า สหรัฐฯ เตรียมจะบริจาควัคซีนโควิด 19 ส่วนเกิน ล็อตแรกจำนวน 25 ล้านโดส ให้กับต่างประเทศทั่วโลก เพื่อช่วยชีวิตและยุติการระบาดใหญ่ โดยจะดำเนินการกระจายไปอย่างรวดเร็วผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ 

สำหรับวัคซีนล็อตแรก แบ่งเป็น 19 ล้านโดส จะถูกจัดสรรดังนี้

          - ประมาณ 6 ล้านโดส สำหรับอเมริกาใต้และอเมริกากลาง ได้แก่ บราซิล อาร์เจนตินา โคลัมเบีย คอสตาริกา เปรู เอกวาดอร์ ปารากวัย โบลิเวีย กัวเตมาลา เอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส ปานามา เฮติ และประเทศอื่นๆ ในชุมชนแคริบเบียน รวมทั้ง สาธารณรัฐโดมินิกัน

          - ประมาณ 7 ล้านโดส สำหรับเอเชีย ได้แก่ อินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา อัฟกานิสถาน มัลดีฟส์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ไทย ลาว ปาปัวนิวกินี ไต้หวัน และหมู่เกาะแปซิฟิก

          ทั้งนี้ แม้ว่าประเทศไทย จะไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX แต่ในประกาศของทางรัฐบาลสหรัฐฯ ดังกล่าว มีชื่อประเทศไทยรวมอยู่ในฐานะผู้รับวัคซีนด้วย  

          - ประมาณ 5 ล้านโดส สำหรับแอฟริกา

          ส่วนที่เหลือของล็อตแรกอีกประมาณ 6 ล้าน จะถูกแบ่งปันโดยตรงกับประเทศต่าง ๆ ที่ประสบปัญหาเพิ่มขึ้น เผชิญสถานการณ์ในภาวะวิกฤต รวมทั้งคู่ค้าและเพื่อนบ้านอื่น ๆ เช่น แคนาดา เม็กซิโก อินเดีย เกาหลีใต้ ยูเครน โคโซโว เฮติ จอร์เจีย อียิปต์ จอร์แดน อิรัก และเยเมน รวมถึงเจ้าหน้าที่แนวหน้าของสหประชาชาติ

          โดยภาพรวมทั้งหมด ทำเนียบขาวได้ประกาศแผนที่แบ่งปันวัคซีนโควิด จำนวนทั้งหมด 80 ล้านโดส ไปยังทั่วโลกภายในสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งส่วนใหญ่ผ่านทาง COVAX อย่างไรก็ดี รัฐบาลระบุว่า 1 ใน 4 ของวัคซีนส่วนใหญ่ของประเทศ จะถูกเก็บไว้สำรองสำหรับกรณีฉุกเฉินในสหรัฐฯ และสำหรับแบ่งปันโดยตรงกับประเทศพันธมิตร 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไทยเตรียมเฮ หลังอเมริกา ประกาศพร้อมแบ่งวัคซีนโควิดให้ แม้ไม่ได้ร่วมขบวน Covax อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2564 เวลา 15:32:31 7,895 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP