สธ. เคลียร์ คนแก่กลุ่มไหนได้ฉีดซิโนแวค ยันคนลงผ่านหมอพร้อมฉีด AstraZeneca


            กระทรวงสาธารณสุข แจงเหตุผลที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคในผู้สูงอายุ เพื่อขยายโอกาสให้ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรงและอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด ส่วนใครที่ลงทะเบียนผ่าน หมอพร้อม จะได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศ

ลงทะเบียนหมอพร้อม ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca
          เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 มีรายงานว่า นายแพทย์โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงประเด็นที่ประชาชนเกิดความกังวลหลังคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของซิโนแวค ในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

          โดยนายแพทย์โสภณ ระบุว่า มติดังกล่าวเสนอให้ฉีดกับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี เนื่องจากข้อมูลการวิจัยของประเทศจีนพบว่า มีความปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี และเพื่อเป็นการขยายโอกาสให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อลดอัตราการติดเชื้อ จำกัดวงการแพร่ระบาด ลดการป่วยที่รุนแรง และการเสียชีวิต ระหว่างรอวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้าสำหรับฉีดให้กับคนในประเทศ

          นอกจากนี้รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุ แต่ยังคงปฏิบัติงานนับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สามารถฉีดซิโนแวคได้เช่นกัน

ลงทะเบียนหมอพร้อม ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca
          สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ที่ได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่าน แพลตฟอร์ม "หมอพร้อม" จะได้รับการฉีดวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศ เพราะจะมีวัคซีนชนิดนี้ถึง 16 ล้านโดสในเดือนมิถุนายน และเดือนกรกฎาคม 2564

          ยกเว้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ไม่มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีแต่วัคซีนซิโนแวค ทั้งนี้ การฉีดขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนวัคซีนอื่น ๆ ที่รัฐบาลพยายามจัดหามานั้น เพื่อให้เกิดความครอบคลุมทุกกลุ่มประชากรให้มากที่สุด

          อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน มั่นใจว่าวัคซีนทุกชนิดที่นำมาฉีดให้กับคนในประเทศนั้นมีความปลอดภัย เนื่องจากต้องมีการศึกษาข้อมูลทางวิชาการ มีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาก่อนนำมาฉีดให้กับคนในประเทศ มีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 และสิ่งที่คำนึงสูงสุดคือความปลอดภัยของประชาชนจากการฉีดวัคซีน

ลงทะเบียนหมอพร้อม ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca
ภาพจาก Tobias Arhelger / Shutterstock.com

          สำหรับประชาชนที่กำลังเตรียมจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยข้อควรรู้ที่ต้องเตรียมตัว มีดังนี้

1. ตรวจสอบสภาพร่างกายตนเอง

          - ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
          - หลีกเลี่ยงการดื่ม ชา กาแฟ ก่อนวันที่มารับวัคซีน
          - ดื่มน้ำให้เพียงพอ
          - ตรวจสอบสภาพร่างกายว่ามีความพร้อมรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ เช่น ไม่มีไข้สูง ไม่มีอาการเจ็บป่วย หากมีไข้สูงในวันนัดหมายฉีดวัคซีน ควรแจ้งขอเลื่อนการฉีดออกไปก่อน

2. สิ่งที่ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดวัคซีน

          - มีโรคประจำตัว
          - มีประวัติการแพ้ยา หรือ วัคซีน
          - ตั้งครรภ์

3. ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมตรวจสอบ

          - วัน / เวลา / สถานที่นัดฉีดวัคซีน (ควรไปถึงสถานที่ฉีดก่อนเวลาอย่างน้อย 30 นาที)
          - เตรียมบัตรประจำตัวประชาชน

ลงทะเบียนหมอพร้อม ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca

ลงทะเบียนหมอพร้อม ได้ฉีดวัคซีน AstraZeneca
ภาพจาก Marc Bruxelle / Shutterstock.com

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19  << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. เคลียร์ คนแก่กลุ่มไหนได้ฉีดซิโนแวค ยันคนลงผ่านหมอพร้อมฉีด AstraZeneca อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2564 เวลา 14:08:06 35,730 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP