รพ. เอกชน จ่อนำเข้าวัคซีน โมเดอร์นา ราคา 2 เข็ม 3,000 บาท จับตาปลาย พ.ค. นี้


          รพ. เอกชน จ่อเปิดให้บริการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา คาดล็อตแรกถึงไทยปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เตรียมเงินให้พร้อม ไปฉีดได้เลย 

วัคซีนโมเดอร์นา

         วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า น.พ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ระบุว่า จากวัคซีนที่รัฐบาลต้องการจัดหา 100 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ คิดเป็นประชากร 50 ล้านคน เพื่อฉีดให้ทันและเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในคนไทย แต่เชื่อว่าต้องมีการจัดหาให้เป็น 2 เท่าเมื่อรวมกับวัคซีนทางเลือกของเอกชน เพราะยิ่งมีวัคซีนโควิด ยิ่งมากถือว่ายิ่งดีกว่าไม่พอ โดยรัฐจะจัดหาวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า - ซิโนแวค - pfizer และสปุตนิก 5 เนื่องจากผู้ขายต้องการขายให้ภาครัฐ

         ส่วนวัคซีนที่เอกชนที่สามารถนำเข้ามาเอง ได้แก่ วัคซีนโมเดอร์นาและซิโนฟาร์ม ที่สามารถติดต่อผู้ผลิตได้เองแต่ต้องมีหนังสือรับรองจากภาครัฐประกอบในการจัดซื้อ

         ทั้งนี้ การสั่งซื้อดังกล่าว จะเป็นการสั่งซื้อในนามสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ที่จะสั่งผ่านองค์การเภสัชกรรม และองค์การเภสัชกรรม จะสั่งซื้อผ่านบริษัทผู้นำเข้าเอง โดยต้นทุนนั้น เมื่อผ่านเข้ามาทางองค์การเภสัช ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม จะอยู่ที่ราคา 37-38 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,100-1,200 บาท) จากนั้นโรงพยาบาลเอกชนจะมาคิดราคาเท่ากันหมดทุกที่ คือเข็มละ 2,000 บาท แต่ค่าบริการฉีดวัคซีนทั้ง 2 เข็มของโรงพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท

วัคซีนโมเดอร์นา

         ด้านนายพิจิตต์ วิริยะเมตตากุล กรรมการผู้จัดการ บมจ.โรงพยาบาลวิภาวดี ระบุว่า โรงพยาบาลวิภาวดีได้เจรจากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์ม ที่จะมีการซื้อวัคซีนโมเดอร์นามาฉีดให้กับประชาชนที่เสียค่าใช้จ่ายเอง ในการฉีดเองกับโรงพยาบาลวิภาวดี หากได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาในเดือนพฤษภาคม 2564 คาดว่าจะนำเข้ามาได้ในเดือนกันยายนหรือตุลาคม 2564

         โดยเบื้องต้นมีการจัดซื้อประมาณ 1 ล้านโดส ซึ่งที่ผ่านมามีผู้สนใจที่ยอมเสียค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนเองกับโรงพยาบาลวิภาวดีเป็นหลักหมื่นคน และกำลังพัฒนาระบบแอปพลิเคชันให้ประชาชนลงทะเบียนว่าจะฉีดวัคซีนที่เรานำเข้ามา หรือจะฉีดวัคซีนของภาครัฐ เพราะทางโรงพยาบาลวิภาวดีก็จะมีการช่วยภาครัฐในการฉีดวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาฉีดให้กับประชาชนฟรีด้วย

         ขณะที่ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรีเฮลท์แคร์ กรุ๊ป ระบุว่า ได้ติดต่อขอซื้อวัคซีนโควิด 19 ของ โมเดอร์นา โดยให้โรงพยาบาลกรุงเทพเป็นตัวแทนจำนวน 5 ล้านโดส ซึ่งได้หารือกับองค์การเภสัชกรรมให้เป็นผู้นำเข้ามาให้เนื่องจากประเทศไทยยังติดในเรื่องที่ต้องให้ภาครัฐเป็นคนนำเข้ามาให้เอกชนไม่สามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้เอง

         คาดว่าล็อตแรกจะได้รับการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา ผ่านทาง รพ.กรุงเทพ นำเข้ามาประมาณ 1 ล้านโดส ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2564 และธนบุรีจะได้รับการจัดสรรล็อตแรกก่อนสัดส่วนราว 50,000-100,000 โดส ในการฉีดให้กับประชาชนที่จองฉีดวัคซีน ซึ่งปัจจุบันมีผู้จองฉีดวัคซีนกับธนบุรีจำนวนมาก คาดว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะอนุมัติให้ก่อนวันที่ 10 พฤษภาคม 2564

เปรียบเทียบราคาวัคซีนโควิด


>>อ่านข้อมูลเพิ่มเติมวัคซีนไฟเซอร์ <<

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ. เอกชน จ่อนำเข้าวัคซีน โมเดอร์นา ราคา 2 เข็ม 3,000 บาท จับตาปลาย พ.ค. นี้ อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2564 เวลา 10:02:51 151,593 อ่าน
TOP