พยาบาลตีแสกหน้ากลาง โหนกระแส ฉีดซิโนแวคแล้วปากชา-ใส่ท่อช่วยหายใจ ทำไมยังให้ฉีดต่อ


            พยาบาลเล่าเคส เพื่อนร่วมงานฉีดวัคซีนซิโนแวค ล็อตเค มีอาการชารอบปาก สุดท้ายหนักจนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ตอนนี้ยังทำงานไม่ได้ สุดข้องใจ พบวัคซีนล็อตที่มีปัญหา ทำไมยังทู่ซี้ฉีดต่อ ซัดมีเวลาเตรียมตัวมาตั้งปีกว่า แต่วัคซีนมาช้าไป

โหนกระแส
ภาพจาก โหนกระแส

            ประเด็นที่โลกออนไลน์ให้ความสนใจในขณะนี้ เมื่อกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ออกมาส่งเสียงสะท้อนผ่านทวิตเตอร์ หลังถูกกดดันให้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ซึ่งไม่สามารถเลือกได้ ทำให้หลายคนรู้สึกกังวล เพราะพบว่ามีหลายเคสที่ส่งผลข้างเคียงรุนแรง แต่หากไม่ยอมฉีดก็จะถูกต้นสังกัดกดดันในรูปแบบต่าง ๆ
 
            อ่านข่าว : บุคลากรทางการแพทย์ ขอระบาย ถูกกดดันฉีดวัคซีนโควิดบังคับยี่ห้อ หวั่นอาการแพ้รุนแรง

โหนกระแส
ภาพจาก โหนกระแส

            ล่าสุด (3 พฤษภาคม 2564) รายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ได้เผยบทสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ คุณฟาม พยาบาลวิชาชีพ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาระบายความอัดอั้นผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า เธอเป็นหนึ่งในคนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค แล้วมีอาการแขนขาอ่อนแรง ขณะที่เพื่อนร่วมงานอีกคนเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดได้ 2 ชั่วโมง แถมไม่มีใครรับผิดชอบ ทางสาธารณสุขปิดเรื่องเงียบ แถมทางจังหวัดก็ไม่มีออกข่าวเรื่องนี้

            ทั้งนี้ คุณฟาม เผยว่า เธอเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ จ.เพชรบูรณ์ และต้องฉีดวัคซีนของซิโนแวคตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุขให้คนทำงานด่านหน้าฉีด 100% และต้องทำสวอปคนไข้ PUI บ่อย ซึ่งเธอยอมรับว่าไม่มั่นใจในวัคซีนซิโนแวค แต่มีผลบอกว่าหากฉีดแล้วเชื้อไม่ลงปอด เธอก็เลยฉีด

            หลังจากที่เธอฉีดพบว่าสำรวจอาการ 30 นาที ไม่เกิดอะไรขึ้น แต่พอกลับมาทำงาน เธอกลับเกิดอาการยุบยิบรอบปาก เลยดื่มน้ำเข้าไป แต่หลังจากที่ฉีดไป 30 ชั่วโมง เธอกลับเกิดอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซล้มขณะกำลังดูแลคนไข้อยู่

โหนกระแส
ภาพจาก โหนกระแส

            หลังจากนั้นเธอได้แอดมิตทันที และทำซีทีสแกนรอบที่ 1 เจอรอยของเนื้อสมองที่บางเบาลง ซึ่งคาดว่าหลอดเลือดในสมองตีบ แต่ไม่รู้ว่าตีบตรงไหน จนเธอใจเสีย เมื่อซีทีสแกนรอบ 2 ฉีดสารสี ก็ยังเจอรอยอยู่ เธอต้องแอดมิตและกินยาละลายลิ่มเลือด จน MRI ในขั้นตอนสุดท้าย รอยถึงหายไป และหลังจากที่ฉีดไปแล้ว 12 วัน ก็ยังไม่หายชา

            นอกจากนี้ เพื่อนของเธอยังมีโรคประจำตัว แต่ทำงานได้ปกติ ฉีดวัคซีนซิโนแวค ล็อตเค แล้วมีอาการชารอบปาก ตอนแรกแขนขายังไม่อ่อนแรง เมื่อรู้ตัวว่าผิดปกติจึงรีบเดินไปห้องฉุกเฉิน แต่จากนั้นระดับความรู้สึกตัวก็เริ่มลดลง อาการหนักจนถึงขั้นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

            แม้ว่าตอนนี้อาการล่าสุดจะสามารถนำท่อช่วยหายใจออกได้แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ ยังเขียนหนังสือไม่ได้ ยังควบคุมมือไม่ได้

โหนกระแส
ภาพจาก โหนกระแส

            ทั้งนี้ คุณฟาม มองว่า วัคซีนเป็นสิ่งที่ดี วิกฤตครั้งนี้ยังไงก็ต้องพึ่งพาวัคซีนเพื่อให้ผ่านพ้นไป เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ อย่างไรก็ตาม ทางเลือกของวัคซีนนั้นน้อยเกินไป และมาช้าเกินไป ที่ผ่านมานับจากการระบาดระลอก 1 จนถึงระลอก 3 เรามีเวลาเตรียมตัวกันมาตั้งปีกว่า แต่วัคซีนกลับมาถึงช้าเกินไป
 

            คุณฟาม ยืนยันว่า เธอไม่ได้มีปัญหาข้องใจอะไรกับซิโนแวค แต่ข้องใจกับวัคซีนซิโนแวคในล็อตนี้ เหตุใดเมื่อพบว่ามีปัญหา เราถึงยอมใช้ของที่ไม่มีมาตรฐาน ทำไมเราถึงยอมทู่ซี้ฉีดต่อไป ทำไมเราถึงส่งคืนไม่ได้

            เธอยอมรับว่าในฐานะคนหน้างานที่ต้องปฏิบัติงาน ก็อยากฉีดวัคซีนไว้เพื่อป้องกันตัวเอง แต่เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ก็คิดว่าพวกเธอเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่รู้ตัวเอง สังเกตตัวเองได้ ก็ยังเกือบไม่รอดเมื่อเจอปัญหานี้ แล้วประชาชนทั่วไปที่สังเกตอาการตัวเองไม่ได้ล่ะ ชาวบ้านตาสีตาสาที่นอนอยู่ในมุ้งล่ะ เขาจะปลอดภัยไหม ?

โหนกระแส
ภาพจาก โหนกระแส

            ด้าน นายแพทย์โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จริง ๆ กรณีแบบนี้ต้องไปดูกันอีกทีว่าเกิดจากอะไร เพราะไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร แต่รัฐมีระบบติดตามอยู่แล้ว 30 วัน บางทีอาจเป็นเรื่องบังเอิญได้ สมมุติฉีดไป 100 ล้านครั้ง ต้องดูว่าเกิดจากอะไร แต่เรื่องนี้ยอมรับว่าอาจจะเกิดจากได้รับการฉีดวัคซีน ไม่ใช่ตัววัคซีนเอง>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการโหนกระแส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พยาบาลตีแสกหน้ากลาง โหนกระแส ฉีดซิโนแวคแล้วปากชา-ใส่ท่อช่วยหายใจ ทำไมยังให้ฉีดต่อ อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:02:37 24,082 อ่าน
TOP