หมอยง ตอบคำถามคาใจ หากฉีดวัคซีน โควิด 19 แล้ว จะไปบริจาคเลือดได้หรือไม่

          หมอยง ตอบคำถามคาใจ ฉีดวัคซีน โควิด 19 ไปบริจาคเลือดได้หรือไม่ ชี้ส่วนใหญ่เป็นชนิดเชื้อตาย สามารถไปบริจาคเลือดได้เลยไม่ต้องรอ


          วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 มีรายงานว่า ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan  โดยตอบคำถามถึงกรณีที่ผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19  จะสามารถไปบริจาคเลือดได้หรือไม่นั้น

          การบริจาคโลหิตนั้น สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตาย สามารถบริจาคโลหิตได้เลย ไม่มีความจำเป็นต้องรอ ส่วนผู้ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อเป็น เช่น หัด หัดเยอรมัน คางทูม สุกใส เมื่อฉีดแล้วจำเป็นต้องรอ 2 สัปดาห์ก่อนค่อยไปบริจาคโลหิต

ฉีดวัคซีนโควิด 19 บริจาคเลือดได้หรือไม่

          สำหรับวัคซีน โควิด 19 ปัจจุบันมักจะเป็นชนิดเชื้อตายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นชนิด mRNA วัคซีน ของ Pfizer, Moderna หรือ ไวรัสเวกเตอร์ที่แบ่งตัวไม่ได้ เช่น AstraZeneca และวัคซีนเชื้อตายของจีน Sinovac, Sinopharm เป็นต้น ดังนั้นเมื่อฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว สามารถไปบริจาคเลือดได้โดยไม่ต้องรอแต่อย่างใด

ฉีดวัคซีนโควิด 19 บริจาคเลือดได้หรือไม่

ฉีดวัคซีนโควิด 19 บริจาคเลือดได้หรือไม่


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง ตอบคำถามคาใจ หากฉีดวัคซีน โควิด 19 แล้ว จะไปบริจาคเลือดได้หรือไม่ อัปเดตล่าสุด 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:23:02 5,995 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP