ฮุน เซน ลั่นกัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ ไม่ใช่ที่ทดลองวัคซีนโควิด 19 ของชาติใดทั้งนั้น !

          สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในประเทศ ยันจะสั่งซื้อเฉพาะวัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก WHO เท่านั้น ลั่นกัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ ไม่ใช่หนูทดลอง

ฮุน เซน
ภาพจาก TIMOTHY A. CLARY / AFP

          เว็บไซต์ asia.nikkei.com รายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ว่า ประเทศกัมพูชาจะไม่ยอมรับวัคซีนที่ไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO)


          "กัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ ... และไม่ใช่สถานที่ทดลองวัคซีน"

          อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่ ฮุน เซน พูดถึงเรื่องนี้ อาจจะหมายถึงกรณีที่ทางการจีนระบุว่าจะสนับสนุนการฉีดวัคซีนจาก Sinovac ให้กับชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดในภูมิภาค


COVID-19

          โดย ฮุน เซน กล่าวด้วยว่า รัฐบาลกัมพูชาตั้งเป้าที่จะจัดหาวัคซีน 26 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชน 16 ล้านคน ฟรี ทางรัฐบาลจะจัดสรรเงิน 100-200 ล้านดอลลาร์ เพื่อจ่ายค่าวัคซีน และยังได้รับเงินบริจาคมากกว่า 48 ล้านดอลลาร์ จากประชาชนด้วย

          ทั้งนี้ รายงานล่าสุด (13 มกราคม 2564) ระบุว่า วัคซีน CoronaVac ที่พัฒนาโดยบริษัท Sinovac Biotech ของจีน มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 (COVID-19) ไม่ถึง 60% ในการทดสอบทางคลินิกระยะสุดท้ายที่บราซิล

อ่านข่าว : ผลทดสอบในบราซิล ชี้วัคซีนโควิด 19 ของ Sinovac ที่ไทยสั่งซื้อ ประสิทธิภาพไม่ถึง 60%

COVID-19


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก asia.nikkei.com

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮุน เซน ลั่นกัมพูชาไม่ใช่ถังขยะ ไม่ใช่ที่ทดลองวัคซีนโควิด 19 ของชาติใดทั้งนั้น ! อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 00:52:42 15,988 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP