ผลทดสอบในบราซิล ชี้วัคซีนโควิด 19 ของ Sinovac ที่ไทยสั่งซื้อ ประสิทธิภาพไม่ถึง 60%

        บราซิล เผยการทดสอบวัคซีน โควิด 19 จาก Sinovac ของจีน ชี้มีประสิทธิภาพไม่ถึง 60% ต่างจากข้อมูลที่เคยอ้างก่อนหน้านี้ พบมีหลายประเทศสั่งซื้อแล้ว รวมถึงไทยวัคซีนโควิด 19
ภาพจาก cadu.rolim / Shutterstock.com

        วันที่ 12 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า วัคซีน CoronaVac ที่พัฒนาโดยบริษัท Sinovac Biotech ของจีน มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 (COVID-19) ไม่ถึง 60% ในการทดสอบทางคลินิกระยะสุดท้ายที่บราซิล

        ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากศูนย์ชีวการแพทย์ Butantan ของบราซิล ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์ที่ร่วมมือกับ Sinovac ในการผลิตวัคซีนที่บราซิล ทั้งยังเป็นผู้ดำเนินการทดสอบวัคซีนดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ทางศูนย์นับเป็นสถาบันแรกที่เข้าสู่การทดสอบวัคซีน CoronaVac ระยะสุดท้าย และได้ออกมาเผยข้อมูลในสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด 19 สูงถึง 78%

        อย่างไรก็ตาม วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานว่า ภายหลังได้รับแรงกดดันเพิ่มขึ้นจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของบราซิล ที่หลายคนอ้างว่าผลการทดสอบดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสาธารณะได้ ทำให้ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 12 มกราคม ทาง Butantan จึงยอมรับว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นผลที่วิเคราะห์จากกลุ่มอาสาสมัครที่แสดงอาการโควิด 19 เพียงเล็กน้อยถึงรุนแรงเท่านั้น

วัคซีนโควิด 19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

        แต่หากวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มอาสาสมัครทั้งหมด โดยนับรวมกลุ่มผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการน้อยมาก และผู้ที่ไม่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านการแพทย์ ประสิทธิภาพของวัคซีน CoronaVac กลับลดลงเหลือเพียง 50.4%

        ในขณะที่ประสิทธิภาพของวัคซีนจาก Sinovac ยังคงเป็นไปตามเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ นั่นคือมีประสิทธิภาพเกินกว่า 50% แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการขาดความโปร่งใสในข้อมูลนี้เสี่ยงที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของวัคซีนดังกล่าว


        อนึ่ง ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ นับตั้งแต่ประเทศแถบลาตินอเมริกา ไปจนถึงแอฟริกา และเอเชีย หลายประเทศกำลังพัฒนา กำลังเฝ้ารอและฝากความหวังไว้กับวัคซีนจาก Sinovac และวัคซีนจากจีนอีกหลายตัว เนื่องจากวัคซีน CoronaVac สามารถเก็บรักษาได้ในอุณหภูมิตู้เย็นปกติ ทำให้มีราคาถูกกว่า รวมถึงขนส่งได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับวัคซีนอื่น ๆ ที่ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิแช่แข็ง  

        นอกจากจีน ฮ่องกง ตุรกี และยูเครน ไทยก็อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการสั่งซื้อวัคซีน CoronaVac ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ต้องติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าวต่อไป

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลทดสอบในบราซิล ชี้วัคซีนโควิด 19 ของ Sinovac ที่ไทยสั่งซื้อ ประสิทธิภาพไม่ถึง 60% อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 01:19:09 16,250 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP