รายงานเผย วัคซีนโควิด 19 บริษัท AstraZeneca ผลรวมมีประสิทธิภาพแค่ 70%

 
              รายงานทางการแพทย์ เผย วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท AstraZeneca-Oxford ได้ผลรวมมีประสิทธิภาพแค่ 70% เมื่อเทียบกับของบริษัท Pfizer-BioNTech และ Moderna ที่สูงถึง 95%

COVID-19

            ทั่วโลกกำลังมองเห็นแสงแห่งความหวัง หลังจากมีหลายบริษัทประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนโควิด 19 ที่มีประสิทธิภาพ โดยหวังว่าจะช่วยยุติการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 1.3 ล้านคนทั่วโลก สำหรับประเทศไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลได้ลงนามในสัญญาเตรียมจัดซื้อวัคซีนโควิด 19 โดยการจองล่วงหน้าจากบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)

           ล่าสุด (8 ธันวาคม 2563) รายงานของสำนักข่าวอัลจาซีรา และ เว็บไซต์เดอะการ์เดียน ระบุว่า วัคซีน COVID-19 ที่ผลิตโดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด (Oxford University) ของอังกฤษ มีประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์

           โดยรายงานที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ The Lancet เผยว่า จากการทดลองฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มอาสาสมัครทั่วสหราชอาณาจักร บราซิล และแอฟริกาใต้ รวม 23,745 คน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุม 11,636 คน พบว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 62 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกลุ่มแรก คือผู้ที่ได้รับวัคซีนขนาดเต็มโดส 2 ครั้ง และมีประสิทธิภาพ 90 เปอร์เซ็นต์ สำหรับกลุ่มที่สอง คือผู้ได้รับวัคซีนครั้งแรกครึ่งโดส และครั้งที่ 2 เต็มโดส

              อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญอิสระกล่าวว่า กลุ่มทดลองกลุ่มที่สองมีจำนวนน้อยเกินไป โดยมีเพียงแค่ 2,741 คน จึงไม่สามารถใช้อ้างอิงในการสรุปผลได้ชัดเจน จำเป็นจะต้องมีการวิจัยและทดสอบเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถทดลองใช้จริง

             เมื่อรวมผลลัพธ์แล้วประสิทธิภาพของวัคซีน AstraZeneca-Oxford โดยรวมอยู่ที่ 70.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังถือว่าสูงกว่าระดับขั้นต่ำ 50 เปอร์เซ็นต์ ที่กำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

             ขณะที่วัคซีนโควิด 19 ของบริษัท ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) และของบริษัท โมเดอร์นา (Moderna) ผู้ผลิตยารายใหญ่ในสหรัฐฯ มีอัตราความสำเร็จอยู่ที่ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางรัฐบาลอังกฤษได้จัดซื้อสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2563

             อย่างไรก็ตาม วัคซีนของบริษัท AstraZeneca-Oxford ถูกมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับมือกับการระบาดของโรคในประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากมีราคาถูกกว่าและแจกจ่ายได้ง่ายกว่าขอบคุณข้อมูลจาก
Aljazaara, The Guardian, CNBC


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รายงานเผย วัคซีนโควิด 19 บริษัท AstraZeneca ผลรวมมีประสิทธิภาพแค่ 70% อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2563 เวลา 18:09:56 28,645 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP