หมอยง เปรียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ไทยยังไม่ถึงครึ่งทาง ย้ำชัดการ์ดอย่าตก

          หมอยง เปรียบการรับมือโควิด-19 ก็เหมือนวิ่งมาราธอน เตือนไทยยังเพิ่งวิ่งไม่ถึงครึ่งทาง และยังไม่เห็นจุดเส้นชัย ขอการ์ดอย่าตก ย้ำความหวังเส้นชัยอยู่ข้างหน้า เมื่อมียา-วัคซีน

โควิด 19
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

          วันที่ 8 สิงหาคม 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเตือนชาวไทยถึงกรณีการระบาดของโรคโควิด 19 (COVID-19) ผ่านทางเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

          โดยระบุว่า โควิด 19 เปรียบเหมือนการวิ่งมาราธอน การต่อสู้กับโรคต้องมีการผ่อนหนักผ่อนเบา เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม แม้เราวิ่งมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน แต่เรายังเพิ่งมาไม่ถึงครึ่งทาง ระยะทางเส้นชัยข้างหน้า ยังมองไม่เห็นจุดเส้นชัย

          กลยุทธ์ในการวิ่ง จึงต้องทำให้ทุกคนอยู่รอดได้ และถึงเส้นชัย ในการปกป้องการสูญเสียจากโควิด 19 ก็ต้องทำอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันชีวิตของพวกเราทุกคนจะต้องอยู่ได้

          จึงอยากฝากให้ทุกคน ยึดมั่นในกฎเกณฑ์ในการป้องกันโรค ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การกำหนดระยะห่าง การล้างมือ ดูแลสุขอนามัย ให้ร่างกายแข็งแรง ต้องทำแบบมีระเบียบวินัย

          ขณะเดียวกันการผ่อนปรนให้ทุกคนอยู่ได้ ก็เช่นเดียวกัน เพราะเป็นการเดินทางระยะยาวเชื่อว่าทุกคนคงเหนื่อย แต่ก็ต้องอดทน รู้จักแบ่งปัน ความหวังถึงเส้นชัยรออยู่ข้างหน้า เมื่อเรามียารักษา มีวัคซีนในการป้องกันโรค วัคซีนก็อยู่ในระยะที่ 3 ที่ทดลองในมนุษย์ ถึง 6 ชนิด ของจีน ยุโรป และอเมริกา องค์ความรู้ใหม่ จะมาช่วย การวินิจฉัยได้ดีขึ้น การดูแลรักษาผู้ป่วยดีขึ้น ความสูญเสียก็จะน้อยลง และ ก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกคนได้ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง เปรียบโควิด 19 เหมือนวิ่งมาราธอน ไทยยังไม่ถึงครึ่งทาง ย้ำชัดการ์ดอย่าตก อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2563 เวลา 09:08:14 4,604 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP