เตรียมเจาะเลือดลิงทดลอง วัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA เช็กภูมิคุ้มกัน ลุ้นผล 1 สัปดาห์

          คืบหน้าวัคซีนโควิด-19 เตรียมเจาะเลือดลิงทดลอง เช็กภูมิคุ้มกันว่าได้ผลหรือไม่ คาดอีก 1 สัปดาห์รู้ผล หากภูมิคุ้มกันขึ้นในระดับไม่น่าพอใจ ต้องรออีก 2 สัปดาห์ถึงเจาะเลือดใหม่

โควิด 19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          จากกรณีที่นักวิทยาศาสตร์ไทย เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิด mRNA ในลิง หลังจากที่การทดลองในหนูทดลองประสบความสำเร็จมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 

อ่านข่าว : นักวิทย์ฯ จุฬาฯ เริ่มแล้ว ! ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในลิง คาดทดสอบในคนได้เดือน ส.ค. 63

โควิด 19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ล่าสุด เมื่อวานนี้ (6 มิถุนายน 2563) เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.พัฒนาวัคซีนโควิด-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความคืบหน้าว่า หลังจากที่ฉีดวัคซีนในลิงไปนั้นก็ต้องการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์

          ฉะนั้นวันนี้ (7 มิถุนายน 2563) จะมีการเจาะเลือดลิงที่ได้รับวัคซีน เพื่อมาตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันโรค COVID 19 ต่อไป หลังจากที่ครบกำหนด และคาดว่าจะใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์ ถึงจะทราบผลการทดลอง

          ทั้งนี้ หากภูมิคุ้มกันยังขึ้นในระดับที่ไม่น่าพอใจ ต้องรอประมาณ 1 เดือน หลังรับวัคซีน จึงจะเจาะเลือดลิงอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ลิงได้รับวัคซีนเข็มแรกพบว่า ลิงเป็นปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอะไรที่แปลกแต่อย่างใด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมเจาะเลือดลิงทดลอง วัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA เช็กภูมิคุ้มกัน ลุ้นผล 1 สัปดาห์ อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2563 เวลา 10:48:28 36,560 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP