นักวิทย์ฯ จุฬาฯ เริ่มแล้ว ! ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในลิง คาดทดสอบในคนได้เดือน ส.ค. 63

          นักวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิจัยจุฬาฯ เริ่มทดลองฉีดวัคซีนโควิด 19 ในลิงแล้ว เบื้องต้นทดสอบในหนูเป็นที่น่าพอใจ คาดทดสอบในคนได้เดือน ส.ค. 63

นักวิทย์จุฬาฯ
ภาพจาก สำนักข่าว INN

          วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าว INN รายงานว่า นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมผู้บริหาร ลงพื้นที่เตรียมการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้างานวิจัยวัคซีนชนิด mRNA ที่ศูนย์วัคซีนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ให้ทุนสนับสนุน ประสบความสำเร็จในระดับดีหลังทดสอบในหนูทดลอง และกำลังเตรียมจะทดสอบในลิง


นักวิทย์จุฬาฯ
ภาพจาก สำนักข่าว INN

          นายสุวิทย์ กล่าวว่า การทดสอบในลิงจะฉีด 3 ครั้ง โดยจะใช้เทคโนโลยีใหม่คือ ใช้สารพันธุกรรมของเชื้อชนิด mRNA

          - ครั้งที่ 1 ฉีดวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 07.39 น.

          - ครั้งที่ 2 นับไปอีก 4 สัปดาห์

          - ครั้ง 3 นับไปอีก 8 สัปดาห์

          ทั้งนี้ หลังการทดสอบในเข็มที่ 2 จะทำให้เห็นผลการป้องกันโรคโควิด 19 ได้แล้ว โดยขั้นตอนการทดสอบในลิง ถือเป็นสัตว์ที่ตอบสนองกับไวรัสได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ซึ่งการทดสอบในลิงจะดูเรื่องความปลอดภัย ไม่เกิดโรคแทรกซ้อน และการตอบสนองคือ สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้จริง คาดว่าจะเริ่มผลิตวัคซีนเพื่อทดสอบในคนได้ในเดือนสิงหาคม 2563

          นายสุวิทย์ ระบุอีกว่า เราได้สั่งจองการผลิตวัคซีนกับโรงงานผลิต ซึ่งไม่เพียงแก้ปัญหาสำหรับประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นการแก้ปัญหาโรคระบาดในระดับมนุษยชาติ โดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายการพัฒนาวัคซีนของไทย คือให้คนไทยมีวัคซีนใช้ในเวลาที่ใกล้เคียงกับประเทศชั้นนำทั่วโลก คาดว่า กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน และที่สำคัญ ขณะนี้ ศูนย์ไพรเมท วางแผนในระยะยาวคือ การสร้างอาคารวิจัยวัคซีนโรคติดเชื้อทางอากาศ ซึ่งจะทำให้การวิจัยพัฒนาและการทดสอบวัคซีนมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น ครอบคลุมโรคอุบัติใหม่อุบัติซ้ำ เหมือนอย่างในกรณีโรค covid 19

สัตว์ทดลอง

สัตว์ทดลอง

นักวิทย์จุฬาฯ
ภาพจาก สำนักข่าว INN

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิทย์ฯ จุฬาฯ เริ่มแล้ว ! ฉีดวัคซีนโควิด 19 ในลิง คาดทดสอบในคนได้เดือน ส.ค. 63 อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:03:10 4,945 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP