เผยผลสอบสวนโรคผู้ป่วยติดโควิด 19 รายล่าสุด มีโอกาสติดจาก รพ. มากกว่าร้านตัดผม

          กรมควบคุมโรค เผยผลสอบสวนโรค 2 ผู้ป่วยโควิด 19 เบื้องต้นไม่พบอาการป่วยคนใกล้ชิด อยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน - ร้านตัดผมเข้าการประเมินแอปพลิเคชัน ไทยชนะ


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร
          จากกรณีพบผู้ป่วยโควิด 19 โดยมี 2 รายที่ดูน่าเป็นห่วง คือ ชายไทย วัย 72 ปี ที่เคยรักษาตัวทั้งในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน เดินทางไปร้านตัดผมย่านประชาชื่น ส่วนอีกรายคือ ชายชาวเยอรมัน อายุ 42 ปี ซึ่งได้ส่งทีมสอบสวนโรคไปติดตามดูแลแล้วนั้น

อ่านข่าว : เร่งหาผู้สัมผัส 2 ผู้ป่วยโควิด 19 รพ. - ร้านตัดผม ตรวจการเช็กอินจากเว็บ ไทยชนะร้านตัดผม
ภาพประกอบข้อมูลไม่เกี่ยวข้องกับข่าว ภาพจาก Nattawit Khomsanit / Shutterstock.com

          ล่าสุด (22 พฤษภาคม 2563) สำนักข่าวไทย รายงานว่า นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคของชายไทย อายุ 72 ปี พบว่า ป่วยมะเร็ง เบาหวาน และมีการเดินทางไปโรงพยาบาลเอกชน จากนั้นได้เดินทางไปตัดผมย่านประชาชื่น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

          ก่อนจะเริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ จึงเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนจะย้ายมารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งย่านสมุทรปราการ ซึ่งชายคนดังกล่าวถือเป็นกลุ่มเสี่ยงเปราะบาง เพราะมีภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรคประจำตัวและสูงอายุ แต่โชคดีที่มีการสวมหน้ากากอนามัยอย่างสม่ำเสมอ โดยขณะที่เข้าไปรับบริการตัดผม เป็นช่วงที่ไม่มีลูกค้าอื่นเข้ามารับบริการพอดี อีกทั้งพนักงานก็ยังสวมหน้ากากอนามัยอีกด้วย ทำให้พนักงานภายในร้าน 8 คน มีความเสี่ยงต่ำ

ร้านตัดผม
ภาพประกอบข้อมูลไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

          โดยขณะนี้อยู่ระหว่างกักตัว 14 วัน และได้ปิดการให้บริการตัดผมชั่วคราวก่อน โดยขณะนี้ร้านดังกล่าวได้เข้าการประเมินด้วยแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" เรียบร้อยแล้ว ส่วนสมาชิกในครอบครัว 2-3 คน อยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อ คาดว่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (23 พฤษภาคม 2563) แต่เบื้องต้นไม่พบใครมีอาการป่วย ซึ่งก็มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะรับเชื้อมาจากโรงพยาบาล

          สำหรับกรณีชายชาวเยอรมัน วัย 42 ปี ได้เดินทางมาประเทศไทย เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อมาเยี่ยมญาติภรรยาที่ จ.ชัยภูมิ โดยการเดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัว ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยของชายชาวเยอรมัน พบว่ามีการสวมหน้ากากบ้าง แต่ไม่สม่ำเสมอ และจากการตรวจหาเชื้อในกลุ่มคนใกล้ชิดทั้งภรรยาและลูก ไม่พบว่ามีอาการป่วย หรือติดเชื้อ จึงได้ดำเนินการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงลึกในชุมชนเพิ่ม เนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ จ.ชัยภูมิ ช่วงปลายเดือนมีนาคมและเมษายน พบผู้ป่วย Covid 19 จำนวน 3 คน

          นพ.โสภณ กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่าปัจจัยหลักที่ทำให้การติดเชื้อในผู้ป่วยน้อยลงและไม่แพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น ได้แก่ การสวมหน้ากากอนามัย โดยพบว่า คนติดโควิด-19 ไม่สวมหน้ากาก แต่คนทั่วไปสวมหน้ากาก ลดการติดเชื้อได้ร้อยละ 30 และหากคนติดเชื้อสวมหน้ากากอนามัย แต่คนทั่วไปไม่สวมหน้ากาก ลดการติดเชื้อได้ร้อยละ 95 แต่หากทั้งคนติดเชื้อและคนทั่วไปสวมหน้ากาก จะสามารถลดการติดเชื้อได้ถึงร้อยละ 98.5 เท่ากับมีโอกาสติดเชื้อแค่ร้อยละ 1.5 

          สำหรับฤดูฝนที่เชื่อว่าจะมีอัตราป่วยไข้หวัดเพิ่มสูง แต่หากมีการสวมหน้ากากอนามัย เชื่อว่าโรคจะลดลง เพราะในฤดูร้อนที่โรคระบบทางเดินหายใจมีน้อยอยู่แล้ว ยิ่งสวมหน้ากากอนามัยก็จะช่วยป้องกันได้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยผลสอบสวนโรคผู้ป่วยติดโควิด 19 รายล่าสุด มีโอกาสติดจาก รพ. มากกว่าร้านตัดผม อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 18:06:33 15,785 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP