เผยเหตุต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จาก ศบค. - คาดมาตรการผ่อนปรนระยะ 3 เริ่ม 1 มิถุนายน


          ศบค. แถลงขั้นตอน มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 เริ่ม 1 มิถุนายน นี้ ชี้การพิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำเพื่อความมั่นคงด้านสาธารณสุขเป็นหลัก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

          วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 หรือ ศบค. แถลงว่า กรณีที่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้เสนอวาระพิจารณาการขยายการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายน ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ

          1. ต้องการเอกภาพ ความรวดเร็ว ความต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และมีมาตรฐานกลางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจาก พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่เพียงพอ ต้องประกอบกับกฎหมายอีกกว่า 40 ฉบับ ซึ่งต้องมาอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงจะปฏิบัติการป้องกันโรคได้ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่า การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อความมั่นคงด้านสาธารณสุขเป็นจุดหมายหลัก

          2. เป็นการรองรับในระยะต่อไป เพราะประเทศไทย อยู่ระหว่างการกำหนดมาตรการผ่อนปรน ที่จะมีระยะที่ 3 และ 4 ซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่าการผ่อนปรนในระยะที่ 1 และ 2 ดังนั้น จะให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่พฤติกรรมเสี่ยงสูงกลับมา มันไม่สมดุลกัน จึงต้องสร้างความสมดุลให้เกิดขึ้น และจำเป็นต้องให้มีมาตรการทางกฎหมาย เพื่อกำหนดการบริหารจัดการให้เหมาะสมกับการผ่อนปรนในระยะต่อไป

          3. สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด หลายประเทศยังมีการแพร่ระบาดและมีการติดเชื้อสูงอยู่ แม้ไทยจะดำเนินผ่อนปรนครบทั้ง 4 ระยะแล้ว ก็ยังต้องเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศ, มาตรการทางกฎหมาย และแผนบริการจัดการวิกฤต เพื่อรองรับความเสี่ยงที่จะกลับมาของโรค ถ้าไม่มีกฎหมายควบคุมตัวเลขที่สูงในต่างประเทศจะไหลมาที่ไทยได้ ที่ประชุม ศบค. จึงเห็นชอบให้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนในสัปดาห์หน้า

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ภาพจาก UKRID / Shutterstock.com

          สำหรับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 มีการกำหนดขั้นตอนไว้ ดังนี้

          - วันที่ 23-24 พฤษภาคม การจัดเตรียมข้อมูลเพื่อประชุมคณะทำงานกลั่นกรองกิจการ/กิจกรรม ตามมาตรการผ่อนคลาย
          - วันที่ 25-26 พฤษภาคม จะมีการประชุมคณะทำงานกลั่นกรองกิจการ/กิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย
          - วันที่ 27 พฤษภาคม จะมีการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกัน Covid 19
          - วันที่ 29 พฤษภาคม จะมีการประชุม ศบค. เพื่อขออนุมัติ
          - วันที่ 1 มิถุนายน จะมีผลบังคับใช้มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ภาพจาก Cat Box / Shutterstock.com

          ส่วนกิจการ/กิจกรรมที่จะได้รับการผ่อนคลายในระยะที่ 3 มีอะไรบ้างนั้น ยังไม่มีการกล่าวถึง แต่เป็นกิจการ/กิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางไปถึงสูง ในการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่มารวมกันมากในการผ่อนคลายครั้งนี้ เพราะถ้าหลุดออกจากตรงนี้ต้องไปอยู่ระยะที่ 4

          ขณะที่เรื่องการปรับลดเวลาเคอร์ฟิวนั้น ที่ประชุมไม่ได้มีการหารือกัน แต่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ระบุว่าหากประชาชนให้ความร่วมมือ ไม่มีการดื่ม ไม่มีการชุมนุมในด้านที่ไม่ดี หรือออกจากเคหสถานโดยไม่จำเป็น เหมือนสถิติที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนมากขึ้น ก็มีโอกาสที่ ศบค. จะลดห้วงเวลาของเคอร์ฟิวลงในการผ่อนคลายในระยะที่ 3 แต่จะเป็นเวลากี่ชั่วโมง เมื่อไร คงต้องรอการประชุมครั้งต่อไป

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยเหตุต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จาก ศบค. - คาดมาตรการผ่อนปรนระยะ 3 เริ่ม 1 มิถุนายน อัปเดตล่าสุด 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:02:59 19,353 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP