สัปเหร่อ เผาศพเหยื่อโควิด 19 โอด เจอแต่คนรังเกียจ เมียโดนสั่งพักงาน เสี่ยงไร้รายได้ !


          สัปเหร่อ เผาศพเหยื่อ COVID-19 โอดเจอผลกระทบมาก สังคมรังเกียจ ทั้งที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับศพ เมียโดนสั่งหยุดงาน 14 วัน ไม่รู้สูญรายได้หรือไม่ ยัน คนตายเชื้อก็ตาย มีแต่คนเป็นที่ไม่มีสติ
          หลังจากที่นายเอกศิษย์ (สงวนนามสกุล) วัย 70 ปี เสียชีวิตด้วยโรค COVID-19 นับเป็นรายที่ 2 ของประเทศไทย หลังจากต่อสู้กับโรคดังกล่าวมานานกว่า 2 เดือน แต่ภายหลังก็มีปัญหาเรื่องหาวัดจัดงานศพไม่ได้ เพราะคนต่างกลัวแพร่เชื้อ จนสุดท้ายรัฐต้องออกมายืนยันว่า คนตายไปแล้ว เชื้อก็ตายตาม

อ่านข่าว : เหยื่อโควิด 19 ได้วัดตั้งศพแล้ว หลังวิ่งวุ่นไร้วัดรับ - พระใส่หน้ากากอนามัยสวด

          ล่าสุด วันที่ 26 มีนาคม 2563 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ที่วัดใหม่ลำนกแขวก เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ มีการจัดพิธีฌาปนกิจผู้เสียชีวิตให้ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า


          ขณะที่งานพิธีนั้น ทางวัดมีการป้องกันไวรัสโคโรน่าอย่างเต็มที่ ทั้งการจัดเก้าอี้ของญาติให้ห่างกัน มีเจลล้างมือคอยให้บริการ ส่วนเรื่องศพผู้ตายนั้น เอาเข้าเตาเผาไปก่อนหน้านี้ มีเพียงแค่ทำพิธีโยงสายสิญจน์มาที่ศาลาสวด ทำพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น

          ส่วนรายละเอียดในพิธีนั้น สัปเหร่อสวมชุดป้องกันเชื้อและฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วศาลาและเมรุ จากนั้นให้แขกมาวางดอกไม้จันทน์บนพานที่จัดเตรียมไว้ ทางสัปเหร่อจะเป็นคนนำไปวางไว้บนเตาเองโดยไม่มีการเปิดเตา เพียงแต่เผาด้านนอก พอถึงเวลาเผา ก็ไม่อนุญาตให้ญาติขึ้นไปบนเมรุ และอนุญาตให้เก็บกระดูกในตอนเช้าเท่านั้น แล้วทางวัดจะฉีดยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง


          ด้านนายโจ้ สัปเหร่อ กล่าวว่า หลังจากมีข่าวเรื่องนี้ออกไป ตนได้รับผลกระทบมาก เพราะคนรอบข้างรังเกียจหมด ทั้ง ๆ ที่ตนเป็นสัปเหร่อ ทำประโยชน์เพื่อสังคม และไม่ได้ใกล้ชิดกับศพเลย ซึ่งผลกระทบมันรุนแรงมาก นอกจากนี้ ภรรยาตนก็ถูกสั่งให้กักตัว 14 วันด้วย ไม่รู้จะได้ค่าจ้างหรือไม่ เพราะเป็นแค่ลูกจ้างเท่านั้น และเมื่อกักตัวครบแล้วไม่รู้ว่าจะต้องตรวจร่างกายหรือไม่ ปัญหาคือ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

          สุดท้าย ตนก็อยากจะบอกว่า คนตายเชื้อเขาก็ตายไปแล้ว มีแต่คนเป็นที่ไม่มีสติ เห็นอะไรก็กังวล ตกใจคิดว่าตนติดโควิด 19 ไปด้วย

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 <<  ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัปเหร่อ เผาศพเหยื่อโควิด 19 โอด เจอแต่คนรังเกียจ เมียโดนสั่งพักงาน เสี่ยงไร้รายได้ ! อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2563 เวลา 12:47:02 4,311 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP