เหยื่อโควิด 19 ได้วัดตั้งศพแล้ว หลังวิ่งวุ่นไร้วัดรับ - พระใส่หน้ากากอนามัยสวด


          ลูกผู้เสียชีวิต โควิด 19 เผยได้ที่ตั้งพิธีสวดศพพ่อแล้ว ที่วัดใหม่ลำนกแขวก มีนบุรี ด้านเจ้าอาวาส ขอให้ห่อศพมิดชิด พระ-ผู้ร่วมงาน ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

ผู้เสียชีวิตจากโควิด19ได้วัดจัดงานศพแล้ว

          วันที่ 24 มีนาคม 2563 ข่าวช่องวัน 31 รายงานว่า น.ส.ปาณิสรา และนายกำพล (สงวนนามสกุล) ลูกของผู้เสียชีวิตหลังจากป่วย โควิด 19 จนทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และมีอาการแทรกซ้อน ปอดอักเสบรุนแรง อันเนื่องจาก COVID-19 เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้วัดตั้งศพพ่อแล้ว คือวัดใหม่ลำนกแขวก มีนบุรี และยังเผยด้วยว่า อยากให้ทางกระทรวงสาธารณสุข ออกมาแถลงข่าวพร้อมให้ความชัดเจนกับเรื่องการเสียชีวิตของพ่อ เพราะครอบครัวได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะการหาวัดจัดพิธีศพและการใช้ชีวิต

          ลูกของผู้เสียชีวิต เปิดเผยต่อว่า แม้ว่าทางวัดจะยอมให้ทางครอบครัวจัดงานศพ แต่ก็ยินยอมให้จัดเพียงรายเดียวเท่านั้น ซึ่งอยากได้ความชัดเจนเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรน่า ว่าสามารถติดต่อกันได้หรือไม่ หากนำศพมาไว้ที่วัด ทางครอบครัวเข้าใจว่าทุกคนกลัว และต้องป้องกันตัวเอง แต่อยากให้กระทรวงสาธารณสุขช่วยให้ความรู้และเปิดเผยข้อเท็จจริงในประเด็นนี้ด้วย ส่วนอาการของพ่อ เพิ่งทราบว่าป่วยวัณโรคตอนตรวจพบโควิด 19 โดยตลอดระยะเวลาการรักษาทั้ง 50 วัน พ่อมีอาการทรงตัวมาตลอด ทุกอย่างภายในแย่ไปหมด เพราะถูกทำลายและไม่มีการฟื้นฟู โดยเฉพาะกระเพาะและไต จนเสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตจากโควิด19ได้วัดจัดงานศพแล้ว

          ขณะที่ พระครูวรศีลาจาร เจ้าอาวาสวัดใหม่ลำนกแขวก และนายประสิษฐ์ สังข์ทอง สัปเหร่อของวัด เปิดเผยว่า สำนักงานเขตมีนบุรีได้ติดต่อขอให้ช่วยจัดงานศพ ทางวัดจึงอนุญาตให้ครอบครัวนี้เพียงรายเดียวเท่านั้น โดยมีมาตรการคือต้องมีการห่อซีลศพมาให้เรียบร้อย และตลอดเวลาจัดพิธีสวดพระอภิธรรมต้องให้ผู้ร่วมงาน และพระสวมหน้ากากอนามัยทุกคน เพื่อความปลอดภัย โดยจะมีพิธีสวด 3 วัน โดยจะใช้โลงศพเปล่าตั้งไว้ ส่วนร่างจริงจะอยู่ในโลงศพ หากมาถึงวัดจะยกเข้าเมรุทันที และฌาปนกิจในวันที่ 26 มีนาคม 2563

ผู้เสียชีวิตจากโควิด19ได้วัดจัดงานศพแล้ว

          ทั้งนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตไม่สามารถไอ จาม หรือทำให้เกิดฝอยละอองในอากาศได้ จึงไม่สามารถที่จะแพร่เชื้อในอากาศได้ แต่สิ่งที่ควรตระหนักคือผู้ที่มาร่วมงานศพ ต้องมีมาตรการในการป้องกันตัวเอง หากมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ควรใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ กระบวนการเผาศพตามหลักศาสนาพุทธ ถือว่าเป็นกระบวนการที่ดีที่สุด เนื่องจากสามารถฆ่าเชื้อด้วยความร้อนได้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 <<  ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหยื่อโควิด 19 ได้วัดตั้งศพแล้ว หลังวิ่งวุ่นไร้วัดรับ - พระใส่หน้ากากอนามัยสวด อัปเดตล่าสุด 24 มีนาคม 2563 เวลา 16:41:42 2,438 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP