เช็กอาการ โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ดื้อต่อภูมิคุ้มกัน-ระบาดไว ไทยติดแล้ว 8 ราย


           จับตาโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ป่วยแล้วมีเลือดออกในตา หมอธีระไม่ฟันธงเกี่ยวกันหรือไม่ ส่วนในไทยมีผู้ป่วยแล้ว 8 ราย

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

           ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 มีโอกาสเพิ่มขึ้น และเป็นสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16. ที่กำลังเตรียมแพร่ระบาด มีหนุ่มคนหนึ่งเป็นคนไทยที่อยู่ในออสเตรเลีย โพสต์ว่าติดโควิดสายพันธ์ุใหม่ Arcturus สายพันธุ์นี้ไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงที่ติดเชื้อ เช่น ตา และโพรงจมูก ทำให้ตา 2 ข้างอักเสบอย่างรุนแรง แทบมองไม่เห็น บางครั้งก็มีเลือดไหลออกมาจากน้ำมูก กระทั่งผ่านไป 13 วันอาการถึงดีขึ้น

           ล่าสุด วันที่ 17 เมษายน 2566 เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ของ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการโพสต์ถึงโควิดสายพันธุ์ใหม่ว่า สิ่งที่ควรระวังคือ ลักษณะอาการของ XBB.1.16 นั้นยังไม่แน่ชัดว่าแตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมมากน้อยเพียงใด

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

           ข่าวจากอินเดียที่ระบุว่ามีอาการไข้สูง และเยื่อบุตาอักเสบนั้น เป็นรายงานจากการสังเกตอาการในผู้ป่วยเด็ก อย่างไรก็ตาม เท่าที่สืบค้นดู ยังไม่เห็นรายงานวิชาการที่รวบรวมสถิติอาการเปรียบเทียบออกมาอย่างเป็นระบบ

           ที่แน่ ๆ และมีหลักฐานเป็นรายงานวิชาการออกมาเผยแพร่แล้วคือ ผลพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการ ที่ชี้ชัดว่า XBB.1.16 มีสมรรถนะการแพร่ที่สูงกว่า XBB.1 และ XBB.1.5 โดยที่สมรรถนะดื้อต่อภูมิคุ้มกันพอ ๆ กัน ซึ่งถือว่าตระกูล XBB.x นั้นถือว่าดื้อสุดเท่าที่มีการระบาดของสายพันธุ์ต่าง ๆ มาหลายปี

           นอกจากนี้สถิติระบาดในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย สะท้อนชัดว่าติดกันเร็วและมาก โดยทำให้อัตราการตรวจพบผลบวกในผู้ที่มาตรวจนั้น สูงมากกว่าระลอกที่ผ่านมาด้วย (Cr: Weiland J)

           ข้อสรุปที่เราได้จากองค์ความรู้ตอนนี้คือ มีโอกาสติดง่ายขึ้น มากขึ้น และพึงระวังเสมอว่า การติดแต่ละครั้งนั้นทำให้ป่วยได้ รุนแรงได้ ลงปอดได้ ตายได้ และเสี่ยงต่อลองโควิดด้วย การป้องกันตัวสม่ำเสมอ จะช่วยลดเสี่ยงลงไปได้มาก ทำได้ด้วยตนเองและเกิดประโยชน์ต่อทั้งตนเอง ครอบครัว และคนรอบข้างในสังคม ไม่ควรไปปรามาสว่าหวัดธรรมดา กระจอก ไม่กลัว กลัวอดตายมากกว่ากลัวไวรัส เพราะเป็นตรรกะวิบัติ

           การใช้ชีวิต ทำงาน เรียน เที่ยว อย่างมีสติ ป้องกันตัว ใส่ใจสุขภาพ เป็นวิถีปฏิบัติที่ไม่ได้ยากลำบากอะไรเลย แต่กลับเกิดผลดีต่อตัวเราและทุกคน ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน จะได้ไม่ตกอยู่ในภาวะวิกฤตที่ต้องรำพึงรำพันว่า "ไม่น่าเลย...รู้งี้" โดยไม่สามารถนั่งไทม์แมชชีนกลับไปได้แม้จะอยากเพียงใด

           ด้วยความปรารถนาดี

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

นพ.ธีระ ยังไม่ฟันธง เยื่อบุตาอักเสบ เป็นลักษณะเด่นของสายพันธุ์ใหม่


           เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นพ.ธีระ กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีเยื่อบุตาอักเสบหลังติดโควิดว่า ตนยังไม่อยากให้เร่งด่วนสรุปเรื่องนี้ เพราะรายงานดังกล่าวมาจากรายงานหมอเด็กประเทศอินเดีย โดยเด็กมีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว แล้วก็มีเยื่อบุตาอักเสบเป็นอาการเด่น เรื่องนี้ยังไม่มีการสรุปเป็นรายงานวิชาการ อยากให้ฟังหูไว้หู

           ส่วนอาการเด่นป่วยของหนุ่มไทยในออสเตรเลีย เคสนี้คือ มีไข้สูง ระคายเคืองทางเดินหายใจ อาการนี้เห็นได้ชัดจากการติดโควิดที่ผ่านมา และเท่าที่สังเกต คนนี้อาการค่อนข้างเยอะ มีทั้งไอ น้ำมูกสีเขียวเยอะ อาจจะเป็นการติดเชื้อซ้ำซ้อนได้

           หลายคนอาจจะเป็นกังวลและตื่นตระหนกตาของหนุ่มคนนี้ ถ้าหากสังเกตเห็นได้ว่ามีเลือดออกใต้เยื่อบุตา หลายคนอาจจะเคยเห็น อาการนี้ไม่ได้เกี่ยวกับโควิดเพียงอย่างเดียว บางครั้งอาจจะเกิดจากการไอหรือจามรุนแรงมาก ๆ ทำให้เส้นเลือดฝอยในตาแตก มีเลือดออกใต้เยื่อบุตาได้ ถ้าแตกเยอะก็ทำให้ตาเป็นสีแดง จึงไม่กล้าฟันธงว่า อาการเกี่ยวกับเยื่อบุตาอักเสบจะเป็นอาการเด่นของโควิดสายพันธุ์นี้ เพราะยังไม่มีข้อมูล

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

ตอนนี้ไทยติดสายพันธุ์ใหม่แล้ว 8 ราย


           ไทยพีบีเอส รายงานว่า ตอนนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อโอมิครอนลูกผสม XBB.1.16 จำนวน 8 คน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศอินเดีย และ 1 ใน 6 คนก็เป็นรุ่นลูกของ XBB.1.16 คือ XBB.1.16.1 อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึกว่า ผู้ป่วยที่เจอในไทยมีอาการอย่างไรบ้าง ตอนนี้ได้ประสานกรมควบคุมโรคแล้ว

           เบื้องต้น ข้อมูลจากต่างประเทศ พบว่า ผู้ป่วยเด็กจะมีอาการเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากไวรัส ไม่ใช่แบคทีเรีย ฉะนั้นไม่มีหนอง และลักษณะของการอักเสบจะแตกต่างกัน ส่วนอาการสำคัญจะเริ่มจาก ไข้สูง หวัด ไอ แล้วก็เป็นเยื่อบุตาอักเสบ คันตา ขี้ตาเหนียว ลืมเปลือกตาไม่ขึ้น แต่ไม่มีหนอง เพราะไม่มีเชื้อแบคทีเรีย
ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กอาการ โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ดื้อต่อภูมิคุ้มกัน-ระบาดไว ไทยติดแล้ว 8 ราย อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2566 เวลา 14:35:26 61,262 อ่าน
TOP