หมอธีระวัฒน์ เตือนโควิดรอบนี้ ไม่ใช่ไวรัสตัวเดิม อาการหนักขึ้น แนะรีบรักษาอย่ารอ 2 ขีด

             ศ. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เผยโควิดปัจจุบัน ไวรัสไม่ใช่ตัวเดิม ติดเชื้อมีอาการหนักขึ้น แนะรู้ตัวรีบรักษา กินฟ้าทะลายโจร ไม่ต้องสน ATK ขึ้น 2 ขีดหรือไม่ 

             วันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ศ. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha กล่าวถึงสถานการณ์ โควิด-19 สายพันธุ์ปัจจุบันผู้ได้รับเชื่อจะไม่ได้มีอาการแค่เป็นไข้ น้ำมูก เจ็บคอ ไอ แต่ออกลักษณะเฉียบพลัน มีไข้ หนาวยะเยือก มือเท้าเย็น ความดันตกโดยไม่มีน้ำมูก จึงจำเป็นต้องรีบรักษาโดยเร็วตั้งแต่เริ่มมีอาการ

              นายแพทย์ธีระวัฒน์ ระบุถึงข้อสังเกตเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดปัจจุบัน ดังต่อไปนี้

COVID-19

             1. ไวรัสไม่ธรรมดาแล้ว การที่มีการติดหนาแน่นใหม่ แสดงว่าไวรัสไม่ใช่ตัวเดิม ที่เคยมีในปีนี้ โอมิครอน 1/2 และแม้แต่ 4/5 แต่เป็นสายย่อยใหม่ และมาเป็นกลุ่ม ไม่ใช่มาทีละตัว

             2. ลักษณะอาการ ไม่ใช่มีแต่ไข้ น้ำมูก เจ็บคอ ไอ แต่ออกมาในลักษณะเฉียบพลัน มีไข้ หนาวยะเยือก มือเท้าเย็น ความดันตกโดยที่ไม่มีน้ำมูก หรือมีแต่เจ็บคอเล็กน้อยเท่านั้นหรือ ออกมาในรูปของอาการซึมทางระบบสมอง หรือระบบหัวใจ

             3. ATK ขึ้นช้าได้หรือขึ้นขีดจาง ๆ โดยอาการเริ่มไปก่อนแล้วเป็นวัน

             4. ลักษณะสายย่อยใหม่นี้ในสหรัฐฯ ประกาศเตือนแอนติบอดีที่ใช้ในการรักษาจะใช้ไม่ได้รวมทั้งแอนติบอดีที่ออกฤทธิ์ยาว Evusheld รวมทั้งแนวโน้มที่จะดื้อกับยาต้านไวรัสเช่น โมลนูพิราเวียร์

             5. วัคซีนที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นสามเข็ม หรือ กระตุ้นเข็มที่สี่ ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพแต่จะถูกจำกัดลงมาก และระยะเวลาที่คุ้มครองจะสั้นลง ทั้งนี้รวมถึงวัคซีนใหม่ที่มีโอมิครอน 4/5 รวมอยู่ด้วยและใช้ในสหรัฐฯ แล้ว


             6. การติดเชื้อธรรมชาติที่ติดไปแล้วกลับพบว่ามีบทบาทในการลดความรุนแรงได้ดีกว่าวัคซีน แม้ว่าจะไม่ได้ป้องกันการติดใหม่ก็ตาม ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าให้พยายามไปติดเชื้อ

             7. ความรุนแรงต้องจับตาดูวันต่อวัน ไม่ได้ให้น้ำหนักกับการติดที่มากขึ้น แต่เป็นเรื่องความรุนแรงในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลหรือถึงแก่ชีวิต

             8. นำไปสู่การที่ต้องรักษาโดยเร็วที่สุดตั้งแต่เริ่มมีอาการเริ่มต้น โดยไม่ต้องสนใจว่าสองขีดหรือไม่ ด้วยฟ้าทะลายโจร ท่องขึ้นใจว่าแต่ละยี่ห้อจะใช้ปริมาณไม่เท่ากันให้ดูตามประกาศของ อย. กระทรวงสาธารณสุข ถ้ารักษาช้า จะไม่ได้ผล


              ถ้าภายใน 1-2 วัน อาการยังต่อเนื่องหยุดไข้และอาการไม่ได้ โดยต้องกินยาลดไข้อยู่ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง หมายความว่าต้องพบแพทย์และวางแผนการรักษาต่อว่าเป็นโควิด หรือ ไวรัสตัวอื่น ๆ ที่มีลักษณะอาการคล้ายกันอีกมาก ทั้งนี้ฟ้าทลายโจร ยังออกฤทธิ์ครอบคลุมกับไวรัสมากมายหลายชนิด กินให้เร็ว กินให้ถูกขนาด

             9. ทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องงดกิจกรรม กิจการ จนไปถึงล็อกดาวน์แบบ ในช่วงปี 2563 แต่ต้องอยู่กับโควิดให้ได้ และปรับตัวตามสถานการณ์ ในที่ค่อนข้างหนาแน่น ต้องป้องกันตัวควบคุมโรคประจำตัวให้หมดจด อาหารเข้าใกล้มังสวิรัติ งดเนื้อสัตว์ แต่กินปลาแทนและลดแป้ง เดิน 10,000 ก้าว ตากแดดเช้า สาย กลางวัน บ่าย เย็น ได้หมด มีประโยชน์กว่าวิตามินดีแน่นอน ยิ่งผอม กินแป้งน้อย กินผักผลไม้ ที่ไม่มีสารเคมี ตายน้อยลงทั้งจากโควิดและโรคอื่น ๆ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19<< ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอธีระวัฒน์ เตือนโควิดรอบนี้ ไม่ใช่ไวรัสตัวเดิม อาการหนักขึ้น แนะรีบรักษาอย่ารอ 2 ขีด อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13:41:19 41,207 อ่าน
TOP