อื้อหือ ! ตำรวจจับ ATK ปลอม เหมือนยี่ห้อดัง เลียนแบบยันคู่มือ มิน่าทำไมราคาถูก


          ตำรวจร่วมมือ อย. ทลายแหล่งผลิต ATK ปลอม ก๊อบปี้เกรดมิเรอร์ เลียนแบบเหมือนกระทั่งตัวกล่องยันคู่มือภาษาไทย เผยทำมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 คาดกระจายทั่วประเทศแล้ว


          วันที่ 11 สิงหาคม 2565 ข่าวช่องวัน รายงานว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยนายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงานกรณีตรวจค้นชุดตรวจโควิด 19 หรือ ATK ปลอมหลายยี่ห้อ มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท

          โดยเบื้องต้นมีผู้ต้องหา 4 คนที่ถูกจับกุมตัวและแจ้งข้อหาไว้แล้ว ซึ่งผู้ต้องหาสารภาพว่าเริ่มทำกระบวนการชุดตรวจ ATK ปลอมมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 ตอนนี้คาดว่าน่าจะกระจายไปทั่วประเทศ ขอให้ประชาชนตรวจดูให้แน่ใจ และเลือกซื้อเฉพาะจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้

เปิดแผนทลายโรงงานผลิตชุดตรวจ ATK ปลอม


          สำหรับปฏิบัติการตรวจค้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคจำนวนมากว่าซื้อชุดตรวจ ATK ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่ชุดตรวจมีลักษณะต่างจากที่ซื้อจากร้านขายยา หรือร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั่วไป โดยผู้แทนจำหน่ายชุดตรวจ ATK หลายราย ยืนยันว่ามีลักษณะต่างจากชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ามาขายจริง

          เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการตรวจสอบ พบว่า มีการลักลอบผลิตเครื่องมือแพทย์ ประเภทชุดตรวจ ATK ปลอม เพื่อหลอกขายให้แก่ประชาชนทั่วไปผ่านช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก จากนั้นจึงทำการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งผลิตและจัดเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าว


          โดยผู้ผลิตลักลอบนำเข้าอุปกรณ์ตรวจโควิด 19 แยกชิ้นส่วน ได้แก่ ตลับตรวจโควิด, น้ำยาตรวจโควิด, ไม้แยงจมูก, หลอดหยด, หลอดเก็บตัวอย่าง และกระดาษเก็บตัวอย่างน้ำลาย มาจากประเทศจีน จากนั้นได้สั่งกล่องบรรจุภัณฑ์และคู่มือภาษาไทยโดยเลียนแบบชุดตรวจ ATK ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด แล้วนำมาบรรจุลงกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นชุดตรวจ ATK สำเร็จรูปปลอมเพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนทั่วไป

ตำรวจบุกตรวจค้นแหล่งผลิตชุดตรวจ ATK ปลอม 2 จุดใหญ่


          ในวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดนครปฐม และศาลจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อย. เข้าทำการตรวจค้นพื้นที่ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตและจัดเก็บชุดตรวจ ATK ปลอม จำนวน 2 จุด

          - จุดที่ 1 อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตชุดตรวจตรวจ ATK ปลอม จากนั้น น.ส.อนุสรา (สงวนนามสกุล) ได้แสดงตนเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์และสถานที่ดังกล่าว โดยมีพนักงานคอยทำหน้าที่บรรจุอุปกรณ์ตรวจโควิด 19 ซึ่งเป็นยี่ห้อที่เป็นที่นิยมในตลาดตามที่นายจ้างสั่งมา

          - จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลจังหวัดนนทบุรี ตรวจค้นบ้านในพื้นที่ ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บเพื่อรอกระจายสินค้า โดยมี น.ส.ปัชญาพร (สงวนนามสกุล) แสดงตัวเป็นเจ้าของสถานที่และผลิตภัณฑ์ และพบใบรับสินค้าชุดตรวจ ATK จากโกดังที่จัดเก็บสินค้าแห่งแรก รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์อื่นและสมุนไพรจีนรวมจำนวนหลายหมื่นชิ้น


จุดสังเกตชุดตรวจปลอม และการเลือกซื้อ ATK ที่ได้มาตรฐาน


          การเข้าตรวจสอบจับกุมในครั้งนี้นอกจากพบแหล่งผลิตชุดตรวจ ATK ปลอมแล้วยังพบสถานที่เก็บและขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตอีกหลายรายการ นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม จึงขอเตือนประชาชนให้เลือกซื้อชุดตรวจโควิด 19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ดังนี้

          - ดูการแสดงรุ่นการผลิต วันที่ผลิตและวันหมดอายุของบรรจุชุดตรวจภายในกล่อง ถ้าของปลอมจะไม่ตรงกับที่ระบุไว้บนกล่องผลิตภัณฑ์ ซึ่งต่างจากชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตนำเข้าที่จะมีรุ่นการผลิต วันที่ผลิตและวันหมดอายุ ตรงกันทั้งที่ซองบรรจุและกล่องบรรจุภัณฑ์ แถมของปลอมยังราคาถูกกว่าในท้องตลาด

          - ควรเลือกซื้อจากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เช่น ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป หรือสั่งซื้อจากบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. โดยตรวจสอบฉลากต้องแสดงเป็นภาษาไทย พร้อมข้อความ "บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้"

          - เช็กชุดตรวจโควิดที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th

ผู้ประกอบการที่ต้องการโฆษณาขาย ATK ต้องปฏิบัติดังนี้


          - สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการโฆษณาขายชุดตรวจโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นสื่อช่องทางใด จะต้องขออนุญาตโฆษณากับ อย. ก่อน

          - เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ต้องแสดงเลขที่อนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์กำกับสื่อโฆษณานั้นด้วย

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อื้อหือ ! ตำรวจจับ ATK ปลอม เหมือนยี่ห้อดัง เลียนแบบยันคู่มือ มิน่าทำไมราคาถูก อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:53:30 26,663 อ่าน
TOP