โมเดอร์นา แจงดราม่าตาตื่น คนอ้างเจอฉีดวัคซีนหมดอายุ กับความจริงที่ฟังแล้วค่อยโล่งอก


           ดราม่าคนเผยเพิ่งฉีดวัคซีนโมเดอร์นา แต่เช็กล็อตแล้วพบว่าเป็นวัคซีนหมดอายุ พบเจอแบบนี้หลายคน ล่าสุดผู้ผลิตวัคซีนแถลงชี้แจงแล้ว

วัคซีนโมเดอร์นา
ภาพจาก Wolfilser / Shutterstock.com

           กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้ (27 กรกฎาคม 2565) กรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้มีการโพสต์เล่าเรื่องราวที่ทำเอาเจ้าตัวถึงกับเครียด หลังจากพบว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่เจ้าตัวเพิ่งไปฉีดมานั้น มาตรวจสอบทราบภายหลังว่าเป็นวัคซีนที่หมดอายุไปแล้ว 1 เดือน ซึ่งหลังทวีตดังกล่าวเผยแพร่ออกก็ไปพบว่ามีหลายคนได้รับการฉีควัคซีนยี่ห้อและล็อตเดียวกันจำนวนมาก ยิ่งสร้างความตกอกตกใจกันยกใหญ่

วัคซีนโมเดอร์นา

           โดยเจ้าของทวีตเผยว่า ตนเองเพิ่งไปฉีดวัคซีนยี่ห้อโมเดอร์นา มาจากสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเพิ่งไปฉีดมาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะรู้ตัวหลังจากมีการเช็กเลขล็อตวัคซีน พบว่าวัคซีนล็อต 000131A ที่ฉีดไปนั้น ถูกระบุในระบบว่า หมดอายุไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565

           ทั้งนี้ ทวีตดังกล่าวถูกรีทวีตออกไปจำนวนมาก ซึ่งก็มีหลายความเห็นให้ข้อมูลในทำนองเดียวกันว่า ตนเองก็เพิ่งจะไปฉีดวัคซีนโมเดอร์นาล็อตดังกล่าวเช่นกัน และส่วนใหญ่เพิ่งเข้ารับการฉีดในช่วงเดือนกรกฎาคม

วัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา

           ทว่า ในเวลาต่อมามีการเปิดเผยข้อมูลว่า ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นาประกาศขยายเวลาหมดอายุสำหรับวัคซีนล็อตดังกล่าวที่ยังไม่ได้มีการเปิดใช้ จากเดิมมีอายุ 7 เดือน ขยายเวลาเป็น 9 เดือน ดังนี้…

           สำหรับวัคซีนที่ระบุว่าวันหมดอายุเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ขยายเวลาเป็นถึงเดือน เมษายน 2565

           - เดือนมีนาคม เป็นเดือนพฤษภาคม

           - เดือนเมษายน เป็นเดือนมิถุนายน

           - เดือนพฤษภาคม เป็นเดือนกรกฎาคม

           - เดือนมิถุนายน เป็นเดือนสิงหาคม

           - เดือนกรกฎาคม เป็นเดือนกันยายน

           - เดือนสิงหาคม เป็นเดือนตุลาคม

วัคซีนโมเดอร์นา
ภาพจาก recalls-rappels.canada.ca

ขอบคุณข้อมูลจาก recalls-rappels.canada.ca


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โมเดอร์นา แจงดราม่าตาตื่น คนอ้างเจอฉีดวัคซีนหมดอายุ กับความจริงที่ฟังแล้วค่อยโล่งอก โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:11:25 57,146 อ่าน
TOP