สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก-เดินทาง ตอนไหนใส่ ตอนไหนถอด มีบอกครบ


          สรุปมาตรการ ศบค. ชุดใหญ่ ไทยเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านหลังโควิด 19 ยกเลิกมาตรการเพียบ ด้านการเดินทาง กำหนดพื้นที่สีเขียวทั่วไทย ถอดหน้ากากพื้นที่โล่งแจ้งได้ตามสมัครใจ และอนุญาตให้สถานบันเทิงเปิดถึง 2 มีผล 1 ก.ค. 65 ดูรายละเอียดเลย

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

          วันที่ 17 มิถุนายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่ประชุมมีมติเกี่ยวกับมาตรการช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระยะหลังโควิด 19 หลายประเด็น ดังต่อไปนี้...

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก
ภาพจาก รัฐบาลไทย

การเดินทาง


          - ยกเลิกหนังสือแบบ ต.ม.6 บุคคลที่เดินทางเข้าในหรือออกไปนอกราชอาณาจักร ไม่ต้องกรอกเอกสาร เฉพาะกรณีการเดินทางผ่านท่าอากาศยานเป็นการชั่วคราว

          - ยกเลิกไทยแลนด์พาส ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกรอกลงทะเบียนไทยแลนด์พาสก่อนเข้าประเทศไทย ครอบคลุมการเดินทางเข้าทางบกด้วย 22 จังหวัด 39 ด่านผ่านแดนถาวร

          - ยกเลิกใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ Certificate of Entry (COE) แต่ขอให้สำแดงเอกสารวัคซีนโควิด 19 และการตรวจหาเชื้อแบบต่าง ๆ โดยให้มีการสุ่มตรวจเอกสารที่ช่องทางเข้า-ออกของประเทศ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

          - ให้ยกเลิกมาตรการคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย บริเวณทางเข้า-ออกระหว่างประเทศ และอาคารสถานที่ต่าง ๆ อาจมีการคัดกรองอุณหภูมิในสถานที่เสี่ยงหรือพื้นที่เฝ้าระบาดเท่านั้น

          - ยกเลิกเงินประกันสุขภาพ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ให้ส่งเสริมประชาชนในการซื้อประกันสุขภาพแทน

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก
ภาพจาก Chanawat Phadwichit / Shutterstock.com

จังหวัดสีเขียวทั่วประเทศ


          ศบค. มีมติ ปรับพื้นที่ควบคุมโรคครั้งใหม่ จากเดิมที่เคยแบ่งโซนเป็น 6 สี ตั้งแต่สีเหลืองไปจนถึงสีแดงเข้ม ให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียวทั้งหมด 77 จังหวัดทั่วไทย ซึ่งจะหมายถึงพื้นที่เฝ้าระวัง โดยให้มีผลบังคับใช้หลังจากวันประกาศลงราชกิจจานุเบกษา

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

หน้ากากอนามัย


          สามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ในบางพื้นที่ โดยเน้นว่าอยู่ที่ความสมัครใจของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะในที่โล่ง และนักกีฬาที่ออกกำลังกาย สามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ แต่ควรพกหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน และนำมาสวมเมื่อมีความเสี่ยง มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

ประชาชนกลุ่ม 608

          กลุ่มนี้หมายถึง ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว 8 โรคเสี่ยง ยังแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น เช่นเดียวกับผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อจำเป็นต้องอยู่ร่วมกับบุคคลอื่น

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

ภายนอกอาคาร ที่โล่งแจ้ง

          ให้สวมหน้ากากเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น โดยไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ มีความแออัด มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก หรือมีการระบายอากาศที่ไม่ดี เช่น ขนส่งสาธารณะ ตลาด สนามกีฬา หรือสถานที่แสดงดนตรีที่มีผู้ชม
          
สถานที่ภายในตัวอาคาร

          - อยู่ภายในอาคารให้สวมหน้ากากอนามัย

          - ยกเว้นเวลาอยู่คนเดียวถอดได้

          - หากอยู่ร่วมบุคคลอื่นที่ไม่ได้พักอยู่ที่เดียวกัน ต้องสามารถเว้นระยะห่างได้ ไม่รวมกลุ่มแอแอัด อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

          - มีกิจกรรมจำเป็นต้องถอดหน้ากาก เช่น รับประทานอาหาร ออกกำลังกาย บริการบริเวณใบหน้า ศิลปะการแสดง ฯลฯ ให้ระมัดระวังเมื่อกิจกรรมเสร็จสิ้น ควรสวมหน้ากากทันที

          "ใครรักสุขภาพรักตัวเอง ต้องการใช้หน้ากากดูแลสุขภาพตัวเอง บางคนอยู่พื้นที่มีฝุ่นละอองที่ทนไม่ได้ หรือแพ้ก็มีสิทธิ์ในการใส่ จึงอยากให้เป็นภาพของสมัครใจในการสวมหน้ากาก บางคนบอกอยากให้ถอดหน้ากาก แต่บางคนยังไม่อยากถอดให้เป็นเรื่องความสมัครใจ อยากให้คงกันไว้อยู่" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

สถานบันเทิง สายตี้มีเฮ !


          สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบให้เปิดบริการ ถึงเวลา 02.00 น. และอนุญาตให้ยกเว้นปลดล็อกการขายสุราในโรงแรม ตั้งแต่เวลา 14.00 - 17.00 น. ให้ขายได้

          สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในไทย ตามการรายงานของ ศบค. วันนี้ 17 มิถุนายน 2565 พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,967 ราย มีผู้เสียชีวิต 19 ราย รวมมีผู้ติดโควิด 19 สะสมนับจากปี 2563 จำนวน 4,494,880 ราย และผู้เสียชีวิตสะสม 30,422 ราย

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก

สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สรุปมาตรการ ถอดหน้ากาก-เดินทาง ตอนไหนใส่ ตอนไหนถอด มีบอกครบ โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2565 เวลา 16:20:33 82,160 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP