สธ. เผยแนวทางฉีดวัคซีนโควิด แนะ 3 เข็มเป็นพื้นฐาน เน้นกลุ่มไหน ฉีดทุกปีหรือไม่


         สธ. เผย อนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบให้ประชาชนฉีดวัคซีนโควิดรวม 3 เข็มเป็นพื้นฐาน หลังจากนี้ฉีดได้ทุก 4 เดือน เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ เน้นกลุ่มไหน ฉีดทุกปีหรือไม่ พร้อมย้ำวัคซีนโควิดฉีดวันเดียวกันกับวัคซีนอื่นได้

วัคซีนโควิด 19

           วันที่ 15 มิถุนายน 2565 สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เห็นชอบคำแนะนำการให้วัคซีนโควิด 19 สำหรับประชาชนทุกคนควรฉีดวัคซีนรวมเข็มกระตุ้นอย่างน้อย 3 เข็มเป็นพื้นฐาน

ทำไมควรฉีด 3 เข็มเป็นพื้นฐาน ?

           - เนื่องจากวัคซีนทุกสูตรประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อจะลดลงในช่วง 3-4 เดือน ประสิทธิภาพในการป้องกันอาการรุนแรงลดลงไม่มาก จึงแนะนำให้ฉีดเข็มกระตุ้นหลังเข็ม 3 ได้ทุก 4 เดือน

โดยเฉพาะ ?

           - กลุ่มเสี่ยง 608 คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์

           - บุคลากรสาธารณสุข เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

ต้องฉีดทุกปีหรือไม่ ?

           - ยังไม่สามารถกำหนดได้ แต่มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องฉีดทุกปีเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่

วัคซีนโควิด 19

แล้ววัคซีนในเด็ก ?

           - เด็กอายุ 12 - 17 ปี มีคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว

           - เด็กเล็กอายุ 5 - 11 ปี เพิ่งได้รับการฉีดเพียง 2 เข็ม จึงต้องรออีก 4 เดือน เพื่อพิจารณาข้อมูล

           จากการการศึกษาของ ศ. พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ และ ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ผลตรงกันว่า การฉีดวัคซีนสูตรไขว้ "ซิโนแวค-ไฟเซอร์" ในเด็กเล็กอายุ 5-11 ปี ภูมิคุ้มกันสูงกว่าการฉีดไฟเซอร์ 2 เข็ม

           ข้อดีคือ มีระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ ทำให้ฉีดได้เร็วกว่าไฟเซอร์ที่ต้องห่างกัน 8 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาในเด็กอายุ 6-11 ปี แบบครึ่งโดส 0.25 มิลลิลิตร (50 ไมโครกรัม) ห่างกัน 4-12 สัปดาห์ด้วย

วัคซีนโควิด 19

เห็นชอบ ฉีดวัคซีนโควิดร่วมกับวัคซีนตัวอื่นในวันเดียวกันได้

           นพ.โอภาส กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนโควิดร่วมกับวัคซีนตัวอื่นในวันเดียวกันได้หรือห่างกันเท่าใดก็ได้ ยกเว้นวัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์และวัคซีนเชื้อเป็นตัวอื่น (เช่น วัคซีน MMR, LAJE, Varicella, Hepatitis A และ Herpes Zoster) หากไม่สามารถฉีดพร้อมกันในวันเดียวกันได้ ให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 28 วัน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. เผยแนวทางฉีดวัคซีนโควิด แนะ 3 เข็มเป็นพื้นฐาน เน้นกลุ่มไหน ฉีดทุกปีหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2565 เวลา 08:44:05 27,297 อ่าน
TOP