เปลี่ยนแปลงใหญ่ ! ศบค. ผ่อนคลาย กลุ่มเสี่ยงสูงให้สังเกตอาการ 10 วัน ไม่ต้องกักตัวแล้ว


             ศบค. มีมติ ผ่อนคลายการจัดการ ผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง ไม่ต้องกักตัวแล้ว จากเดิมต้องกักตัวเอง 5 วัน สังเกตอาการ 5 วัน ปรับเป็นให้สังเกตอาการ 10 วัน ออกไปอยู่ร่วมกับสังคมได้ แต่ต้องเฝ้าระวังหากมีอาการให้ไปตรวจ

โควิด 19
ภาพจาก รัฐบาลไทย

             หลังจาก ศบค. ประกาศผ่อนคลายสถานการณ์โควิด 19 มากขึ้น รวมไปถึงมาตรการท่องเที่ยว สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด 31 จังหวัด เปิดให้ดำเนินการได้ไม่เกิน 24.00 น. ผู้ให้-ใช้บริการ ต้องใส่แมสก์ตลอดเวลา ย้ำกลุ่ม 608 งดเข้าใช้บริการ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายน นี้นั้น

             อ่านข่าว : 1 มิ.ย. ผ่อนคลาย ผับ บาร์ คาราโอเกะ-อาบอบนวดเปิดได้ แต่ต้องใส่แมสก์ตลอดเวลา !


โควิด 19
ภาพจาก Youkonton / Shutterstock.com

             ล่าสุด (21 พฤษภาคม 2565) เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกฯ ศบค. ได้แถลงภายหลังการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมมีมติปรับเปลี่ยนแนวทางการจัดการผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จากเดิมผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวเอง 5 วัน และสังเกตอาการ 5 วัน

             ปรับเป็นให้สังเกตอาการ 10 วัน และสามารถไปทำงานได้ หรือทำงานที่บ้าน โดยให้อยู่ในสังคมได้ แต่ต้องเฝ้าระวังหากมีอาการให้ไปตรวจ ซึ่งถือเป็นการผ่อนคลาย การเปลี่ยนแปลงใหญ่ใกล้ความเป็นโรคประจำถิ่นที่สุด

             ขณะที่ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยรายละเอียดแนวทางการจัดการผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง ระบุว่า ให้สังเกตอาการตนเอง 10 วัน แต่ไม่ต้องกักตัว และตรวจ ATK เมื่อมีอาการป่วยระบบทางเดินหายใจ แต่ต้องปฏิบัติตามนี้

             1. สามารถไปทำงานได้ ต้องแยกพื้นที่กับผู้อื่น

             2. ปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention (การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล)

             3. งดไปสถานที่สาธารณะ

             4. งดร่วมกิจกรรมร่วมกลุ่มคนจำนวนมาก

             5. งดใช้ขนส่งสาธารณะที่หนาแน่น

             ยกเว้น ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เป็นผู้ดูแลสัมผัสใกล้ชิดกลุ่ม 608 และเด็กเล็ก ให้งดการอยู่ใกล้ชิดกับกลุ่มดังกล่าว อย่างน้อย 10 วัน และตรวจ ATK ในวันที่ 5 และ 10 หลังสัมผัสครั้งสุดท้าย หรือเมื่อมีอาการป่วย

โควิด 19

โควิด 19
ภาพจาก rama.mahidol.ac.th

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว, ศูนย์ข้อมูล COVID-19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนแปลงใหญ่ ! ศบค. ผ่อนคลาย กลุ่มเสี่ยงสูงให้สังเกตอาการ 10 วัน ไม่ต้องกักตัวแล้ว อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 50,128 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP