กรมวิทย์ฯ เผยวัคซีนโควิด 2 เข็ม ภูมิแทบไม่เหลือ แนะฉีดเข็มกระตุ้นรับมือ โอมิครอน

            กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยคนฉีดวัคซีน 2 เข็ม ทั้ง ซิโนแวค หรือ แอสตร้า ผ่าน 1 เดือน ภูมิแทบไม่เหลือ แนะฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ลดการป่วยหนัก หรือปอดอักเสบ

วัคซีนโควิด 19

            วันที่ 11 เมษายน 2565 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวเรื่องภูมิคุ้มกันต่อ โควิด 19 สายพันธุ์ย่อย BA.2  เปิดเผยว่า จากการติดตามตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีด วัคซีนโควิด ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ระบาดเป็นระลอกที่ 5 ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 พบ 95.9% เหลือ BA.1 อยู่เพียง 4% คาดการณ์ว่าอีก 1-2 สัปดาห์ BA.2 จะเป็น 100% ส่วนเดลตาในประเทศไทยแทบจะตรวจไม่พบแล้ว

            จากการตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันหลังวัคซีน พบว่าคนที่ฉีดวัคซีน 2 เข็ม 5 สูตร และ 3 เข็ม 5 สูตร ไม่ว่าจะฉีดสูตรใด ภูมิต้านทานหลังฉีด 2 สัปดาห์ สามารถจัดการกับ BA.2 มากกว่า BA.1 จึงไม่ต้องกังวลว่าฉีดวัคซีนแล้วจะป้องกันไม่ได้ และที่บอกว่า BA.2 หลบภูมิคุ้มกันได้มากกว่า อาจไม่เป็นความจริง

            อย่างไรก็ดี สำหรับกลุ่มที่ ฉีดวัคซีน 2 เข็ม พบว่าภูมิคุ้มกัน ตกไปเรื่อย ๆ เมื่อผ่านไป 1 เดือน คนที่ฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม ภูมิแทบไม่เหลือ หรือ แอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ภูมิก็เหลือแค่ปริ่ม ยิ่งถ้าผ่านไป 3-4 เดือน ก็จะยิ่งน้อยลง ก็เป็นสิ่งที่บอกว่าวัคซีน 2 เข็มนั้นไม่น่าจะช่วยได้ แต่ถ้าถูกเติมด้วยเข็มที่ 3 ไม่ว่าจะฉีดด้วยแอสตร้าเซนเนก้า หรือ ไฟเซอร์ หลังผ่าน 3 เดือน ภูมิก็ยังสูงอยู่ เพียงพอในการช่วงป้องกันโรคได้

วัคซีนโควิด 19

            สำหรับผลการศึกษาในเชียงใหม่และกรมควบคุมโรค ศึกษาในคนที่เสียชีวิตต่อล้านคน พบว่า คนที่ไม่ฉีดวัคซีน เสียชีวิต 767 ต่อล้านคน คนที่ฉีดหนึ่งเข็ม เสียชีวิต 366 คนต่อล้านคน, คนที่ฉีดสองเข็ม เสียชีวิต 145 คนต่อล้านคน, คนที่ฉีดเข็มสาม เสียชีวิต 25 คนต่อล้านคน,อัตราตายลดลง 31 เท่า ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีน 4 เข็ม ตัวเลขผู้ฉีดยังน้อยมาก และยังไม่พบผู้เสียชีวิต

สรุปและข้อเสนอแนะ

 
วัคซีนโควิด 19

           - ผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มหรือ 3 เข็มกระตุ้น จะมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโอมิครอน BA.2 สูงกว่า BA.1

            - ผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม นาน 1 เดือน ควรได้รับเข็มกระตุ้นเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อไวรัส โอมิครอน BA.2

            - ผู้ได้รับวัคซีนครบทุกสูตร 2 เข็มแล้ว ควรกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วย ไฟเซอร์ หรือ แอสตร้าเซนเนก้า ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้น สามารถลบล้างฤทธิ์ไวรัสโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ได้เพิ่มขึ้นและป้องกันการเกิดโควิด 19 ได้ดีกว่าการได้รับเพียง 2 เข็ม

            - กรมวิทย์ฯ ขอแนะนําให้ฉีดเข็ม 3 กระตุ้น (booster dose) โดยเร็วในคนที่ได้รับวัคซีนเพียง 2 เข็ม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการช่วยลดการนอนโรงพยาบาล การเกิดความรุนแรงถึงปอดอักเสบ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

วัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19
ขอบคุณข้อมูลจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมวิทย์ฯ เผยวัคซีนโควิด 2 เข็ม ภูมิแทบไม่เหลือ แนะฉีดเข็มกระตุ้นรับมือ โอมิครอน อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2565 เวลา 18:02:36 14,436 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP