สลดใจ.. ตา 82 ป่วยติดเตียง ติดโควิด 19 แจ้ง รพ. ไม่มีใครมารับ จบที่ตายในบ้าน

          ชายชรา วัย 82 ป่วยติดเตียง ติดโควิด 19  น้องสาวพ้อแจ้ง รพ. บอกไม่มีรถรับ โทร. สายด่วน 1669 จนท. บอกไม่มีนโยบายรับผู้ป่วยโควิด สุดท้ายเสียชีวิตในบ้าน


          วันที่ 11 เมษายน 2565 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานอีกหนึ่งเหตุการณ์ความสูญเสียจากโควิด 19 กรณีวานนี้ (10 เมษายน) เกิดเหตุมีผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตคาบ้านพักอีก 1 ราย เหตุเกิดในพื้นที่ ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

          คุณวรรณา อายุ 64 ปี น้องสาวของนายยงยุทธ์ อายุ 82 ปี ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ครอบครัวอาศัยกัน 4 คน พี่ชายที่เสียชีวิตนั้นป่วยเป็นโรคไตและติดเตียง ก่อนหน้านี้ 3 คนในบ้านทยอยติดโควิดและรักษาตัวหาย ต่อมาเมื่อวันที่ 7 เมษายน พี่ชายมีอาการอ่อนเพลียไม่กินอาหาร และหายใจหอบเหนื่อย ตอนนั้นก็คิดว่าคงเป็นอาการของโรคไตกำเริบ แต่เข้าวันที่ 10 เมษายน พี่ชายอาการไม่ค่อยดี กินอาหารไม่ได้ จึงขอความช่วยเหลือ อสม. และเพื่อนบ้าน ประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK และพบว่าพี่ชายติดโควิด 19


          เมื่อพบว่าพี่ชายติดโควิด อสม. ประสานโรงพยาบาลตามสิทธิบัตร 30 บาท โรงพยาบาลบอกว่าไม่มีรถมารับให้ญาติพาผู้ป่วยมาเอง ทั้งที่แจ้งไปแล้วว่าผู้ป่วยติดเตียงและมีโรคประจำตัว เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันให้พามาหาหมอเอง จากนั้นจึงลองประสานหารถรับผู้ป่วย แม้ยินดีจะออกค่าใช้จ่ายแต่ก็หารถไม่ได้ ยอมรับว่ารู้สึกงง และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

          จากนั้นช่วงเที่ยงคืน ได้โทร. ขอความช่วยเหลืออาสาเส้นด้ายเข้ามาช่วยประเมินอาการพี่ชาย ปรากฏว่าวัดค่าออกซิเจนไม่ได้เพราะเสียชีวิตแล้ว หลังเหตุการณ์นี้รู้สึกคาใจว่า ทำไมมีแต่คนรังเกียจผู้ป่วยโควิด โทร. หาที่ไหนขอความช่วยเหลือใครก็ไม่มีใครช่วย โดยพี่ชายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่ได้รับวัคซีน คิดว่าอยู่แต่ที่บ้านคงไม่ติดเชื้อ ก่อนเสียชีวิตมีอาการหายใจหอบเหนื่อย ก่อนจะหลับและแน่นิ่งไป มองว่าหากพี่ชายได้รับความช่วยเหลือตั้งแต่แรกคงไม่เสียชีวิต


          ด้านคุณเผชิญ อายุ 71 ปี เพื่อนบ้าน เล่าว่า ตนช่วยประสาน อสม. ประสานโรงพยาบาลก็ไม่ได้ จึงโทร. หาสายด่วน 1669 ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่มีนโยบายรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด ให้ญาติดำเนินการเอง แม้ตนแจ้งไปว่าผู้ป่วยคนนี้ติดเตียงและมีโรคประจำตัวจึงเดินทางไปเองไม่ได้ เจ้าหน้าที่ก็ย้ำเหมือนเดิมว่าไม่มีนโยบายช่วยส่งผู้ป่วยโควิด ยอมรับว่ารู้สึกตกใจที่ได้ยินประโยคนี้ และอยากถามภาครัฐว่า ทำไมนโยบายที่วางไว้ช่วยผู้ป่วยโควิดแต่พอเกิดเหตุจริงผู้ป่วยกลับไม่ได้รับความช่วยเหลือ

          ทั้งนี้ หลังจากเสียชีวิตแล้ว ทางตำรวจให้ญาติดำเนินกับศพเอง ซึ่งญาติก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงขอความช่วยเหลือไปที่กลุ่มอาสาเส้นด้ายช่วยประสานรับศพไปฌาปนกิจต่อไป
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สลดใจ.. ตา 82 ป่วยติดเตียง ติดโควิด 19 แจ้ง รพ. ไม่มีใครมารับ จบที่ตายในบ้าน อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2565 เวลา 17:15:33 14,435 อ่าน
TOP