โผล่ใหม่ ! โควิด XE โอมิครอนลูกผสม แพร่เร็วกว่าทุกสายพันธุ์ พบในไทยแล้ว 1 ราย


          องค์การอนามัยโลก ออกคำเตือน โควิด-19 สายพันธุ์ XE โอมิครอนลูกผสม แพร่เชื้อง่ายกว่าทุกชนิด ด้านศูนย์จีโนม รพ.รามา เผยพบผู้ป่วยในไทยแล้ว 1 ราย

โควิด 19 สายพันธุ์ XE

          วันที่ 1 เมษายน 2565 ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics เปิดเผยว่า เมื่อวันที่  29 มีนาคม ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับ โควิด-19 โอมิครอนสายพันธุ์ลูกผสม "XE" ที่แพร่เชื้อติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วกว่าไวรัสโคโรนา 2019 ทุกสายพันธุ์ที่เราเคยประสบมา

         สายพันธุ์ XE เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย "BA.1 X BA.2" ไม่ใช่ "เดลตาครอน" ซึ่งเป็นสายพันธู์ลูกผสมระหว่าง "เดลตา X โอมิครอน" ปัจจุบันองค์การอนามัยโลก ยังไม่ตั้งชื่อให้อย่างเป็นทางการจนกว่า XE จะแสดงอาการทางคลินิกที่รุนแรงแตกต่างไปจากสายพันธุ์อื่นอย่างมีนัยสำคัญ

         ล่าสุด ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพบสายพันธุ์ลูกผสม XE จากการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมจากตัวอย่างสวอปจากผู้ติดเชื้อชาวไทย 1 ราย และจากการตรวจกรองด้วยเทคโนโลยี "Massarray Genotyping" พบสายพันธุ์ลูกผสม เดลตาครอน อีก 1 ราย ซึ่งต้องยืนยันด้วยการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมอีกครั้งหนึ่ง

โควิด 19 สายพันธุ์ XE
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics

         สำหรับโอมิครอนสายพันธุ์ลูกผสม XE พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 โดยมีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมและอัปโหลดขึ้นไปแชร์ไว้บนฐานข้อมูลโควิด-19 โลกแล้วมากกว่า 600 ตัวอย่าง

         องค์การอนามัยโลก ประเมินว่าสายพันธุ์ลูกผสม XE  มีอัตราการแพร่ระบาดเหนือกว่า BA.2 ถึง 10% อย่างไรก็ตามยังต้องรอข้อมูลจากทั่วโลกที่ร่วมด้วยช่วยกันถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมอีกระยะหนึ่งเพื่อการยืนยัน

         ตามรายงานของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UK Health Services Agency) หรือ UKHSA ยืนยันเช่นเดียวกันว่า สายพันธุ์ลูกผสม XE สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่า BA.2 ประมาณ 10% และแพร่ได้รวดเร็วกว่าโอมิครอนสายพันธุ์ดั้งเดิม (B.1.1.529) ถึง 43% ขณะนี้ต้องรอดูสถานการณ์ว่าสายพันธุ์ลูกผสม XE จะกลายเป็นคลื่นระลอกใหม่ที่ระบาดไปทั่วโลกและเข้ามาแทนที่ BA.2 ได้หรือไม่

โควิด 19 สายพันธุ์ XE


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics, W.H.O


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โผล่ใหม่ ! โควิด XE โอมิครอนลูกผสม แพร่เร็วกว่าทุกสายพันธุ์ พบในไทยแล้ว 1 ราย โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2565 เวลา 16:47:02 53,990 อ่าน
TOP