นักข่าวเดือด ! แม่อายุ 77 เป็นหอบหืด ป่วยโควิดแต่ระบบห่วยแตก หาแดXเอาเอง ง่ายกว่า

          นักข่าวเดือด แม่อายุ 77 ปี ป่วยโควิด มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด แต่ระบบห่วยแตก ลงทะเบียนที่ไหนก็เต็ม ซัด ต้องให้โคม่า หรือเป็นอะไรก่อนแล้วมาพูดแสดงความเสียใจ แนะโฆษกรัฐบาลลองมาใช้สิทธิ์แบบประชาชนดู


          วันที่ 29 มีนาคม 2565 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้เปิดเผยข้อความจากนักข่าวสำนักข่าวแห่งหนึ่ง (ไม่ใช่ช่อง 3) ออกมาระบายความอัดอั้นตันใจเกี่ยวกับระบบการเข้ารับผู้ป่วยรักษาตัวโรคโควิด 19 แต่กลับประสบความยากลำบาก เข้าไม่ถึงบริการอย่างที่ควรจะเป็น


          โดยแม่ของนักข่าวรายดังกล่าวอายุ 77 ปี ป่วยโควิด-19 โดยมีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืด จึงเริ่มดำเนินการลงทะเบียนตามกระบวนการที่รัฐชี้แจง แต่ก็เกิดปัญหาดังนี้

          - ติดต่อไปที่เว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) ก็พบว่าเว็บล่ม ใช้การไม่ได้

          - แอดไลน์ของ สปสช. เพื่อลงทะเบียน ปรากฏว่ามีข้อความระบุแจ้งว่าใช้สิทธิ์ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่แม่ไม่เคยติดโควิด จึงสงสัยว่าใช้สิทธิ์ไปตอนไหน

          - พอติดต่อไปที่โรงพยาบาลที่เคยรักษาตัว ก็ต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์แต่สิทธิ์เต็ม รับแค่ 40 คนต่อวัน

          - แม้จะแจ้งเจ้าหน้าที่ไปว่าแม่อายุ 77 ปี มีโรคประจำตัว แต่เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ลงทะเบียนตามขั้นตอน

          "รับแค่ 40 คน/วัน แต่กรุงเทพฯ คนติดเกือบ 3,000 กว่าคน มันพอไหมอะ 40 คน ต่อ รพ. พอไหม ????? "


เจอ-แจก-จบ แต่ตั้งแต่ลงทะเบียนมา ยังไม่ได้อะไรเลย เต็มแล้วเต็มอีก บอกให้รอวันถัดไป ทั้งที่แม่อยู่กลุ่ม 608
 
          นักข่าวคนดังกล่าว ระบุอีกว่า ตนไม่ต้องการอะไรมาก แค่ต้องการยามาให้แม่กินก่อนแค่นั้น ทำไมถึงยุ่งยากขนาดนี้ ที่รัฐบาลตั้งนโยบาล "เจอ-แจก-จบ" ตนยังไม่ได้อะไรเลย เจ้าหน้าที่บอกลงทะเบียนเต็มแล้ว ถ้าพรุ่งนี้ตนมาอีกแล้วก็เต็มอีกจะทำยังไง เขาก็บอกว่าต้องรอวันถัดไป ทำให้ตนเกิดคำถามว่าต้องรอถึงวันไหน แม่ตนอายุ 77 ปี ไหนบอกว่ากลุ่ม 608 ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง จะได้รับแจกยาก่อน


ต้องให้แม่โคม่า หรือเป็นอะไรก่อน แล้วค่อยมาพูดแสดงความเสียใจ...มันใช่เหรอ


          นักข่าวคนดังกล่าว บอกอีกว่าต้องรอให้แม่ตนโคม่า ไม่ไหม หรือให้แม่เป็นอะไรก่อน แล้วพูดว่าขอแสดงความเสียใจ มันใช่ไหม พร้อมระบุถึงโฆษกรัฐบาล น่าจะลองใช้สิทธิแบบประชาชนดูบ้างจะได้เข้าใจกระบวนการความล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของระบบสาธารณสุขของเมืองไทย ที่คนธรรมดานอนรอความตาย แต่อภิสิทธิ์ชนก็สบายไป

          "ระบบมันถึงห่วย​ไง ถึงติดหนักติดเยอะขนาดนี้ บอกว่าเป็นโรคระบาด ท้องถิ่นตลกสิ้นดี บอกว่า เจอ-แจก-จบ  อยากบอกว่า #เจอไม่แจก... หาแ...กเอาเอง  มากกว่า"เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักข่าวเดือด ! แม่อายุ 77 เป็นหอบหืด ป่วยโควิดแต่ระบบห่วยแตก หาแดXเอาเอง ง่ายกว่า อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 44,273 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP