คนถามสอบ GAT/PAT ถ้าติดโควิดหายไม่ทันทำไง เพจ TCAS ตอบแบบนี้ ทำนักเรียนเข่าทรุด


           เริ่มเปิดสมัครสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญ TCAS65 สอบจริงเดือน มี.ค. 65 เจอดราม่า คนถามติดโควิด-19 ทำอย่างไร แต่กลับได้คำตอบชวนอึ้ง จะไม่แคร์อนาคตของชาติเลยเหรอ

สอบ GAT PAT

          ความคืบหน้า TCAS65 สำหรับการสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญ เปิดให้สมัครสอบแล้วตั้งแต่ 21 มกราคม - 9 กุมภาพันธ์ 2565 โดยกำหนดวันสอบ GAT/PAT วันที่ 12-15 มีนาคม 2565 และสอบวิชาสามัญ 19-20 มีนาคม 2565

          อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์โควิด-19 เบื้องต้น เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ทาง TCAS ได้ออกมาตรป้องกันโควิด-19 สำหรับสนามสอบ ดังต่อไปนี้

          1. จัดเตรียมห้องสอบพิเศษ 2 ห้อง โดยห้องที่ 1 สำหรับแยกสอบผู้ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศา หรือมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย โดยจัดเตรียมห้องสอบที่มีสภาพเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี และจัดโต๊ะให้มีระยะห่างกันไม่น้อยว่า 1.5 เมตร และห้องที่ 2 สำหรับแยกสอบผู้ที่มีอาการป่วยทั่วไป หรือได้รับบาดเจ็บ หากระหว่างสอบมีผู้เข้าสอบรายใดมีอาการป่วย หรือเป็นไข้ เมื่อวัดอุณหภูมิแล้วสูงเกินกำหนด ให้ดำเนินการแยกสอบผู้เข้าสอบรายดังกล่าวในห้องพิเศษห้องที่ 1 และสนามสอบเตรียมหน้ากากอนามัยเพิ่มเติมให้ทุกคนที่สอบในห้องพิเศษ 1 สำหรับผู้เข้าข่ายสงสัย

          2. จัดเตรียมจุดคัดกรอง (วัดอุณหภูมิและสังเกตอาการ) และตรวจการสวมหน้ากากอนามัย สำหรับผู้เดินทางมายังสนามสอบทุกคน

          3. จัดเตรียมจุดล้างมือแอลกอฮอล์ หรือสบู่ล้างมือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าสอบและบุคลากรประจำสนามสอบในวันสอบ

          4. จัดเตรียมพื้นที่เพื่อการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่นจุดพักคอย จุดรับประทานอาหาร และแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ล้างมือ ในช่วงที่อยู่ในสนามสอบ

          5. ให้คณะกรรมการดำเนินงานระดับสนามสอบและผู้ปฏิบัติงานในสนามสอบทุกคน ต้องได้รับวัคซีนโควิด อย่างน้อย 2 เข็ม และทำแบบประเมินความเสี่ยงโรคติดโควิด-19 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ก่อนวันเริ่มสอบ และคัดกรองเฉพาะผู้มีความเสี่ยงต่ำในการเข้าร่วมปฏิบัติงานในสนามสอบ

          6. ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคฯ (เพิ่มเติม) ที่กำหนดโดย ศบค. และหน่วยงานระดับจังหวัดหรือระดับพื้นที่

สอบ GAT PAT

คำแนะนำสำหรับผู้เข้าสอบเพื่อป้องกันโควิด-19


          - แนะนำให้ใส่หน้ากากสองชั้นทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบสองเข็ม

          - ไม่แนะนำให้ผู้ปกครองหรือผู้ติดตามเข้ามาในสนามสอบ

          - ผู้เข้าสอบควรเตรียมอาหารกลางวันมารับประทานเอง หรือซื้ออาหารแบบกล่องที่สนามสอบจัดจำหน่าย และรับประทานอาหารในที่โล่งห่างจากผู้อื่นที่สนามสอบจัดไว้ให้

          - ไม่พูดคุยกันระหว่างรับประทานอาหาร

          อย่างไรก็ดี ล่าสุด (20 มกราคม) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านหนึ่ง ออกมาเผยแชตที่สอบถามเพจ Mytcas.com เพจอย่างเป็นทางการของ TCAS ถึงข้อสงสัยว่า หากติดโควิดก่อนวันสอบ และหายไม่ทันวันสอบ จะต้องทำอย่างไร

          ปรากฏว่า แอดมินเพจ Mytcas.com ให้คำตอบว่า "สอบปีหน้า หรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ"

สอบ GAT PAT
          ทั้งนี้หลังคำตอบดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ตามมาซึ่งเสียงวิจารณ์จำนวนมากไปถึง TCAS มองว่าไม่มีการออกมาตรการรองรับที่เหมาะสมพอในช่วงโควิด-19 และเป็นการผลักภาระให้ผู้เข้าสอบแทนหรือไม่

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Mytcas.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนถามสอบ GAT/PAT ถ้าติดโควิดหายไม่ทันทำไง เพจ TCAS ตอบแบบนี้ ทำนักเรียนเข่าทรุด อัปเดตล่าสุด 21 มกราคม 2565 เวลา 09:27:10 19,051 อ่าน
TOP