ดร.สันติธาร แชร์ประสบการณ์ติดโอมิครอนทั้งบ้าน แม้ฉีด mRNA 2 เข็ม - อย่าเชื่อผล ATK มาก

 
              ต้นสน ดร.สันติธาร เสถียรไทย เล่าประสบการณ์ตรงการติดโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนกันทั้งบ้าน รวมลูก ๆ เผยเด็กกับผู้ใหญ่อาการต่างกัน แต่อย่าเพิ่งเชื่อว่าไม่หนัก ชี้บางทีตรวจ ATK ก็พึ่งไม่ได้

  ดร.สันติธาร

             วันที่ 13 มกราคม 2565 ดร.สันติธาร เสถียรไทย บุตรชายของนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก Tonson Santitarn Sathirathai แชร์ประสบการณ์ติดโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน กันทั้งบ้าน ทั้งที่ฉีดวัคซีน mRNA ครบ 2 เข็ม ทั้งตัวเอง ภรรยาและลูก 2 คน รวมถึงแม่บ้าน โดยทั้งหมดพักรักษาตัวเองที่คอนโดในประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากที่สิงคโปร์ส่วนใหญ่จะให้รักษาตัวที่บ้านตามอาการ นอกจากอาการจะหนักจริง ๆ ถึงจะต้องไปโรงพยาบาล

             โดย ดร.สันติธาร เผยว่า อาการป่วยของเด็กและผู้ใหญ่ต่างกันราวกับเป็นคนละโรค คือเด็กแทบจะดูไม่ออกว่าป่วย เพราะจะมีแค่ไข้สูงทะลุ 40 เป็นช่วง ๆ ถ้าให้ยาและเช็ดตัวไข้ก็จะลง ส่วนใหญ่จะมีไข้ ปวดหัว เจ็บคอ เพลียมาก ๆ เหนื่อยง่ายแม้ในช่วงฟื้นตัว ซึ่งอาการไม่ได้เบาขนาดที่หลายคนคิด แต่ทั้งหมดก็แล้วแต่คน เพราะคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน

           พร้อมกันนี้ ยังแชร์ประสบการณ์ตรงที่ตนเองกำลังเจอ ทั้งเรื่องการดูแลรักษากันเองที่บ้าน สำหรับครอบครัวที่มีเด็กและเด็กก็ติดเช่นกัน รวมถึงเรื่องการตรวจหาเชื้อด้วย ATK แนะว่าอย่าพึ่งการตรวจ ATK มากไป เพราะในช่วงแรก ๆ ที่ติดเชื้อหรือแม้แต่มีอาการบ้างแล้ว การตรวจ ATK ผลก็ไม่เป็นบวก และก็ไม่ควรเชื่อผลลบของ ATK มากไปเช่นกัน ต้องมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อควบคู่ไปด้วย

           ทั้งนี้ ยืนยันว่า สายพันธุ์โอมิครอน ติดง่ายมาก แม้จะฉีดวัคซีนครบแล้ว ก่อนทิ้งท้ายว่า เรื่องทั้งหมดเป็นข้อคิดเบื้องต้นของตัวเอง เพราะตนก็ยังไม่หาย แต่ลูก ๆ ดีขึ้นแล้ว ที่เขียนขึ้นมาก็เพราะอยากจะแชร์เรื่องเหล่านี้ เผื่อจะมีประโยชน์กับบางครอบครัว เพราะเชื่อว่ารอบนี้คงมีคนติดเยอะทีเดียว

โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังนี้…

  ดร.สันติธาร


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Tonson Santitarn Sathirathai
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดร.สันติธาร แชร์ประสบการณ์ติดโอมิครอนทั้งบ้าน แม้ฉีด mRNA 2 เข็ม - อย่าเชื่อผล ATK มาก อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 17:51:05 30,567 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP