มาอีกหนึ่ง ! เดลตาครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ ผสมระหว่าง เดลตา - โอมิครอน ติดแล้ว 25 ราย


            ไซปรัสเจอโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ผสมระหว่าง เดลตา กับ โอมิครอน ตั้งชื่อ เดลตาครอน พบติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 25 ราย แต่เชื่อยังไงก็ระบาดไม่ทัน โอมิครอน

เดลต้าครอน, Deltacron

            วันที่ 8 มกราคม 2565 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นักวิจัยในประเทศไซปรัส ค้นพบสายพันธุ์ของโคโรนาไวรัส  ที่รวมกันระหว่าง เดลตา และโอมิครอน เบื้องต้นตั้งชื่อว่า เดลตาครอน (Deltacron)

            นายลีออนดิโอส กอสตริคิส ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา หัวหน้าแล็บเทคโนโลยีชีวภาพและไวรัสวิทยาโมเลกุลของมหาวิทยาลัยไซปรัส เปิดเผยว่า โควิดสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกพบในครั้งนี้ เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์เดลตากับสายพันธุ์โอมิครอน โดยมีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายคลึงกับโอมิครอน แต่มีจีโนมของเดลตา

เดลต้าครอน, Deltacron

            ทีมวิจัยดังกล่าวพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ 25 ราย ซึ่งจากการวิเคราะห์ทางสถิติเผยให้เห็นว่าเชื้อ เดลตาครอน พบในผู้ป่วยโควิดที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มากกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้าโรงพยาบาล แต่ยังคงเร็วเกินไปที่จะบอกว่ามีกรณีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีก ขณะนี้ทีมนักวิจัยได้ส่งรหัสพันธุกรรมเข้าสู่ฐานข้อมูล จีไอเอสดี (GISAID) ซึ่งเป็นศูนย์รวมฐานข้อมูลที่ใช้ในการติดตามไวรัสแล้ว

            ทั้งนี้ ยังต้องจับตาว่า เดลตาครอน จะมีการแพร่ระบาดมากกว่าเดลตากับโอมิครอน หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวหัวหน้าทีมที่ค้นพบเชื้อสายพันธุ์นี้ วิเคราะห์ว่า แม้อาจจะมีการระบาดจริง แต่ก็จะถูกกลืนด้วยความรวดเร็วของการระบาดจากสายพันธุ์โอมิครอนอยู่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก บลูมเบิร์ก 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาอีกหนึ่ง ! เดลตาครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ ผสมระหว่าง เดลตา - โอมิครอน ติดแล้ว 25 ราย อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2565 เวลา 18:03:21 22,196 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP