ชลบุรีโควิดพุ่งฉุดไม่อยู่ วันเดียวทะลุพัน - รพ. เตียงเต็ม สาวป่วยไร้ที่กักตัว กินนอนขับถ่ายในเต็นท์

           ชลบุรี โควิด-19 ระบาดต่อเนื่อง ยอดป่วยเพิ่มเกือบเท่าตัว หลายโรงพยาบาลเตียงเต็ม หญิงร้องทุกข์ไร้ที่กักตัว กินนอนขับถ่ายในเต็นท์เกือบ 2 วัน ล่าสุด เส้นด้าย เข้าช่วยเหลือ


           สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังช่วงหยุดยาวปีใหม่ ตัวเลขยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทรวงสาธารณสุข ประกาศยกระดับเตือนภัยโควิด 19 เป็นระดับ 4 งดไปสถานที่เสี่ยง เช่น ร้านอาหาร, ตลาด, ห้าง และชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด และต่างประเทศแล้วนั้น

อ่านข่าว : เช็กมาตรการ หลังยกระดับเตือนภัยโควิด ระดับ 4 จ่อปิดพื้นที่เสี่ยง - ชะลอออกต่างจังหวัด

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ยังคงน่าเป็นห่วง ตัวเลขผู้ป่วยขยับเพิ่มสูงต่อเนื่อง ล่าสุด (7 มกราคม 2565) ยอดผู้ติดเชื้อวันเดียว 1,342 ราย เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากเมื่อวาน ซึ่งมีตัวเลข 769 ราย โดยยอดสูงสุดอยู่ที่พื้นที่ อ.บางละมุง วันเดียวพุ่ง 712 ราย โดยเริ่มกระจายไปในอำเภอใกล้เคียง ทำให้จำนวนผู้ป่วยไปรักษาตัวในโรงพยาบาลและฮอสพิเทลต่าง ๆ เริ่มแน่น ผู้ป่วยหลายรายต้องรอเตียง

           ขณะเดียวกันทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ประกาศค้นหาผู้สัมผัส ร้านคูลคลับเอ็กซ์ Coolclub X ศรีราชานคร ซอย 2 ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 - 4 มกราคม 2565 ให้ตรวจ ATK ทุกคน


           เกี่ยวกับสถานการณ์ของผู้ป่วยในพื้นที่เมืองชลบุรี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ขอความช่วยเหลือ สถานะรอเตียง โดยผู้ป่วยคือ น.ส.แอ๊นซ์ อายุ 18 ปี ต้องใช้ชีวิตด้วยการนอนในเต็นท์นอกบ้าน เพราะภายในบ้าน มีคนแก่ เด็ก และผู้ป่วยพึ่งผ่าตัด อาศัยอยู่รวมกัน โดยหลังเริ่มมีไข้ จึงตรวจ ATK พบว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 4 มกราคม จึงแจ้งไปที่โรงพยาบาล ได้คำตอบว่าให้กินยาตามอาการและรักษาตัวที่บ้าน ตอนนี้เตียงในโรงพยาบาลเต็ม แต่ก็ไม่สามารถกักตัวในบ้านได้ จึงต้องอยู่ในเต็นท์แบบนี้

           สอบถามแม่ผู้ป่วย เล่าว่า ในบ้านอยู่กัน 4 คน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน ตนก็เพิ่งผ่าตัดมดลูกออกจากโรงพยาบาลได้แค่วันเดียว ยังไม่แข็งแรงต้องพักฟื้น พอโรงพยาบาลบอกว่าไม่มีเตียงให้ลูก ก็ไม่มีทางเลือกนอกจากกางเต็นท์ให้ลูกนอกบ้าน ลูกต้องขับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ ใส่ถุง และนอนอยู่ในเต็นท์แบบนี้ 1 คืน 2 วัน พยายามหาโรงพยาบาลลงทะเบียนตามระบบแต่ได้รับคำตอบว่าเต็ม กังวลว่าหากลูกนอนเต็นท์นอกบ้านจะเสี่ยงแพร่เชื้อให้ทั้งคนในครอบครัวและชุมชน โทร. ขอความช่วยเหลือจากโรงพยาบาลแต่ก็ไม่มีใครช่วยได้ โดยบอกว่าจะรักษาได้ก็ต่อเมื่อลูกได้ผลตรวจแบบ RT-PCR ก่อนเท่านั้น


           จากกรณีนี้อยากฝากถึงภาครัฐให้เข้าใจว่า การให้ผู้ป่วยโควิด 19 กักตัว รักษาตัวที่บ้าน ไม่สามารถทำได้ทุกคน และควรจะหาวิธีรองรับให้เหมาะสม ยอมรับว่าตอนนี้รู้สึกเหมือนครอบครัวพังเพราะโควิด เริ่มจากตกงานทั้งตัวเองและสามี ต่อมาก็รักษาตัวและผ่าตัดมดลูก และมาเจอลูกสาวติดโควิดทำให้รู้สึกมืดมนไปทุกทาง

           ต่อมา มูลนิธิเส้นด้าย ส่งอาสาเข้าช่วยเหลือตรวจเชื้อให้กับครอบครัวนี้ทั้ง 4 คน และนำ น.ส.แอ๊นซ์ ผู้ติดเชื้อไปรักษาที่ฮอสพิเทล กรุงเทพฯ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ให้นอนอยู่ในเต็นท์ จะมีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้คนอื่น ระหว่างนั้นก็ทราบอีกว่า แฟนของแอนซ์ ซึ่งเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง เริ่มมีไข้ ตรวจเชื้อด้วย ATK ก็พบว่าติดเชื้อ จึงนำส่งฮอสพิเทลทั้งสองคน>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชลบุรีโควิดพุ่งฉุดไม่อยู่ วันเดียวทะลุพัน - รพ. เตียงเต็ม สาวป่วยไร้ที่กักตัว กินนอนขับถ่ายในเต็นท์ อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2565 เวลา 16:36:42 7,590 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP