หมอแมว ฝากถึงคนที่คิดว่า โอมิครอน เป็นวัคซีนธรรมชาติ ติดแล้วเกิดภูมิคุ้มกันหมู่จริงหรือ ?


          หมอแมว ฝากไว้ให้คิด โอมิครอน เป็นวัคซีนธรรมชาติจริงหรือ ? ชี้ถ้าจะให้เกิดการติดเชื้อแทนวัคซีน การป่วยจากเชื้อต้องมีความเสี่ยงน้อยกว่าการป่วยจากวัคซีน โอมิครอนอ่อนกว่าเดลตาจริง แต่ยังทำให้คนตายได้

โอมิครอน

          จากกรณี นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ มีการโพสต์เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และพูดถึงเชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนว่า ทุกคนไม่ว่าจะเคยฉีดวัคซีน หรือเคยติดโควิด 19 สายพันธุ์เดิมมาก่อน จะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และหวังว่าการแพร่ระบาดคงจะจบลงสักที อนาคตคงไม่ต้องมาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เข็ม 4 กันอีก เพราะทุกคนได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติ จนทำให้เกิดการถกเถียงในโลกออนไลน์นั้น


          ล่าสุด (5 มกราคม 2565) หมอแมว หรือ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา แพทย์แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลยันฮี อินเตอร์เนชั่นแนล มีการสรุปเรื่อง โอมิครอนที่กำลังถูกพูดถึงดังกล่าวว่าควรจะมาเป็นวัคซีนธรรมชาติดีหรือไม่ ดังนี้...

2 ปีก่อน คนพูดถึงเรื่องการจบโรคระบาดไว้ว่ามี 2 แบบ


          แบบแรก คือ ฉีดวัคซีนครบทั่วโลกจนทุกคนมีภูมิ เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งผ่านมา 2 ปี เราเห็นกันละว่าน่าจะลำบาก เพราะว่าไวรัสมันวายร้าย มันกลายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ

          แบบสอง คือ ติดกันไปเรื่อย ๆ จนมันกลายพันธุ์มาเป็นไวรัสเบา ๆ ที่แพร่ได้เร็ว จากนั้นปล่อยให้มันติดกวาดไป พอทุกคนมีภูมิก็จะไม่มีใครป่วยอีก เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ธรรมชาติ

โอมิครอนจะแทนวัคซีนได้หรือไม่ ?


          ลักษณะการแพร่เชื้อของโอมิครอนนั้นแพร่เร็วมาก เชื้อออกมาเยอะกว่าปกติ แถมยังสามารถติดในคนที่ฉีดวัคซีนได้ ฝ่าแนวภูมิคุ้มกันหมู่จากวัคซีน สำหรับงานวิจัยที่ออกมามากขึ้นพบว่า โอมิครอนลงปอดน้อยกว่าตัวอื่น คนตายลดลง และมีงานวิจัยที่พบว่า ถึงมันจะฝ่าวัคซีนมาได้ แต่เวลาติดเชื้อโอมิครอนนี้ ภูมิต่อเดลตาก็ขึ้นหน่อยหนึ่ง หลายคนจึงคิดกันว่า ถ้าระบาดรุนแรงจนทุกคนติดเชื้อนี้ ก็จะมีภูมิต่อโควิดอื่น จากนั้นโควิดจะหมดไปจากโลก คำถามที่ตามมาคือ จะปล่อยให้ติดไปเลยดีไหม มันจะแทนวัคซีนได้ไหม ?

          ถ้าจะให้การติดเชื้อแทนวัคซีน การป่วยจากเชื้อต้องมีความเสี่ยงน้อยกว่าการป่วยจากวัคซีน ซึ่งมันยังไม่ใช่ คนที่ป่วยจากเชื้อ ก็ยังมีอัตราการตายสูงกว่า โอมิครอนอ่อนกว่าเดลตาก็จริง แต่ก็ยังทำให้คนตายได้ ตราบใดที่ยังไม่มั่นใจว่าการติดเชื้อจะปลอดภัยกว่าการได้วัคซีน ก็อย่าเสี่ยงเลย

          ข้อมูลที่ว่าโอมิครอนกระตุ้นการสร้างภูมิต่อเดลตาเกิดในคนที่ได้วัคซีนมาก่อนมากกว่าในคนที่ไม่เคยได้วัคซีน หมอหรือนักวิทยาศาสตร์ที่คุยเรื่องนี้ หรือข่าวที่ออกมา มักคุยในประเทศที่ให้ฉีดวัคซีน mRNA เป็นหลัก และพูดโดยตั้งอยู่บนกรณีของประชากรส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และยังสนับสนุนเรื่องบูตส์เข็มอีกด้วย

ไม่เสี่ยงดีกว่า ป้องกันตัวเองไปก่อน อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันคือวัคซีนธรรมชาติ


          หมอแมว สรุปความให้ว่า ป้องกันตัวไปตามปกติดีกว่า รอบนี้สัดส่วนการป่วยหนักน่าจะน้อยลง แต่คนป่วยรวมน่าจะมากขึ้น โดยรวมยังไม่รู้จะจบลงแบบไหน อย่าเพิ่งรีบติด ฉีดวัคซีนไปก่อน ทั้งนี้ไม่ได้มาสร้างความกลัว เพียงแต่รอบนี้คนไม่กลัวจนถึงขั้นถอดหน้ากากมากขึ้น ด้วยเหตุผลคือได้ยินว่าโอมิครอนไม่น่ากลัว และมีคนบอกว่ามันคือวัคซีนธรรมชาติ

          ช่วงระบาดใหม่ ๆ บางคนบอกว่าไม่น่ากลัว พอจบเวฟแรก คนเตือนว่ารอดูก่อน บางคนก็บอกว่าเราปล่อยได้แล้ว ต้องกลับมาใช้ชีวิต พอเดลตามาช่วงแรก คนติดกระหน่ำ บางคนบอกอีกว่า ติดกันเยอะ ๆ จะได้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ วัคซีนธรรมชาติ แต่พอพบว่าหนักกว่าเดิม ก็หายไป

          รอบนี้อาจจะเบากว่าจริง เพราะเชื้อไม่ลงปอดเท่าตัวอื่น แต่ที่เตือนกันให้ระวัง ก็เพื่อกดจำนวนคนป่วยในคราวเดียวไม่ให้มากเกินไป ไม่อย่างนั้น ICU จะเต็ม ดังนั้นไม่ต้องรีบติด ไม่ต้องปล่อยตัวให้ติด ใส่หน้ากากต่อไป อย่าเพิ่งไปคิดว่ามันคือวัคซีนธรรมชาติ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก พิรัตน์ โลกาพัฒนา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอแมว ฝากถึงคนที่คิดว่า โอมิครอน เป็นวัคซีนธรรมชาติ ติดแล้วเกิดภูมิคุ้มกันหมู่จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2565 เวลา 16:16:07 8,875 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP