ครม. ยังไม่ยกเลิกรักษาโควิดฟรี รพ. เอกชน ทุกอย่างยึดแนวทางเดิม - ขอคนฉีดวัคซีน


         ครม. ยังไม่ยกเลิก UCEPCOVID รักษาฟรี รพ. เอกชน หลังมีข่าวคนติดโควิดต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิเท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนฉีดวัคซีนโควิด 
 โควิด19

          วันที่ 2 มกราคม 2565 มีรายงานว่า เว็บไซต์ รัฐบาลไทย รายงานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 28 ธันวาคม 2564 ซึ่งมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยสาระสำคัญในที่ประชุมมีหัวข้อเรื่อง ผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ภายใต้พระราชกำหนดฯ เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโควิด 19 ซึ่งในที่ประชุม ครม. ครั้งนี้ มีมติยกเลิกค่าใช้จ่ายในสถานบริการเอกชน (UCEPCOVID) สำหรับการดูแลกรณีโรคโควิด-19  

           รายละเอียดระบุว่า ทั้งนี้ สาเหตุของการยกเลิก UCEPCOVID และหันไปใช้สิทธิ์ UCEP ทั่วไปได้ เนื่องมาจากสถานการณ์โควิด 19 มีแนวโน้มลดลง อัตราผู้ครองเตียงลดลง คนที่ติดโควิด สามารถใช้สิทธิ์การรักษาตามสิทธิ์ที่ตัวเองมี เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค, ประกันสังคม หรือสิทธิ์ข้าราชการ ตามหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขกำหนดค่าใช้จ่ายที่ได้มีการกำหนดไว้

           นอกจากนี้ ครม. ยังพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์ การสนับสนุนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยผู้ที่มีอาการป่วยน้อย อาจจะให้รักษาในแบบ Home Isolation/Community Isolation ส่วนผู้ป่วยที่มีอาหารหนัก จะให้เริ่มรักษาในสถานบริการของภาครัฐเป็นอันดับแรก หรือกำหนดเงื่อนไขให้ประชาชนร่วมรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล หากต้องการเข้ารับบริการในสถานพยาบาลทางเลือกที่มีค่าใช้จ่ายสูง อาทิ Hospitel และ โรงพยาบาลเอกชน

โควิด19

           ส่วนกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จะใช้สิทธิภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่เป็นผู้ไม่ประสงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด อาจจะต้องมีส่วนร่วมในการออกค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลด้วย

           อย่างไรก็ตาม เรื่องสิทธิการรักษาโควิดฟรีนั้น ยังไม่มีการประกาศใช้ และตอนนี้อยู่ในช่วงการประกาศหลักเกณฑ์

โควิด19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

สิทธิ UCEPCOVID คืออะไร


           สิทธิ UCEP (Universal Coverage for Emergency Patients) คือ สิทธิการรักษาตามนโยบายรัฐ เพื่อคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ให้สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่งที่ใกล้ที่สุดได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จนพ้นวิกฤตและสามารถคลื่อนย้ายได้อย่างปลอดภัย แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง

           สำหรับ UCEPCOVID ถูกตั้งขึ้นหลังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สบส.) ประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคฉุกเฉินตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ทำให้โรงพยาบาลเอกชนทุกแห่ง รวมถึง Hospitel ต้องดูแลผู้ป่วยเหมือนเป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยประชาชนไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ รัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาให้ และโรงพยาบาลเอกชน / Hospitel จะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายมาที่ สปสช. ตามหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขกำหนดค่าใช้จ่ายที่ได้มีการกำหนดร่วมกันไว้
    

           ดังนั้น ถ้ายกเลิกสิทธินี้ ผู้ติดเชื้อโควิดถ้าจะเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน / Hospitel ต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล ซึ่งบิลค่ารักษาโควิดอาจจะสูงถึงหลักแสน รวมถึงผู้ที่ประสงค์ไม่ฉีดวัคซีน ก็ต้องออกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเองด้วยเช่นกัน

รัฐบาลปฏิเสธ ยังไม่ยกเลิกรักษาโควิดฟรี รพ. เอกชน


           อย่างไรก็ตาม คืบหน้าวันที่ 4 มกราคม นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าขณะนี้ ครม. ยังไม่ได้มีมติเก็บเงินค่ารักษาโควิด 19 จากผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน กรณีรักษาโรงพยาบาลเอกชน ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแนวทางเดิม

           ทั้งนี้ ขอความร่วมมือจากประชาชนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19 เพราะจะช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยที่อาการรรุนแรง และร่วมกันดูแลตนเองตามมาตรการ DMHTT

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุด วันที่ 5 มกราคม 2565 เวลา 09.26 น.

ขอบคุณข้อมูลจาก รัฐบาลไทย, สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, เฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครม. ยังไม่ยกเลิกรักษาโควิดฟรี รพ. เอกชน ทุกอย่างยึดแนวทางเดิม - ขอคนฉีดวัคซีน อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2565 เวลา 09:40:18 60,716 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP