หมอเผยสถิติคนไทยติดโอมิครอน เชื้อลงหลอดลมมากกว่าปอด หายป่วยภายใน 3 วัน

          หมอเผยสถิติคนไทยติดโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน เชื้อลงหลอดลมมากกว่าปอด ชี้มีอาการน้อยจนถึงไม่มีอาการ 90 เปอร์เซ็นต์ จาก 100 คนที่ติด ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 2 เข็ม


          วันที่ 27 ธันวาคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานบทสัมภาษณ์ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการน้อยจนถึงไม่มีอาการ 90 เปอร์เซ็นต์ มีอาการเล็กน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ และมีอาการมากเพียง 3-4 เปอร์เซ็นต์ และพบที่อาการหลอดลมมากกว่าลงปอด

          โดยอาการที่พบได้มากคือ ไอ แต่หากลงปอดก็จะมีความรุนแรงเช่นเดียวกับเดลตา ซึ่งผลการศึกษาจากผู้ติดเชื้อโอมิครอน จำนวน 41 ราย ที่ทำการรักษาอยู่ พบว่ามีอาการไอ 54 เปอร์เซ็นต์ เจ็บคอ 37 เปอร์เซ็นต์ มีไข้ 29 เปอร์เซ็นต์ ปวดกล้ามเนื้อ 15 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำมูก 12 เปอร์เซ็นต์ ปวดศีรษะ 10 เปอร์เซ็นต์ หายใจลำบาก 5 เปอร์เซ็นต์ และไม่ได้กลิ่น 2 เปอร์เซ็นต์ มีเพียง 1 รายเท่านั้น ทั้งหมดรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 5 วัน ตามมาตรฐาน หากให้ยาตั้งแต่ต้นอาการจะดีขึ้นภาพใน 24-72 ชั่วโมง จนเริ่มกลับมาเป็นปกติได้


          ขณะที่ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ข้อมูลผู้ติดเชื้อ ณ วันนี้ (27 ธันวาคม) ทั้งจากต่างประเทศและในประเทศ ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างจากอาการโควิด 19 ซึ่งเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไอ เจ็บคอ ไอแห้ง บางรายพบอาการปอดอักเสบแต่ไม่มาก และเกือบทุกประเทศรายงานตรงกันว่า โอมิครอนไม่รุนแรงกว่าเดลตา หรือหลายประเทศบอกว่าน้อยกว่าพอสมควร

          ทั้งนี้ ในส่วนของยารักษา ในประเทศไทยยังใช้ฟาวิพิราเวียร์เป็นหลัก ภายใน 3 วัน อาการจะดีขึ้นและหายเป็นปกติ ซึ่งข้อมูลของผู้ติดเชื้อโอมิครอนเฉพาะที่พบในไทย 100 รายแรก เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ 99 ราย และติดเชื้อในประเทศ 1 ราย เป็นเพศชาย 54 ราย และหญิง 45 ราย อายุน้อยที่สุด 8 ขวบ และสูงสุด 77 ปี

          ใน 100 คน มีสัดส่วนผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ 48 เปอร์เซ็นต์ มีอาการ 41 เปอร์เซ็นต์ และอีก 11 เปอร์เซ็นต์ คือคนไข้ไม่มีอาการเลยครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งมีอาการไม่มาก ซึ่งใน 100 รายแรก ไม่มีใครต้องใส่ท่อช่วยหายใจและไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีผู้ป่วยปอดอักเสบ 7 ราย และทั้งหมดได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 2 โดส ในจำนวนนี้มี 5 รายที่ออกซิเจนไม่แย่ลง คือ ปอดอักเสบน้อย ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จึงอยากย้ำประชาชนที่รับวัคซีนเข็ม 2 เกิน 3 เดือนแล้ว ควรรีบไปฉีดเข็มกระตุ้นเพราะการฉีดเข็มกระตุ้นจะมีผลต่อการป้องกันอาการป่วยจากโอมิครอนได้ดีขึ้น

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเผยสถิติคนไทยติดโอมิครอน เชื้อลงหลอดลมมากกว่าปอด หายป่วยภายใน 3 วัน อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2564 เวลา 16:48:38 8,522 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP